Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025
Người đăng tin: Mai Xuân Thủy Ngày đăng tin: 25/07/2020 Lượt xem: 148

Hòa trong không khí toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang ra sức thi đua sôi nổi, lập thành tích chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp, tiến đến Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng...

Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025

          Hòa trong không khí toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang ra sức thi đua sôi nổi, lập thành tích chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp, tiến đến Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, sáng ngày 24/7, Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn long trọng khai mạc phiên chính thức Đại hội Đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng dự và chỉ đạo Đại hội; có 242 đại biểu chính thức, đại diện cho 4.129 đảng viên của 26 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc về dự Đại hội.

 Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ Đại hội

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ Đại hội

          Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Nguyễn Đình Vĩnh: Thành ủy viên-Bí thư Quận ủy khóa V nêu rõ: Nhiệm kỳ 2015-2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của tình hình suy thoái kinh tế thế giới, biến động giá cả và lạm phát gia tăng, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19 cũng như những bất ổn trên biển Đông. Song, nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy, Ủy ban Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội, các sở, ban, ngành thành phố cộng với sự đoàn kết, quyết tâm cao, tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo của toàn Đảng bộ và nhân dân quận nhà, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, quản lý, quy hoạch xây dựng đô thị, tài nguyên, môi trường, giải tỏa, đền bù được cả hệ thống chính trị tập trung thực hiện có hiệu quả,…

 

Phó Bí thư thường trực Quận ủy Phùng Văn Cưng (khóa V) báo cáo chính trị 
kết quả thực hiện nhiệm vụ, nhiệm kỳ 2015 -2020 trình Đại hội

          Báo cáo Chính trị cho thấy: Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn đã vượt mọi khó khăn, vận dụng sáng tạo và đúng đắn các chủ trương Nghị quyết của Đảng bộ thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là Nghị quyết Đảng bộ quận nhiệm kỳ 2015-20120, đã đề ra các chỉ tiêu cơ bản cùng với các nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhằm quyết tâm  xây dựng quận Ngũ Hành Sơn phát triển toàn diện và bền vững: Xây dựng Đảng được chú trọng, kinh tế tăng trưởng; phát triển văn hóa, xã hội; đảm bảo quốc phòng - an ninh; xây dựng các khu dân cư văn hóa, văn minh đô thị.

          Hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đề ra tại Nghị quyết đều đạt và vượt kế hoạch. Kinh tế quận duy trì mức tăng trưởng khá cao qua các năm và đúng định hướng; đặc biệt, lĩnh vực du lịch, dịch vụ chất lượng cao phát triển khá nhanh, có đóng góp lớn vào cơ cấu kinh tế địa phương. Công tác quản lý, điều hành thu, chi ngân sách đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, với tổng thu ngân sách nhà nước năm 2019 tăng gấp 3,6 lần so với năm 2016. Nhiều dự án lớn trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ, phát triển đô thị được các tập đoàn uy tín, có thương hiệu mạnh đến đầu tư trên địa bàn.

   

Quang cảnh Đại hội

          Công tác quy hoạch, đầu tư phát triển đô thị được tập trung chỉ đạo thực hiện; đặc biệt là quận đã phối hợp tốt với các cơ quan chức năng thành phố trong việc triển khai mở các lối xuống biển, phát triển công viên ven biển, đảm bảo phục vụ lợi ích của người dân và cộng đồng theo đúng tinh thần Thông báo số 331-TB/TU của Ban Thường vụ Thành ủy; công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị tiếp tục quan tâm thực hiện; nhiều dự án trọng điểm, có quy mô lớn trên địa bàn được tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai đáp ứng tiến độ yêu cầu với tổng vốn đầu tư xây dựng giai đoạn 2016-2020 đạt trên 3.500 tỷ đồng; nhờ đó, không gian đô thị quận không ngừng được mở rộng, diện mạo thay đổi nhanh chóng, ngày càng khang trang, văn minh, hiện đại.

         Các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, thể dục - thể thao được chú trọng đầu tư, có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lễ hội truyền thống được thực hiện thường xuyên; nhất là việc tôn tạo, đầu tư phát triển Khu Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn trong thời gian qua đã góp phần quan trọng để Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn là Di tích quốc gia đặc biệt. Công tác đảm bảo chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo, hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho các gia đình chính sách được chăm lo thực hiện chu đáo, tạo sự ổn định trong xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

         Là địa bàn có vị trí trọng yếu về quốc phòng - an ninh, và là địa phương tập trung khá đông người nước ngoài, dễ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp trong quản lý cư trú. Song quận Ngũ Hành Sơn cùng với các cơ quan chức năng thành phố đã triển khai tốt công tác quản lý địa bàn; nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

          Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo; tuy có biến động cán bộ chủ chốt trong nhiệm kỳ nhưng quận vẫn đảm bảo được sự kế thừa, giữ gìn được sự đoàn kết, nhất trí cao trong Đảng bộ, xây dựng phương pháp làm việc năng động, có nhiều sáng kiến hay, cách làm phù hợp, hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các mục tiêu đề ra.

