Lãnh đạo thành phố làm việc với quận Ngũ Hành Sơn về công tác đền bù giải tỏa
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 26/03/2020 Lượt xem: 31

Sáng ngày 25/3/2020, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Ngũ Hành Sơn để nghe báo cáo tiến độ thực hiện công tác đền bù giải tỏa các dự án trên địa bàn. Cùng dự có Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung và các sở, ban, ngành, các ban quản lý dự án liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thời gian qua, Hội đồng Giải phóng mặt bằng quận Ngũ Hành Sơn thường xuyên tổ chức kiểm tra thực tế, tiếp công dân, họp Hội đồng để giải quyết đơn thư, kiến nghị và có ý kiến chỉ đạo xử lý các vướng mắc kịp thời nhằm đẩy nhanh tiến độ giải tỏa, trong đó ưu tiên các dự án trọng điểm. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện còn gặp những khó khăn vướng mắc về thủ tục pháp lý, về cơ chế chính sách và đất tái định cư nên vẫn còn một số hộ dân chưa bàn giao mặt bàn. Hiện còn 58 dự án với 3.468 hồ sơ chưa bàn giao mặt bằng, trong đó, chỉ có 1 hồ sơ thuộc dự án Cầu và đường Nguyễn Tri Phương năm 2018, Hội đồng Bồi thường thiệt hại của quận đang triển khai cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định. 57 dự án còn lại với 3.467 hồ sơ thuộc nhóm I và nhóm II năm 2020. 

PCT UBND quận Nguyễn Hòa báo cáo tình hình thực hiện công tác đền bù giải tỏa trên địa bàn quận

Lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Hiện nay, hầu hết các dự án trên địa bàn quận là dự án đã thực hiện kéo dài nhiều năm. Do đó các chính sách về đền bù, hỗ trợ và bố trí tái định cư không còn phù hợp với thực tế, nên công tác vận động bàn giao mặt bằng, cũng như giải quyết kiến nghị của các hộ dân gặp nhiều khó khăn làm ảnh hưởng đến tiến độ giải tỏa dự án. Đa số các hộ dân còn lại nằm trong dự án có kiến nghị vượt hơn so với phương án đền bù giải tỏa của UBND thành phố và chưa muốn bàn giao mặt bằng sớm; có tâm lý chờ Hội đồng GPMB quận hoặc UBND thành phố tiếp dân để được giải quyết hỗ trợ thêm. Việc xác minh các giấy tờ xác định quyền sử dụng đất rất phức tạp. Do các dự án triển khai còn tồn đọng nhiều năm trước đây, đồng thời chuyển qua nhiều đơn vị thực hiện công tác giải tỏa đền bù nên việc hoàn thiện đầy đủ hồ sơ để ra quyết định cưỡng chế có nhiều vướng mắc.

PCT UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi nghe ý kiến của các sở, ban, ngành, các ban quản lý dự án và nhất là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, kết luận buổi làm việc, PCT UBND thành phố Lê Trung Chinh giao cho UBND quận tổng hợp các vấn đề lớn còn tồn tại, các kiến nghị đã gửi đến các sở liên quan đến công tác GTĐB nhưng chưa giải quyết, có văn bản gửi UBND thành phố để đôn đốc xử lý. Xây dựng kế hoạch thật cụ thể và tập trung cho công tác GTĐB các dự án trọng điểm và ưu tiên đẩy nhanh tiến độ các dự án FPT, làng đại học, khu đô thị sinh thái Hòa Quý, khu Tái định cư Đông Hải; Ngoài ra, yêu cầu UBND quận đồng thời đẩy nhanh tiến độ triển khai khu phố du lịch An Thượng, khu căn cứ cách mạng K20, tuyên truyền nhân dân nộp tiền nợ đất theo Nghị định 79. Lãnh đạo thành phố sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo quận để nghe báo cáo đánh giá kết quả thực hiện về công tác đền bù giải tỏa trên địa bàn quận trong tháng 5/2020. 

Thanh Thúy

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 8 9 3 5 9 9 2
Hôm nay: 1.371
Hôm qua: 10.387
Tuần này: 28.960
Tháng này: 28.960
Tổng cộng: 18.935.992