Khẳng định chính mình trên những bước đi
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 09/01/2015 Lượt xem: 11

Một năm mới lại đến, mọi sự lại khởi đầu, những bước chân sải về phía trước bao giờ cũng vững chải và tự tin hơn. Một năm mới hanh thông, tươi sáng luôn là những dự cảm lạc quan cho những người yêu cuộc sống, yêu con người,...

Một năm mới lại đến, mọi sự lại khởi đầu, những bước chân sải về phía trước bao giờ cũng vững chải và tự tin hơn. Một năm mới hanh thông, tươi sáng luôn là những dự cảm lạc quan cho những người yêu cuộc sống, yêu con người, yêu vẻ đẹp văn hóa.
Một năm nhìn lại, trong hoạt động Ban Quản lý Khu Du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn tuy chưa phải là viên mãn, bao dự tính vẫn còn đó ngổn ngang, bề bộn. Nhưng những gì làm được trong thời gian qua cho phép chúng tôi có được những giây phút thanh thản ngồi lại cùng nhau bên chén trà cuối năm để vui mừng, chiêm nghiệm. Niềm vui ấy như người nông dân lau giọt mồ hôi vừa cày xong thửa ruộng, người công nhân nghỉ tay, thay ca vừa hoàn thành một công đoạn sản xuất.
Với phương thức đổi mới trong lãnh đạo, tổ chức, điều hành và tâm huyết, nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức, lao động, năm 2014, đã đem lại những kết quả nhất định trong việc thực hiện chỉ tiêu, kế hoạch và một số nhiệm vụ trọng tâm được đề ra trong năm.
Đón 634.000 lượt khách đến tham quan Ngũ Hành Sơn, tuy chưa phải là con số như mong muốn, nhưng là một chặng đường đầy thử thách đối với những người quản lý, bảo vệ và khai thác dịch vụ tại một điểm du lịch trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay.
Trong tâm thế của người đứng đầu, chúng tôi luôn lắng nghe bằng thái độ cầu thị, bám sát thực tế, tiếp tục đổi mới phương thức làm việc, rút đúc kinh nghiệm trong quản lý, điều hành, tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm và tinh thần, thái độ trước một di sản văn hóa, bởi con người là yếu tố quyết định mọi thành bại. Những hiện tượng chay lười, yếu kém, cung cách làm việc thiếu trách nhiệm là không thể chấp nhận, mọi việc được giao buộc phải vận hành theo tiến trình đổi mới và phát triển.
Trên tinh thần đó, khả năng tác nghiệp của từng bộ phận trong năm qua từng bước được nâng lên. Mỗi cán bộ, nhân viên tự thấy cần phải làm gì trước yêu cầu phục vụ ngày càng cao đối với khách du lịch hiện nay. Chính các anh chị em – những người hằng ngày miệt mài với công việc tại khu danh thắng này - là chủ thể, là động lực góp phần xứng đáng để xây dựng danh thắng Ngũ Hành Sơn là điểm đến "An toàn – Văn minh – Thân thiện".
Như một xu thế tất yếu của thị trường du lịch, thời gian qua, biện pháp kích cầu và quảng bá tiếp thị được xem là mũi nhọn xung kích trong việc thu hút khách. Tham dự chương trình Famtrip, roashoww, hội nghị, hội thảo, diễn đàn du lịch đến việc thành lập trang www.nguhanhson.org là những hoạt động có hiệu ứng nhất định nhằm quảng bá về giá trị lịch sử, văn hóa và tiềm năng du lịch Ngũ Hành Sơn đến với mọi du khách.
Quần thể di tích Ngũ Hành Sơn là chuỗi di sản văn hóa của Việt Nam, là "Nam thiêng danh thắng" của Đại Việt, là biểu tượng văn hóa của thành phố Đà Nẵng.
Thời gian gần đây, Ngũ Hành Sơn được tôn vinh nhiều danh hiệu cao quý. Năm 2000, Tổng Cục Du lịch Việt Nam công nhận Lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn là một trong 15 lễ hội Quốc gia; năm 2011, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam từ đề cử, giới thiệu của Hiệp hội du lịch đã chọn Ngũ Hành Sơn là Top 10 – điểm du lịch tâm linh thu hút nhất; năm 2014, Làng đá mỹ nghệ Non Nước được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia – sản phẩm làng nghề gắn liền với danh thắng Ngũ Hành Sơn. Gần đây, trang website về du lịch TripAdvisor có trụ sở tại Mỹ đã bình chọn Đà Nẵng của Việt Nam đứng đầu danh sách những "điểm du lịch đáng đến nhất thế giới" năm 2015 bởi có nhiều chùa chiền, bãi biển đẹp, ẩm thực phong phú, đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn được khen ngợi là điểm thu hút khách nhất.
Hơn ai hết, là những người trực tiếp quản lý di sản văn hóa quý hiếm này, chúng tôi thấy rõ việc bảo vệ, tôn tạo và phát huy để khai thác, phục vụ và phát triển du lịch là công việc không của riêng ai mà của cả cộng đồng xã hội, trong đó sự phối hợp hành động, sẻ chia trách nhiệm của các ban ngành, đoàn thể là cần thiết, nhất là công việc phát hiện, đề xuất trùng tu tôn tạo, gìn giữ các di vật, cổ vật, bảo vệ những công trình kiến trúc hiện hữu đến tinh thần trách nhiệm trong việc bảo vệ cảnh quan, môi trường văn hóa, văn minh du lịch, phòng cháy chữa cháy và những việc làm cụ thể, thiết thực khác…
Nỗi day dứt hiện nay là vẫn còn đó hiện tượng bu bám chèo kéo khách thiếu văn minh, lịch sự, một vài trường hợp lấn chiếm xây dựng trái phép làm ảnh hưởng đến môi trường văn hóa, văn minh du lịch. Thực trạng này có tính lịch sử khách quan khi mà một số cư dân làng nghề từ bao đời nay sống chen kẽ trong khu di tích, việc kiểm tra, quản lý không tránh khỏi những khó khăn, bất cập. Kế hoạch giải tỏa, đền bù để xây dựng "Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn" đang còn trong giai đoạn bước đầu. Đó là những thách thức cần vượt qua, tiếp tục có những giải pháp hữu hiệu hơn để đẩy lùi, ngăn chặn.
Khẳng định chính mình trên những bước đi là quyết tâm của tập thể lãnh đạo và là thông điệp đầu năm đối với toàn thể cán bộ, viên chức, lao động Ban quản lý khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn.
Hy vọng một năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và là điểm khởi hành thông suốt cho một chặng đường phía trước.
Lê Quang Tươi
Trưởng ban BQL Khu DLTC Ngũ Hành Sơn
Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 2 7 8 1 3 0 0
Hôm nay: 7.402
Hôm qua: 36.761
Tuần này: 108.437
Tháng này: 796.281
Tổng cộng: 22.781.300