Đại hội Đại biểu Đảng bộ các cơ quan Chính quyền quận lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 -2025
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 02/06/2020 Lượt xem: 70

Sáng ngày 01/6/2020, Đảng bộ các cơ quan Chính quyền (CQCQ) quận Ngũ Hành Sơn long trọng khai mạc phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Đồng chí Nguyễn Đình Vĩnh: Thành ủy viên - Bí thư Quận ủy dự và chỉ đạo Đại hội, cùng dự có đồng chí Phùng Văn Cưng, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đồng chí Huỳnh Cự: UVBTV Quận ủy, Chủ tịch UBMTTQVN quận, nguyên UVBTV Đảng ủy khóa II; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Quận ủy; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể của quận; các đồng chí nguyên là UVBTV, UVBCH Đảng ủy Các cơ quan chính quyền khóa II. Đặc biệt là sự có mặt của 99 đại biểu chính thức đại diện cho 255 đảng viên của 19 chi, đảng bộ trực thuộc về dự Đại hội. 

Đồng chí Nguyễn Đình Vĩnh: Thành ủy viên - Bí thư Quận ủy tặng hoa chúc mừng Đại hội

Diễn văn khai mạc Đại hội do đồng chí Nguyễn Thị Anh Thi: Phó Bí thư Quận ủy – Chủ tịch UBND quận- Bí thư Đảng ủy các CQCQ quận trình bày nêu rõ: Đại hội Đảng bộ các CQCQ lần thứ III là Đại hội của sự nối tiếp, kế thừa những thành quả đạt được của nhiệm kỳ qua. Đại hội xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ tới, nhằm tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết toàn Đảng bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, của đội ngũ cán bộ, đảng viên, quyết tâm xây dựng Đảng bộ các CQCQ quận thật sự trong sạch, vững mạnh, góp phần quan trọng vào thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của quận nhà, đưa quận Ngũ Hành Sơn trở thành khu đô thị hiện đại phía Đông Nam thành phố, là địa bàn trọng điểm phát triển du lịch, dịch vụ; là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực và là địa bàn giữ vị trí chiến lược về quốc phòng – an ninh của thành phố.

Quang cảnh Đại hội

Báo cáo chính trị do đồng chí Trần Văn Minh: Quận ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy các CQCQ, Trưởng Phòng Nội vụ quận trình bày tại Đại hội nhấn mạnh: Nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Quận ủy, Đảng bộ các CQCQ và các cấp ủy chi bộ trực thuộc, đảng bộ bộ phận đã phát huy sự năng động trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội; sự vào cuộc mạnh mẽ của các đoàn thể và các tổ chức xã hội đã tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. 

Kinh tế tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao và phát triển tương đối toàn diện; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Các ngành kinh tế của quận dịch chuyển cơ cấu theo đúng định hướng, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, tăng tỷ trọng ngành dịch vụ, du lịch - thương mại, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng cơ bản. Ngành dịch vụ, du lịch - thương mại có tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm là 8,12%, ngoài quốc doanh là 12,4%, chiếm tỷ trọng 70,06% cơ cấu ngành. Giá trị sản xuất ngành trên địa bàn quận đạt gần 31.000 tỷ đồng, chiếm trọng 10,47 % so với giá trị sản xuất của thành phố.

Đại biểu dự Đại hội biểu quyết thông qua danh sách bầu Ban Chấp hành khóa mới

Ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng cơ bản được quan tâm đầu tư có tốc độ tăng bình quân trên địa bàn quận là 8,12%. Trên lĩnh vực xây dựng cơ bản, giá trị sản xuất tăng đều qua các năm, tốc độ tăng bình quân hằng năm trên địa bàn quận là 5,35%. Từ năm 2016-2019, đã quản lý và điều hành 273 công trình được ghi vốn đầu tư, trong đó có 80 công trình ghi vốn thành phố, 193 công trình vốn quận và dự kiến năm 2020, triển khai quản lý và điều hành 64 công trình được ghi vốn đầu tư. Trong nhiệm kỳ qua, quận đã đầu tư 466,467 tỷ đồng và bố trí để các ban quản lý, chủ đầu tư khác đầu tư 2.836,093 tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, các lối xuống biển, cảnh quang các tuyến đường ven sông… góp phần làm thay đổi căn bản diện mạo đô thị theo hướng hiện đại.

Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn giai đoạn 2016-2020 ước thực hiện 4.590 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân hằng năm 24,14%. Trong đó, thu cân đối ngân sách hưởng theo phân cấp đạt 2.011 tỷ đồng, tăng 2,18% năm. 

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ các CQCQ quận khóa III

Trong 5 năm, đã tổ chức triển khai quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch 225 dự án, phối hợp với các ngành chức năng thành phố tổ chức bàn giao mốc giới quy hoạch 70 dự án để đưa vào quản lý. Công tác quản lý về trật tự đô thị trên địa bàn quận được chỉ đạo triển khai thực hiện, duy trì thường xuyên liên tục việc kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, trật tự xây dựng nhà ở, công trình sai phép, trái phép trên địa bàn quận theo tinh thần Chỉ thị 21/CT-TU ngày 01/11/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy tạo được sự đồng tình, ủng hộ trong nhân dân. Từ năm 2016 đến nay, đã triển khai 44 dự án, trong đó có 15 dự án hoàn thành, giải quyết thu hồi mặt bằng 3.070 hồ sơ, trong đó 2.392 hồ sơ nhà và 598 hồ sơ đất nông nghiệp và đất khác, 80 hồ sơ mộ. Nhờ làm tốt công tác tiếp dân, tuyên truyền vận động, thuyết phục nên đã hạn chế thấp nhất số vụ việc phải thực hiện cưỡng chế thu hồi đất. 

