Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng bộ Đà Nẵng (28/3/1930 -28/3/2020), 45 năm giải phóng Đà Nẵng (29/3/1975 – 29/3/2020): Ký ức thời đánh Mỹ
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 27/03/2020 Lượt xem: 92

Đã nhiều năm trôi qua, song, bao ký ức sâu sắc thời đánh Mỹ tại mảnh đất Hòa Hải anh hùng vẫn vẹn nguyên trong lòng ông Nguyễn Tấn Thọ (82 tuổi), nguyên Chánh văn phòng Đảng ủy Khu 3 Hòa Vang, hiện trú phường An Hải Đông (quận Sơn Trà).
 
Đã mấy mươi năm trôi qua, ông Nguyễn Tấn Thọ vẫn nhớ như in những ký ức thời đánh Mỹ trên mảnh đất Hòa Hải anh hùng.
 
“Sống thì sống trên đất Hòa Hải, chết cũng chết trên đất Hòa Hải”, lời thề ấy luôn hừng hực trong tâm khảm quân dân vùng cát Hòa Hải trong những năm kháng chiến chống Mỹ”, ông Thọ hồ hởi mở đầu câu chuyện. Vị nhân chứng lịch sử hào hứng kể lại một giai đoạn kiên cường sau Cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 trên quê hương Hòa Hải anh hùng.
 
Từ tháng 2-1968, cơ quan Đảng ủy Khu 3 Hòa Vang đóng tại nhà mẹ Huỳnh Thị Nga ở thôn Trà Lộ, còn Khu đội Khu 3 Hòa Vang đóng tại thôn An Nông, xã Hòa Hải (nay là phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn).
 
Hòa Hải cũng là nơi đứng chân của một số đơn vị Quận 3 Đà Nẵng. Trạm Phẫu tiền phương của Đặc khu Quảng Đà đặt tại An Nông để cứu chữa thương binh từ các mặt trận chuyển về. Các khu vực An Nông, Trà Lộ, Tân Lưu trở thành nơi che chở cho hàng trăm cán bộ, bộ đội, du kích. Mỗi khi giặc càn từ phía dưới lên, thì nhân dân báo tin “trâu nhảy lên”; khi giặc càn từ phía trên xuống, nhân dân lại báo “trâu nhảy xuống”; còn địch đã đi xa thì nhân dân hồ hởi reo to “trâu về chuồng”...
 
Nhờ tin báo của nhân dân, lực lượng ta ẩn trú dưới hầm, dưới các tán cây, nhưng vẫn nắm bắt được tình hình, thủ đoạn của địch và chủ động đối phó, phá tan mọi âm mưu của quân thù. “Các rừng cây nhỏ nhưng lòng dân nơi đây đối với cách mạng thì bao la, sâu sắc, cho nên chỉ có khoảng 3 - 4 hecta mà hàng chục đơn vị trú đóng an toàn”, ông Thọ nói.
 
Trong năm 1968, nhiều cuộc họp quan trọng được tổ chức tại nhà mẹ Huỳnh Thị Nga. Cũng tại nhà mẹ Nga, Đảng ủy Khu 3 Hòa Vang đã tổ chức lớp bồi dưỡng chính trị cho hơn 20 đảng viên mới kết nạp ở xã Hòa Hải và các xã phụ cận. Nhiều trận đánh, nhiều chiến công được tổ chức và xuất phát tại Trà Lộ, An Nông, Tân Lưu. Đơn cử như trong tháng 3-1968, khi phát hiện một xe Mỹ từ Đà Nẵng chạy tới chùa Non Nước, thiếu niên Nguyễn Văn Đến (du kích mật) đã bí mật tiếp cận mục tiêu. Khi thấy quân Mỹ xuống xe vào xem chùa, Đến nhanh chóng gài mìn hẹn giờ vào chiếc xe ấy. Khi lên xe trở về Đà Nẵng, chạy đến cầu Trịnh Minh Thế (nay là cầu Nguyễn Văn Trỗi) thì mìn nổ. Tất cả 26 lính Mỹ bị giết.
 
Cũng trong năm 1968, nữ chiến sĩ binh vận Lê Thị Sự và Xã đội phó Nguyễn Thành đã lập chiến công xuất sắc. Hồi đó, một đơn vị lính thủy đánh bộ Mỹ chiếm đóng khu vực dốc ông Kinh (Hòa Hải), thường xuyên càn quét, lùng sục ra xung quanh, gây khó khăn cho hoạt động của quân ta. Đảng ủy Khu 3 Hòa Vang quyết tâm tiêu diệt hoặc bắt sống 1 vài tên Mỹ nhằm làm cho địch hoảng sợ, không dám lùng sục nữa. Nữ chiến sĩ binh vận Lê Thị Sự tình nguyện nhận nhiệm vụ và hoàn thành xuất sắc với sự hỗ trợ của Xã đội phó Nguyễn Thành.
 
Theo tập sách “Lịch sử đấu tranh cách mạng và xây dựng phường Hòa Hải 1930-2015”, trong Chiến dịch X1 (từ ngày 1 đến 27-5-1968), Hòa Hải được giao nhiệm vụ tổ chức lực lượng dân công vận chuyển đạn súng cối và tên lửa từ căn cứ về cất giấu để bộ đội đánh địch. Hàng trăm dân công là cán bộ, đảng viên hợp pháp và quần chúng cách mạng đêm đêm bí mật vòng tránh địch, vượt qua bao bom đạn hiểm nguy để chuyển tên lửa và đạn súng cối về địa phương cất giấu. Hàng trăm quả tên lửa và đạn súng cối được bí mật giấu tại cánh đồng Nam Khái Đông.
 
Trong khi đó, lực lượng du kích xã đảm nhiệm canh gác, ngăn chặn địch và trực tiếp phục vụ bộ đội tên lửa chuẩn bị trận địa tấn công. Mở đầu Chiến dịch X1, cối 81 của ta bố trí tại sân nhà thờ tộc Lê ở thôn Khái Đông bắn thẳng vào các mục tiêu từ Cầu Biện đến núi Non Nước, gây cho địch nhiều thiệt hại nặng nề. Đồng thời, lần đầu tiên, hàng trăm quả tên lửa với bệ phóng tự tạo từ Hòa Hải cùng lúc phóng vào Sân bay Đà Nẵng và Sân bay Nước Mặn, giáng một đòn sấm sét vào đầu quân xâm lược, gây khiếp đảm kẻ thù ngay trong sào huyệt của chúng...           
 
Rạng ngời niềm tự hào, ông Thọ khẳng định: “Biết bao chiến công, kỳ tích trên quê hương Hòa Hải thời đánh Mỹ - mảnh đất có đến 230 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 941 liệt sĩ, 2 lần được phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. 
 
Nguồn: Báo điện tử Đà Nẵng
Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 6 3 5 4 7 1 9
Hôm nay: 7.277
Hôm qua: 8.390
Tuần này: 23.759
Tháng này: 256.041
Tổng cộng: 36.354.719