Hòa Hải - Điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước năm 2019
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 15/01/2020 Lượt xem: 28

               Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất” và lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm đón nhận danh hiệu cao quý được Nhà nước phong tặng “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” lần thứ nhất (1969-2019), năm 2019, Đảng bộ và chính quyền phường Hòa Hải đã lãnh đạo, chỉ đạo, phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi trong toàn phường, thu hút đông đảo đảng viên, cán bộ, công chức lao động, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân tham gia, từ đó tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng và đạt nhiều kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực, thực sự là động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển.

               Bám sát những nội dung đăng ký, ký kết giao ước thi đua với Hội đồng thi đua khen thưởng quận, ngay từ đầu năm, UBND phường Hòa Hải đã phát động các phong trào thi đua toàn diện với nội dung, mục đích hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao, các nhiệm vụ công tác trong toàn thể công chức, viên chức, lao động, cùng với đó phường đã phát động các đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng những ngày lễ lớn, các sự kiện của đất nước và địa phương, đồng thời tổ chức ký kết giao ước thi đua đối với các ban, ngành, hội, đoàn thể, cá nhân trong phường.

               Với khẩu hiệu “Người người thi đua, ngành ngành thi đua”, phong trào thi đua yêu nước luôn được các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân phường tích cực hưởng ứng tham gia thi đua trên tất cả các lĩnh vực và gặt hái được nhiều thành tích đáng ghi nhận, như: Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Cựu chiến binh gương mẫu”, “Dân vận khéo”, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng “Trong sạch, vững mạnh”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”,… gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các phong trào thi đua được triển khai với các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể gắn với nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, học tập, công tác, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

UBMTTQVN phường Hòa Hải bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

               Một trong những phong trào thi đua được phường Hòa Hải đặc biệt chú trọng thực hiện đó là đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế, được cán bộ và nhân dân tích cực hưởng ứng đạt được kết quả cao. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp ước đạt 190/189,3%, đạt 100,3% kế hoạch; Dịch vụ được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn ước đạt 799/753 tỷ đồng, đạt trên 106% KH giao; tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 2,601 tỷ đồng, đạt 126,5% kế hoạch năm.

UBMTTQVN phường Hòa Hải trao quà cho hộ nghèo nhân dịp Tết đến Xuân về

               Trong thời điểm cả thành phố đều gặp khó khăn trong việc thu ngân sách Nhà nước, thì đây là kết quả nổi bật của địa phương này. Năm 2019, Hòa Hải là địa phương được UBND quận giao chỉ tiêu thu ngân sách trên địa bàn cao nhất so với các phường trên địa bàn quận với 38,670 tỷ đồng, tăng 15 tỷ đồng so với dự toán quận giao năm 2018. Xác định thực hiện nhiệm vụ thu NSNN đạt chỉ tiêu quận giao là hết sức quan trọng, ngay từ đầu năm, phường Hòa Hải đã tổ chức ra quân thu NSNN với quyết tâm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán giao. Chỉ đạo Hội đồng tư vấn thuế phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật thuế và tư vấn hỗ trợ người nộp thuế, tăng cường công tác kiểm tra nội bộ và người nộp thuế; xây dựng kế hoạch triển khai công tác thu thuế môn bài, giao chỉ tiêu thu đến các tổ dân phố ngày trong tháng 01; thường xuyên ra quân chống nợ đọng thuế trên địa bàn, đặc biệt là các hộ sản xuất trong làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước; tập trung khai thác triệt để các nguồn thu thuế xây dựng tư nhân và cho thuê nhà ở trên địa bàn phường. Đồng thời, xử lí nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về thuế, phí, lệ phí.

               Từ những nỗ lực trên, cùng các giải pháp đồng bộ, nhiệm vụ thu ngân sách của phường trong năm qua đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tổng thu ngân sách trên địa bàn phường đạt gần 62,797 tỷ đồng/38,670 tỷ đồng, đạt hơn 162% dự toán giao. Trong đó, có 6/6 khoản thu thuộc thu cân đối ngân sách đều vượt so với dự toán, gồm: Thu thuế ngoài quốc doanh đạt trên 108%; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt hơn 131%; thu thuế thu nhập cá nhân đạt trên 519%; lệ phí môn bài đạt trên 117%; thu phí, lệ phí đạt hơn 138%; thu khác đạt trên 105%,...Bên cạnh đó, phường cũng đã đẩy mạnh công tác huy động các loại quỹ đạt trên 197%, trong đó, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đạt cao với số tiền gần 820 triệu đồng, đạt trên 273% chỉ tiêu giao; Quỹ Vì người nghèo huy động nhân dân đóng góp trên 435 triệu đồng, đạt trên 145% chỉ tiêu; Quỹ Phòng chống thiên tai đạt trên 160% và Quỹ Chăm sóc người cao tuổi đạt trên 132%.