Trong công tác xây dựng Đảng đã tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Đã phát triển được 27 đảng viên (vượt chỉ tiêu so với Nghị quyết đề ra, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ là 255 đảng viên. Đề nghị cấp trên trao tặng Huy hiệu Đảng viên 30 năm tuổi Đảng cho 09 đồng chí.  

Trung tâm hành chính quận Ngũ Hành Sơn

Hoạt động của chính quyền và các đoàn thể rất hiệu quả. Thực hiện các chính sách, pháp luật về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức trên địa bàn quận. Thực hiện tốt công tác tiếp nhận, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ . Tổ chức sắp xếp, kiện toàn lại Tổ dân phố. Toàn quận hiện có 257 tổ dân phố, giảm 226 Tổ dân phố so với trước khi sắp xếp.

Lĩnh vực Văn hóa - xã hội được chăm lo phát triển, đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên.Việc chăm lo cho gia đình chính sách và người có công được quan tâm đúng mức, đời sống được cải thiện đáng kể. 100% Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời. Các nghĩa trang liệt sĩ, nhà truyền thống, khu tưởng niệm… được đầu tư sửa chữa, nâng cấp. Triển khai xây mới và hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 628 hộ gia đình chính sách (trong đó có 450 nhà sửa chữa, 178 nhà xây mới) với tổng kinh phí trên 27,5 tỷ đồng.

Công tác giảm nghèo được quan tâm, đã tập trung huy động mọi nguồn lực, tranh thủ sự hỗ trợ của thành phố và các tổ chức, cá nhân hảo tâm hơn 65,291 tỷ đồng giúp đỡ hộ đặc biệt nghèo, hộ nghèo, hộ gia đình chính sách và con liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giảm được 1.938 hộ nghèo, 1.449 hộ cận nghèo; giảm 100% hộ nghèo diện chính sách theo chuẩn thành phố. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, tình hình trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. 

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Đình Vĩnh: Thành ủy viên - Bí thư Quận ủy đã biểu dương những thành tích mà Đảng bộ các CQCQ quận đã đạt được trong 5 năm qua; đồng thời, nêu lên một số vấn đề mà Đảng bộ các CQCQ quận cần lưu ý trong thực hiện nhiệm vụ 5 năm tới, đó là: Đảng bộ và các cấp ủy chi bộ cần chú trọng một cách toàn diện, đồng bộ để công tác cán bộ, kiểm tra giám sát, dân vận, công tác đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng liên tục được đề ra; quán triệt tinh thần nghị quyết Đại hội để xây dựng chương trình hành động một cách toàn diện, toàn khóa, từng năm, từng quý, từng tháng để lãnh đạo, chỉ đạo đầy đủ, đồng bộ các mặt; tiếp tục chỉ đạo các chi bộ, các phòng ban, UBND quận khắc phục kịp thời những bất ổn  trong tình hình dịch Covid-19, qua đó khai thác tốt nguồn thu góp phần ổn định ngân sách và phấn đấu đạt và vượt trong nhiệm kỳ; tập trung tu bổ, phục hồi các hạng mục trong quần thể Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn, kết nối khai thác có hiệu quả Đề án phát triển du lịch phía Tây danh thắng Ngũ Hành Sơn, Khu căn cứ Cách mạng K20, khu phố du lịch An Thường, phát huy truyền thống điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước để phát triển kinh tế và giải quyết việc làm tại địa phương; tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác đền bù, giải tỏa các dự án trên địa bàn quận, đặc biệt là các dự án trọng điểm đã phân kỳ đầu tư; tiếp tục triển hai, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 –CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và lamg theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự duy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Ban Chấp hành Đảng bộ các CQCQ quận (khóa III), nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt Đại hội…

…và chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Quận ủy

Phát huy kết quả nhiệm kỳ trước, Đại hội đã thống nhất đề ra Nghị quyết thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ tới với một số chỉ tiêu chủ yếu, đó là. Phấn đấu tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế tăng bình quân hằng năm: 8,5% - 9,5%; Tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân hàng năm: 5-7%; Giải quyết việc làm cho 15.000 lao động; Phấn đấu đến năm 2025 không còn hộ nghèo theo tiêu chí mới của thành phố; Phấn đấu hằng năm có 90% trở lên tổ chức đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ; Kết nạp thêm 10 đảng viên mới.

Đồng chí Nguyễn Thị Anh Thi: Phó Bí thư Quận ủy – Chủ tịch UBND quận- Bí thư Đảng ủy các CQCQ quận khóa III tặng hoa các đồng chí thôi không tham gia BCH khóa mới 

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa III, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 15 đồng chí, bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 -2025 gồm 21 đồng chí. 

Thanh Lài

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 9 8 6 9 4 2 7
Hôm nay: 31.880
Hôm qua: 40.636
Tuần này: 72.516
Tháng này: 478.877
Tổng cộng: 19.869.427