Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2020) Điểm sáng trong công tác Đền ơn đáp nghĩa.
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 24/07/2020 Lượt xem: 60

Với hơn 900 liệt sĩ và hơn 1.240 gia đình có công với cách mạng, những năm qua phường Hòa Hải luôn đặc biệt quan tâm đến công tác Đền ơn đáp nghĩa. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân địa phương không bao giờ quên những mất mát đau thương mà các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và những Mẹ VNAH đã hy sinh, đã phải trải qua trong thời chiến. Để tri ân những công hiến to lớn đó, các ban, ngành, đoàn thể phường đã có những hoạt động thiết thực nhất là chăm sóc khi ốm đau, thăm hỏi và huy động nguồn lực để bảo đảm 1.246 gia đình có công với cách mạng có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. 

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/2019, phường Hòa Hải đã khởi công đúc Đại Hồng Chung tại nghĩa trang phường, đây cũng là nơi yên nghỉ của gần 1.000 Anh hùng Liệt sỹ đã chiến đấu, hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược và các Mẹ VNAH…Chỉ sau hơn 3 tháng, Đại hồng chung cao 1,75 m, rộng 90 m, nặng 500kg… được chạm khắc dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các Anh hùng Liệt sĩ” đã hoàn thành trong niêm hân hoan phấn khởi của người dân tại địa phương. “Là người dân tôi rất vinh dự, tự hào và rất vui với sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền địa phương cũng như Đảng, Nhà nước đã tri ân các anh hùng liệt sĩ để cho thế hệ sau chúng ta luôn ghi nhớ”. Ông Huỳnh Phước Ôn, người dân phường Hòa Hải phấn khởi cho biết.

Bí thư Quận ủy Nguyễn Đình Vĩnh đánh Đại Hồng Chung tại NTLS phường Hòa Hải

Mới đây, hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN phường Hòa Hải tổ chức gặp mặt và trao tặng sổ tiết kiệm cho 55 gia đình chính sách trên địa bàn phường, mỗi sổ trị giá 1.000.000 đồng. Đây là số tiền được trích từ Quỹ đền ơn đáp nghĩa và từ sự đóng góp của các cơ quan, hội đoàn thể của phường.


Lãnh đạo Đảng ủy và UBND phường trao sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách 

Hoạt động trao sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách được phường Hòa Hải thực hiện thường xuyên nhân dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ hằng năm, thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường nhà đối với những gia đình chính sách, nhằm tri ân những người có công với đất nước đã hy sinh xương máu cho độc lập, tự do của dân tộc...

Với tấm lòng của những người con, người em, nhân dịp ngày TBLS hằng năm, các chị phụ nữ phường và các chi hội đã tự nguyện cùng nhau đi chợ, nấu mâm cơm cúng giỗ liệt sĩ tại các nhà Mẹ VNAH, qua đây để tưởng nhớ, tri ân công ơn của liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước, đồng thời, tạo không khí sum vầy để các  Mẹ VNAH ấm lòng hơn.

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa được Hội LHPN quận phát động và được Hội Phụ nữ các phường hưởng ứng thực hiện đồng loạt từ nhiều năm nay. 

Ngày giỗ Liệt sĩ tại nhà Mẹ VNAH Mai Thị Sự ở Chi bộ Sơn Thủy 3B, phường Hòa Hải do Hội LHPN quận và phường tổ chức

Ở tuổi 80, sức khỏe không còn tốt, chỉ sống một mình nhưng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị Sự, ở Tổ 21, phường Hòa Hải cũng hài lòng khi nói về cuộc sống của mình: “Cả chồng và con trai đều hy sinh, mấy chục năm nay Mẹ sống một mình, nhưng bù lại luôn được chính quyền địa phương và đặc biệt là các bạn trẻ của Đoàn phường thường xuyên đến thăm viếng, chăm nom nên cũng đỡ quạnh hiu tuổi già”.

Các bạn đoàn viên thanh niên và các em học sinh phường Hòa Hải quét dọn, lau bàn thờ Liệt sĩ tại nhà Mẹ VNAH Huỳnh Thị Sự 

Không riêng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Mai Thị Sây và Huỳnh Thị Sự, mà từ nhiều năm nay, công tác chăm sóc gia đình có công với cách mạng luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Hòa Hải thực hiện tốt. Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Chí Trung cho biết, từ nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường luôn ý thức và tự hào về truyền thống cách mạng, về mảnh đất được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trên vùng đất này, trong chiến tranh chống Mỹ đã lưu dấu trên 650 trận đánh lớn nhỏ của bộ đội và nhân dân Hòa Hải. Cũng trên chiến trường ác liệt này, hàng ngàn người con ưu tú của quê hương Hòa Hải ngã xuống cho độc lập quê hương.

Chính vì vậy, từ nhiều năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hòa Hải đặc biệt quan tâm và làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Đến nay, phường đã huy động nhiều nguồn lực để bảo đảm 1.246 gia đình có công với cách mạng có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Chỉ tính từ năm 2015 đến 2020, đã có 86 gia đình có công được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà mới, 139 gia đình có công được hỗ trợ sửa nhà với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng; tặng sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách với số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Đặc biệt trong thời gian qua, phường Hòa Hải đã làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc bằng những việc làm cụ thể. Theo Bí thư Đoàn phường Nguyễn Trường Thọ, tất cả 43 Chi đoàn trực thuộc đều được phân công chăm sóc và phụng dưỡng các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh hay các gia đình người có công neo đơn. Với tâm nguyện xem gia đình người có công như người thân của mình, hằng tháng hoặc vào những dịp lễ lớn như 27-7, 29-3, 2-9 hay ngày Tết, đoàn viên thanh niên đều đến thăm viếng, chăm sóc, tặng quà các gia đình người có công.

Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường duy trì tốt chương trình “Người con dâu hiếu thảo” bằng cách phân công hội viên đến những gia đình có công neo đơn, thăm viếng, chăm sóc. Đặc biệt, những lúc ốm đau, các hội viên ở các Chi hội phụ nữ chia nhau chăm nom ở bệnh viện và gia đình. Nhiều năm qua, Hội Cựu chiến binh phường cũng thực hiện tốt chương trình “Nghĩa tình đồng đội”, luôn có sự đồng cảm chia sẻ khi hoạn nạn, ốm đau để những gia đình người có công cách mạng sớm vượt qua khó khăn. Hội cũng đã đứng ra giới thiệu, giúp đỡ nhiều con em gia đình có công tìm việc làm phù hợp, ổn định cuộc sống.

Thanh Lài 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 0 6 5 6 5 8 7
Hôm nay: 10.144
Hôm qua: 7.762
Tuần này: 10.144
Tháng này: 242.896
Tổng cộng: 20.656.587