Hòa Quý nỗ lực cho mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 21/01/2020 Lượt xem: 14

               Thực hiện chủ trương chỉnh trang đô thị, trong những năm qua, trên địa bàn phường Hòa Quý đã và đang triển khai trên 30 dự án lớn nhỏ, cùng với việc giải tỏa hàng ngàn hộ dân, diện tích đất sản xuất nông nghiệp cũng dần bị thu hẹp, ảnh hưởng đến đời sống và công ăn việc làm của nhân dân, nhất là những người lớn tuổi trong chuyển đổi ngành nghề phù hợp. Nhưng vì sự phát triển của quê hương, nhân dân Hòa Quý đã đồng thuận, sẵn sàng chấp hành tốt chủ trương của thành phố và quận sớm bàn giao mặt bằng di dời đến nơi ở mới. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là tìm hướng đi giải quyết việc làm đối với người nông dân vốn xưa nay gắn bó với đồng ruộng, để người dân có thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống.

               Trước thực tế đó, Đảng bộ và Chính quyền phường Hòa Quý xác định giải quyết việc làm, an sinh xã hội là nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện vì mục tiêu an dân. Chính vì vậy, thời gian qua địa phương đã tập trung huy động mọi nguồn lực, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động người dân phát huy nội lực, chăm lo phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo.

               Qua khảo sát đầu năm 2019, toàn phường có 815 hộ nghèo theo chuẩn thành phố với 2.420 nhân khẩu, chiếm 23,15% so với tổng số hộ dân, (gần 70% so với tổng số hộ nghèo của quận). Trong đó, có 358  hộ nghèo không còn sức lao động với 519 nhân khẩu; có 311 hộ cận nghèo với 1338 nhân khẩu, chiếm 8,84% so với số hộ dân trên địa bàn.

               Trao đổi cùng chúng tôi, ông Huỳnh Kim – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hòa Quý cho biết: Cùng với tiến trình đô thị hóa của thành phố và quận, phường Hòa Quý cũng được quy hoạch để triển khai các dự án phục vụ quá trình phát triển chung của thành phố. hàng trăm hec -ta đất nông nghiệp đã phải bàn giao để các dự án triển khai thi công. Kéo theo đó là hàng trăm hộ nông dân địa phương không còn đất sản xuất, hàng ngàn lao động không có việc làm ổn định. Trong bối cảnh tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao, thêm vào đó ngày càng có nhiều hộ dân không còn đất sản xuất do chỉnh trang đô thị, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN phường Hòa Quý xác định phải tập trung chăm lo đào tạo nghề, giải quyết việc làm, vận động người dân làm ăn.

               Hoà Quý đã phối hợp cùng các ngành chức năng thành phố và quận mở hàng chục lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và tư vấn để những hộ này chọn hình thức phát triển kinh tế phù hợp với từng gia đình. Có kiến thức người dân mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi theo hướng hộ gia đình, hiện nay trên địa bàn phường có hàng trăm hộ chăn nuôi với tổng đàn gia súc, gia cầm lên trên 66.670 con, trong đó, có nhiều hộ chăn nuôi với quy mô từ 1.000 con vịt trở lên, nhiều hộ chăn nuôi bò phát triển đàn từ 5- 10 con với tổng đàn lên 800 con. Trong quá trình đi tìm mô hình chuyển đổi ngành nghề cho lao động, cùng với việc giới thiệu cho người lao động vào làm việc tại nhà máy may công nghiệp, UBND phường Hòa Quý đã thành lập và duy trì các mô hình sản xuất nấm từ Hợp tác xã đến các Tổ sản xuất, và vận động nhân dân sản xuất tại nhà. Trong năm 2019, bà con nông dân đã sản xuất trên 30 ngàn bịch phôi nấm, sản lượng nấm bán ra thị trường trên 9 tấn, giải quyết trên 30 lao động tại địa phương.

               Để tìm hướng đi trong giải quyết việc làm cho người dân có đất sản xuất nằm trong diện giải tỏa, chính quyền phường đã tổ chức các buổi đối thoại với họ, qua đó nắm bắt nhu cầu tìm việc của nông dân. Trên cơ sở đó, địa phương có hướng giải quyết, định hướng nông dân chuyển đổi ngành nghề phù hợp. Chính quyền và các đoàn thể đã phối hợp với các công ty như dịch vụ bảo vệ, taxi, công ty dệt may Hòa Thọ, may Việt Liên, nến Quang Minh đã giới thiệu việc làm cho gần 500 lao động, trong đó có gần 100 lao động thuộc hộ nghèo. Nhờ vậy đã giải quyết được phần nào nhu cầu việc làm cho lao động trên địa bàn.

