Chung tay phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19)
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 04/03/2020 Lượt xem: 20

Cùng với các địa phương khác trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, quận Ngũ Hành Sơn đang nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng tuyên truyền để mỗi người dân chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp chủng Covid-19.
 
Ngay từ ban đầu, quận Ngũ Hành Sơn xác định giải pháp phòng chống dịch bệnh hữu hiệu nhất chính là giúp người dân tiếp cận với các nguồn thông tin chính thống, không hoang mang trước những thông tin giả và trang bị các kiến thức về phòng bệnh hiệu quả theo khuyến cáo của Bộ Y tế, các cơ quan chức năng của quận. Đặc biệt các hội, đoàn thể, UBND các phường đã tổ chức các nhóm tình nguyện viên thường xuyên có mặt tại các địa điểm công cộng như chợ, các tuyến đường chính của quận, UBND các phường để cấp phát hơn 8.000 khẩu trang y tế miễn phí, 300 cục xà phòng, bình cồn rửa tay sát khuẩn, 21.000 tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách để phòng chống dịch.
 
Đồn Biên Phòng Non Nước phát 1.000 khẩu trang y tế miễn phí cho du khách và nhân dân tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn
nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19
 
UBND quận ban hành 15 văn bản về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó có yêu cầu các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng tạm dừng tổ chức lễ hội, các sự kiện tập trung đông người để phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND thành phố; khuyến cáo người dân không nên đến các vùng, khu vực có dịch khi không cần thiết; phân công cán bộ giám sát, nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh, việc mua bán vật tư, thiết bị y tế trên địa bàn.
 
Ông Nguyễn Đình Đức, tổ 20, phường Hòa Hải, chia sẻ: Tôi hoàn toàn tin tưởng vào chủ trương phòng, chống dịch của thành phố và quận Ngũ Hành Sơn. Bản thân tôi đã động viên các thành viên trong gia đình cập nhật các kênh truyền thông chính thống được quận tuyên truyền để theo dõi thông tin về dịch bệnh như Đài phát thanh, trang thông tin điện tử của quận, Báo Đà Nẵng, tránh tâm lý hoang mang.
 
Song song đó, quận tăng cường tổ chức hoạt động truyền thanh cơ sở, loa lưu động, băng rôn tuyên truyền và phát huy vai trò của lực lượng cán bộ cơ sở tổ chức cấp phát tờ rơi tuyên truyền về khuyến cáo phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế đến tận tay người dân để giúp người dân nắm rõ các thông tin về phòng chống dịch. Đồng thời, phát động và kêu gọi người dân thường xuyên tổng dọn vệ sinh xung quanh gia đình, nơi sinh sống để duy trì môi trường làm việc, sinh sống trong lành, hạn chế nguy cơ dịch bệnh viêm phổi cấp lây lan. 
 
Thường xuyên phun thuốc khử trùng tại công sở, trường học phòng chống dịch bệnh Covid-19
 
Ông Nguyễn Chín, Bí thư Chi bộ Đa Mặn 8A, phường Khuê Mỹ, cho biết: Qua chỉ đạo và phát động của lãnh đạo quận và phường, Chi bộ thường xuyên nhắc nhở người dân giữ gìn vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, cùng tham gia tổng vệ sinh môi trường khu vực xung quanh nhà hằng tuần; vận động nhân dân biết cách phòng bệnh và chủ động đến các cơ sở y tế khi có dấu hiệu nghi nhiễm.
 
Bà Nguyễn Thị Anh Thi-Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, thường xuyên nắm bắt thông tin diễn biến của dịch bệnh, tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch. Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thực hiện tốt các hoạt động giám sát chặt chẽ dịch tại cộng đồng, giám sát hành khách nhập cảnh từ các vùng có dịch nhằm phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm để cách ly kịp thời; bảo đảm đầy đủ các trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất, thuốc cho công tác phòng, chống dịch. Chỉ đạo các cơ sở trường học trên địa bàn làm tốt công tác vệ sinh trường lớp, cung cấp kịp thời thông tin về trường hợp dịch bệnh trong trường học cho ngành y tế để kịp thời xử lý, chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế phòng, chống dịch khi hoạt động dạy và học bắt đầu trở lại.
 
Quận phát động và kêu gọi người dân thường xuyên tổng dọn vệ sinh xung quanh gia đình, nơi sinh sống để duy trì môi trường làm việc, sinh sống trong lành, hạn chế nguy cơ dịch bệnh viêm phổi cấp lây lan
 
Theo thống kê của Phòng Y tế quận Ngũ Hành Sơn, tính từ ngày 22/01 đến 29/2, Trung tâm Y tế quận phối hợp với Công an quận kiểm tra, giám sát 14 ca nhập cảnh từ vùng có bệnh viêm phổi cấp, 28 người Trung Quốc không ở vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam và đến địa bàn quận, không có hiện tượng sốt, ho; 23 trường hợp  có tiếp xúc gần với người có biểu hiện sốt ở các tỉnh khác không thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Tất cả các trường hợp này đều đã có sức khỏe tốt và đã xuất cảnh. Hiện nay, quận không có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp do vi rút Covid-19”. 
 
Cùng với sự quyết liệt của chính quyền, sự chung tay của cộng đồng, và ý thức chủ động của mỗi người dân, quận Ngũ Hành Sơn mong muốn góp phần cùng thành phố Đà Nẵng sẽ ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19./.
 
Như Ý 
Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 8 9 8 0 8 4 9
Hôm nay: 3.971
Hôm qua: 25.900
Tuần này: 73.817
Tháng này: 73.817
Tổng cộng: 18.980.849