Ngũ Hành Sơn: Hai ngày thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 02/04/2020 Lượt xem: 17

Gần giờ nghỉ trưa ngày 31-3, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, có nội dung thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1-4. Cũng trong ngày 31/3, UBND thành phố có Công văn số 2089/UBND-VHXH về việc gấp rút thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới, đồng thời thực hiện Công văn số 4103-CV/TU ngày 31-3-2020 của Thành uỷ Đà Nẵng về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19. 
 
Trên cơ sở đó, UBND quận đã tổ chức cuộc họp khẩn vào chiều tối ngày 31/3 và ban hành Công văn số 744/UBND- VP về việc triển khai thực hiện Chỉ thị 16-CT/TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn của UBND thành phố yêu cầu các cơ quan liên quan triển khai một số nội dung trong thời gian cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ ngày 01/4/2020. 
 
Trong đó quy định: Tạm dừng hoạt động tất cả các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu. Chỉ cho phép mở các loại hình: Khám chữa bệnh; bán thuốc và vật tư y tế; chất đốt; ngân hàng; bưu chính viễn thông; cấp điện; cấp nước;  hoạt động của các nhà máy, cơ sở sản xuất. Đối với các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi chỉ được bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm. Đối với việc cung cấp thức ăn chế biến sẵn: Cho phép các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, các bếp ăn tập thể hoạt động nhưng phải đảm bảo các điều kiện về công tác phòng, chống dịch và an toàn thực phẩm; đối với các cửa hàng ăn uống bán qua mạng hoặc bán mang đi, chỉ được phép hoạt động đến 0 giờ 00 ngày 02/4/2020. 
 
Người dân đồng tình cách ly toàn xã hội
 
Trong hai ngày áp dụng biện pháp cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của thành phố, quận đa số người dân Ngũ Hành Sơn đã thực hiện tốt, hạn chế việc ra đường. Nhiều hàng quán cũng đã đóng cửa, tránh tụ tập đông người. Đường phố trên địa bàn quận bắt đầu vắng vẻ so với ngày thường...
 
Ngày 1-4, theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết người dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, quán xá... trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn đã tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của thành phố.  Gần như các cửa hàng buôn bán lớn nhỏ đều trong tình trạng “cửa đóng then cài”. 
 
Sự vắng vẻ trên tuyến đường Cao Hồng Lãnh phường Hòa Quý
 
Các cửa hàng buôn bán các mặt hàng không thiết yếu trên đường Mai Đăng Chơn đều đóng cửa từ ngày 01/4
 
Các chợ trên địa bàn quận đồng loạt đóng cửa quầy kinh doanh mặt hàng không thiết yếu
 
Và thực hiện Công văn của UBND thành phố đối với các cửa hàng ăn uống bán qua mạng hoặc bán mang đi, chỉ được phép hoạt động đến 0 giờ ngày 02-4. Đồng nghĩa với không còn hoạt động giao đồ ăn, thức uống. 
 
Ghi nhận trong ngày 2-4, hàng loạt cửa hàng kinh doanh tại hầu hết các chợ trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn đã đóng cửa ngưng bán những mặt hàng không thiết yếu như: áo quần, giày dép, trang sức, may mặc…; chỉ mở bán các quầy phục vụ những mặt hàng thiết yếu như gạo, thực phẩm, rau củ quả, hải sản tươi sống các loại.
 
Ông Nguyễn Đình Mâng, Trưởng ban Quản lý các chợ quận Ngũ Hành Sơn cho biết:  "Trong ngày 01.4, Ban Quản lý các chợ đã tiếp tục vận động tất cả các hộ kinh doanh ngành hàng giải khát trong chợ cũng như một số hộ hàng rong bên hông các cổng vào chợ dừng hoạt động luôn. Chỉ còn các hộ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân tiếp tục hoạt động".
 
Để tăng cường công tác phòng, chống Covid-19, tại các cổng ra, vào các chợ đều bố trí các câu khẩu hiệu kêu gọi người dân thực hiện đeo khẩu trang khi vào chợ. Ban Quản lý đã cắt cử nhân viên túc trực tại các cổng ra vào, kể cả trang bị bình rửa tay sát khuẩn tại cổng chính ra vào chợ để người dân sử dụng. Lực lượng bảo vệ cũng kiên quyết yêu cầu người dân, hộ kinh doanh phải đeo khẩu trang khi đến chợ, đối với những người dân đến đó nhưng lở không có khẩu trang thì được phát khẩu trang miễn phí  mới được vào chợ.
 
Mặc dù phải đóng cửa, dừng hoạt động trong 15 ngày, nhưng hầu hết tiểu thương kinh doanh tại các chợ trên địa bàn đều bày tỏ sự đồng thuận trong việc chấp hành các chỉ đạo của Chính phủ và UBND thành phố với mong muốn chung tay để vượt qua dịch bệnh. 
 
Tính đến chiều 1- 4, 100% các hộ kinh doanh áo quần, giày dép, cắt tóc gội đầu, bánh kẹo, mỹ phẩm... ở  các chợ trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn đã thực hiện đóng cửa dừng hoạt động.
 
Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại chợ Non Nước, phường Hòa Hải 
 
Cổng ra, vào chợ Non Nước
 
Các kiốt bán áo,quần, giày dép trong chợ đều đóng cửa từ 01/4
 
Các quầy hàng buôn bán đồ ăn cũng nghỉ từ sáng ngày 02/4
 
Thanh Lài 
Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 8 9 3 5 7 6 3
Hôm nay: 1.142
Hôm qua: 10.387
Tuần này: 28.731
Tháng này: 28.731
Tổng cộng: 18.935.763