               Đi đôi với việc giải quyết việc làm cho lao động, Hòa Quý đã tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ sự hỗ trợ của thành phố và các tổ chức, cá nhân để giúp đỡ cho hộ nghèo, nhất là hộ nghèo không còn sức lao động, hộ gia đình chính sách khó khăn về xây dựng, sửa chữa nhà ở, cấp thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ học bổng cho học sinh, hỗ trợ tiền điện, vốn và phương tiện sinh kế…

               Để người dân có vốn đầu tư vào làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, thông qua kênh ưu đãi đối với hộ nghèo, trong năm các hội, đoàn thể đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội quận giải ngân cho hàng trăm lượt hộ nghèo được vay vốn với lãi suất ưu đãi với số tiền hơn 32 tỷ 517 triệu đồng để đầu tư làm ăn, buôn bán nhỏ lẻ…UBND phường tổ chức buổi đối thoại trực tiếp có trên 100 hộ nghèo tham gia, qua đó tư vấn và thống nhất các giải pháp hỗ trợ để giúp hộ nghèo có điệu kiện đầu từ phát triển kinh tế, cải thiện nhà ở. Có hàng chục hộ được hỗ trợ vốn, phương tiện sinh kế và vật dụng gia đình từ ngân sách của phường và các hội, đoàn thể vận động, tạo điều kiện cho những hộ này có nguồn vốn và phương tiện để đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả.

Bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

               Điều mà lãnh đạo địa phương luôn trăn trở, lo toan là làm thế nào để những hộ nghèo nơi đây có chỗ trú mưa, tránh bão, làm thế nào để họ có điều kiện thoát nghèo và có cuộc sống no đủ hơn. Trong năm qua, phường Hòa Quý đã huy động các nguồn lực trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và từ nguồn ngân sách của nhà nước hỗ trợ xây dựng 9 nhà đại đoàn kết, nhà tình thương; sửa chữa 22 nhà ở cho hộ nghèo với tổng kinh phí hỗ trợ 725 triệu đồng, hỗ trợ 15 hộ nghèo người có công xây dựng và sửa chữa nhà ở theo Quyết định số 22/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ,…với tổng kinh phí trên 691triệu đồng. Đối với hộ nghèo, nay họ được ở trong ngôi nhà mới của mình tưởng chừng đó là một giấc mơ không bao giờ trở thành hiện thực

               Cùng với đó, trong năm qua các chế độ, chính sách về giáo dục, y tế, nhà ở, điện nước sinh hoạt, trợ cấp bảo trợ xã hội dành cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đều được quận Ngũ Hành Sơn thực hiện rất tốt. Đã cấp thẻ BHYT cho 1.331 người thuộc diện hộ nghèo và 855 thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo, 45 thẻ BHYT cho  người mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh kinh tế khó khăn; tặng 22 xe đạp và 34 suất quà là dụng cụ học tập, hỗ trợ giáo dục cho hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn; cấp phát đầy đủ tiền điện hỗ trợ hộ nghèo với tổng số tiền trên 475 triệu đồng. Quản lí và trợ cấp thường xuyên cho 888 đối tượng bảo trợ xã hội.

               Với việc huy động nhiều nguồn lực khác nhau, trong đó có sự chung tay sẻ chia của các tổ chức, cá nhân hảo tâm, hàng trăm lượt hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn ở phường Hòa Quý đã được giúp đỡ vơi bớt khó khăn, lo toan. Qua đó, đến cuối năm toàn phường đã giảm được 97/94 hộ nghèo theo tiêu chí của thành phố, đạt trên 103% và giảm 90 hộ cận nghèo. Đó là động lực tiếp sức cho phường Hòa Quý trên con đường thực hiện công tác giảm nghèo trong năm 2020, nhất là phấn đấu đến cuối năm giảm 100% hộ người có công cách mạng nghèo còn sức lao động.

Thanh Lài 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 7 8 3 9 9 9 8
Hôm nay: 9.054
Hôm qua: 8.758
Tuần này: 17.812
Tháng này: 157.071
Tổng cộng: 17.839.998