Sơ kết công tác Dân số và Phát triển 6 tháng đầu năm 2020
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 09/07/2020 Lượt xem: 11

Sáng ngày 07/7, Ban chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận tổ chức hội nghị sơ kết công tác dân số và phát triển 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.

Quang cảnh Hội nghị

6 tháng đầu năm, Phòng Dân số -Trung tâm Y tế quận và Ban Dân số các phường đã phối hợp tổ chức các buổi truyền thông nhóm nhỏ tại địa bàn dân cư. Các nội dung truyền thông sát thực, gần gũi với người dân, như: Tư vấn chăm sóc sức khoẻ bà mẹ mang thai, tư vấn sàng lọc sinh sản, tư vấn sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân, tư vấn sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên; tư vấn các phương tiện tránh thai hiện đại, …Tiếp tục tập trung tuyên truyền Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH TW Đảng khóa XII và các văn bản chỉ đạo của cấp trên về “công tác dân số trong tình hình mới”, triển khai chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ SKSS, KHHGĐ đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. 

Bên cạnh đó, nhiều Kế hoạch nâng cao chất lượng dân số được xây dựng và triển khai, được duy trì và nhân rộng tại các địa bàn trên toàn quận  như: Kế hoạch hoạt động CLB “Tư vấn và chăm sóc người cảo tuổi dự vào cộng đồng”, CLB “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân”; Kế hoạch thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; Kế hoạch tổ chức triển khai Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh”; Đề án Kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển… 

Tính đến ngày 30/6 tháng, toàn quận có 562 trẻ được sinh ra, tăng 37 trẻ so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 34 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên, giảm 02 trẻ so với cùng kỳ năm 2019. Số trẻ được sàng lọc sơ sinh là 478 cháu. Tỷ số giới tính khi sinh là 100,7 trẻ trai/100 trẻ gái. Ban Dân số - KHHGĐ các phường tổ chức 02 đợt chiến dịch truyền thông dân số đã tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ đơn thân đã đủ số con chưa sử dụng biện pháp tránh thai đến cơ sở y tế để được tư vấn và thực hiện dịch vụ SKSS/KHHGĐ đạt trên 93%. Tính đến ngày 30/6, tổng số người sử dụng biện pháp tránh thai là 3.528/3775 đạt 93,45% kế hoạch năm. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hòa - Phó Chủ tịch UBND – Trưởng Ban chỉ đạo công tác dân số - KHHGĐ quận ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Ban chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình. Để đạt được những mục tiêu đề ra trong năm 2020, đồng chí yêu cầu Ban chỉ đạo công tác dân số - KHHGĐ quận, phường  tăng cường công tác truyền thông Dân số - KHHGĐ; thực hiện tốt Nghị quyết số 21-NQ/TW về “Công tác Dân số trong tình hình mới”; bám sát chỉ tiêu, đề ra giải pháp, biện pháp thực hiện đạt kế hoạch đề ra nhất là những chỉ tiêu còn đạt thấp; đội ngũ cộng tác viên dân số, cán bộ dân số cần tham mưu để các cấp, các ngành xử lý đúng quy định và kịp thời đối với những trường hợp vi phạm về Dân số KHHGĐ. Trước mắt, Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ quận, phường tập trung tổ chức các hoạt động kỷ niệm và hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7 đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Thanh Lài

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 0 6 5 7 1 6 2
Hôm nay: 10.719
Hôm qua: 7.762
Tuần này: 10.719
Tháng này: 243.471
Tổng cộng: 20.657.162