               Công tác quản lý đất đai, xây dựng cơ bản và trật tự đô thị luôn được phường xác định là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình quy hoạch đô thị và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. UBND phường đã chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với đội quy tắc đô thị quận tăng cường kiểm tra để kịp thời phát hiện và chấn chỉnh, xử lý những trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, nhất là đối với những khu quy hoạch đã công bố…đã lập biên bản và xử lí 12 trường hợp xây dựng, cơi nới nhà trái phép. Công tác giải tỏa đền bù là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Do đó cả hệ thống chính trị đã tập trung vận động nhân dân bàn giao mặt bằng ở các dự án như: Dự án khu công nghệ FPT, Công viên văn hóa lịch sử Ngũ Hành Sơn, đường Đặng Thái Thân, khu tái định cư Tây Nam làng nghề đá mỹ nghề Non Nước, Khu đô thị Phú Mỹ An,…Cùng lãnh đạo các phòng,ban,ngành liên quan của quận  tổ chức đối thoại, kiểm tra thực tế, kịp thời xử lí những trường hợp vướng mắc,… trong năm, toàn phường đã có 95 trường hợp bàn giao mặt bằng, hạn chế đến mức thấp nhất những  trường hợp phải tổ chức cưỡng chế.

 

Bà Mai Thị Thuận – Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Quý trao sinh kế cho hộ phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn

               Trong công tác an sinh xã hội, địa phương đặc biệt chú trọng thực hiện có hiệu quả các giải pháp trong chương trình giảm nghèo và bảo trợ xã hội, tập trung mọi nguồn lực giúp đỡ các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo. Bằng nhiều nguồn lực đóng góp, phường đã hỗ trợ sửa chữa và xây dựng 26 nhà tình nghĩa và tặng 50 sổ tiết kiệm tình nghĩa, mỗi sổ 1 triệu đồng, mỗi chi bộ khu dân cư tặng từ 1 đến 2 suất quà trị giá 500.000đ đối với hộ người có công nhân ngày Thương binh –Liệt sĩ; xây dựng 6 nhà và sửa chữa 10 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; tiếp nhận và cấp phát hàng chục tấn gạo, tặng trên 7.520 suất quà nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi với tổng giá trị trên 6,303  tỷ đồng; hỗ trợ sinh kế, tặng dụng cụ thiết yếu, xe đạp, trao học bổng, hỗ trợ khó khăn đột xuất cho hàng trăm hộ nghèo, khó khăn,… Bằng nhiều hình thức giúp đỡ cùng với sự nỗ lực của người dân, trong năm có 72 hộ thoát nghèo, đạt 110,7% kế hoạch quận giao.

               Các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, chăm sóc sức khỏe nhân dân có những chuyển biến tích cực. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được triển khai thực hiện rộng rãi trong cộng đồng dân cư, nhiều mô hình thực hiện có hiệu quả như:“Tổ dân phố không rác”; “Tuyến đường văn minh đô thị”, “Góp quỹ hỗ trợ vì đồng bào bị bão, lụt”; Tuyến biển bình yên… góp phần chuyển biến tích cực đời sống của nhân dân trên địa bàn phường.

               Phong trào xây dựng người cán bộ công chức “Trung thành, tận tuỵ, gương mẫu, sáng tạo, giỏi chuyên môn” gắn với công tác chỉnh đốn lề lối, tác phong làm việc theo Chỉ thị 29-CT/TU của Thành ủy về “5 xây, 3 chống”, Chỉ thị 10-CT/QU của Quận ủy và Kế hoạch 532/KH-UBND của UBND quận về kỷ luật, kỷ cương hành chính, được cán bộ, công chức, người lao động tích cực thực hiện. Xác định công tác Cải cách hành chính là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ đầu năm UBND phường đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt chương trình cải cách hành chính, nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho các tổ chức và nhân dân đến giao dịch hành chính với nội dung“Nhanh hơn – hợp lý hơn – thân thiện hơn”. Trong năm, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cho tổ chức công dân đã giải quyết sớm, đúng hạn được 9.862 hồ sơ, không có hồ sơ trễ hẹn, quá hẹn

               Công tác quân sự, quốc phòng địa phương, công tác đảm bảo an ninh trật tự được chú trọng thực hiện. Tiềm lực quốc phòng an ninh được tăng cường, tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu quận giao với 37 thanh niên lên đường nhập ngũ, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. Các lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, công an tăng cường công tác tuần tra kiểm soát theo Quyết định 8394/QĐ-UBND của thành phố, góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đem lại sự bình yên trong nhân dân.

               Với những thành tích đạt được trong năm 2019, Phường Hòa Hải vinh dự được Hội đồng Thi đua – Khen thưởng quận xét công nhận địa phương dẫn đầu khối các phường và đề nghị UBND thành phố tặng Cờ thi đua dẫn đầu khối các phường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn.

               Năm 2020, phường Hòa Hải được UBND quận Ngũ Hành Sơn giao chỉ tiêu thu cân đối ngân sách là 55,475 tỷ đồng và 730 triệu đồng là khoản thu các loại quỹ. Chỉ tiêu giao so với năm 2019 tăng 145% với 17 tỷ đồng. xây dựng biện pháp chống thất thu NSNN, gian lận thương mại và thực hiện đồng bộ các nguồn thu trên địa bàn.

               Với sự đồng thuận, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cùng khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu năm mới, tin tưởng rằng năm 2020 này, phường Hòa Hải sẽ gặt hái nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh được giữ vững./.

Thanh Lài

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 2 9 3 4 4 3 0
Hôm nay: 23.597
Hôm qua: 33.979
Tuần này: 23.597
Tháng này: 949.411
Tổng cộng: 22.934.430