          5 năm qua, Ngũ Hành Sơn đã có bước phát triển nhanh và khá toàn diện; đạt được nhiều thành tích quan trọng trên các mặt công tác; đóng góp đáng kể vào thành tựu chung của thành phố; tạo nền tảng để quận tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

 

Đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, 
Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng chỉ đạo Đại hội

          

          Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân Ngũ Hành Sơn đã đạt được trong 05 năm qua. Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh: Theo tinh thần Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, khu vực phía Nam Đà Nẵng được định hướng phát triển trở thành đô thị lớn, sinh thái, đáng sống, đạt đẳng cấp khu vực và châu Á. Với đô thị được quy hoạch bài bản, hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, quận Ngũ Hành Sơn có nhiều dư địa để chuyển mình trở thành cực tăng trưởng mới của Đà Nẵng trong tương lai.

          Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã nêu lên một số vấn đề để Đại hội thảo luận, đóng góp những giải pháp thiết thực nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra của Đại hội. Trọng tâm là:  Ngũ Hành Sơn là một trong những địa phương còn dư địa lớn và có nhiều tiềm năng để phát triển, do đó, quận cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo chiều sâu, đảm bảo bền vững, gắn phát triển kinh tế với bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử trên địa bàn. Trong đó: Tiếp tục xác định lĩnh vực dịch vụ, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Đẩy mạnh kêu gọi đầu tư các loại hình du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, hạn chế các sản phẩm du lịch nhỏ lẻ theo đúng tinh thần Chương trình số 38-CTr/TU ngày 31/01/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tập trung phát triển du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng; xây dựng Đà Nẵng thành điểm đến du lịch, dịch vụ hàng đầu, tầm khu vực, thành phố sự kiện, trung tâm hội nghị quốc tế”. Khuyến khích đầu tư phát triển đa dạng các loại hình vui chơi, giải trí phục vụ du khách; hình thành và khai thác có hiệu quả các khu phố chuyên doanh, tập trung phát triển kinh tế đêm. Sớm hoàn thành, khai thác hiệu quả khu phố du lịch An Thượng và các hoạt động dịch vụ tại các bãi tắm trên địa bàn quận;  Duy trì và phát triển các ngành nghề, sản phẩm truyền thống phục vụ du lịch, đặc biệt là nghề đá mỹ nghệ Non Nước. Tiếp tục nâng tầm du lịch văn hóa, du lịch tâm linh gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa các lễ hội đặc trưng trên địa bàn; đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư, phát triển lĩnh vực dịch vụ phụ trợ cho ngành du lịch. Sớm hoàn thiện các điều kiện cần thiết để thu hút doanh nghiệp đầu tư, phát triển trên các lĩnh vực công nghệ thông tin, phần mềm, cùng với du lịch trở thành ngành kinh tế chủ lực của quận trong thời gian đến, hướng đến xây dựng quận Ngũ Hành Sơn là đô thị đổi mới sáng tạo, phù hợp với định hướng phát triển của thành phố.

 

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ quận khóa VI, nhiệm kỳ 2020 -2025…

          Ngũ Hành Sơn được Ban Thường vụ Thành ủy định hướng xây dựng và phát triển trở thành đô thị đổi mới, sáng tạo, kiểu mẫu, đẳng cấp, văn minh, hiện đại; do đó, quận cần tập trung nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, đô thị, môi trường, xây dựng. Quận cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng thành phố thực hiện rà soát quy hoạch, không gian đô thị để hình thành các phân khu chức năng rõ ràng, đảm bảo khớp nối đồng bộ hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh; ưu tiên dành quỹ đất cho công trình công cộng, thiết chế văn hóa, phát triển y tế, giáo dục... hướng đến là đô thị kiểu mẫu của thành phố; Tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng thành phố thực hiện tốt chủ trương đầu tư công viên, quảng trường biển, lối đi dạo dọc bờ biển theo tinh thần Thông báo số 331-TB/TU của Ban Thường vụ Thành ủy. Tăng cường quản lý, khai thác hiệu quả các bãi tắm, công viên biển, lối xuống biển, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường, phục vụ tốt cho cộng đồng; Tạo chuyển biến mạnh mẽ trên lĩnh vực quản lý trật tự đô thị, trật tự vỉa hè, xây dựng, vệ sinh môi trường. Triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 21-CT/TU của Thành ủy; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép, sai phép; chú trọng công tác hậu kiểm, nhất là việc đảm bảo hệ thống thoát nước, xử lý nước thải và công tác đánh giá tác động môi trường… Tăng cường quản lý, chấn chỉnh, lập lại trật tự quản lý đất đai liên quan đến tôn giáo, đất ven biển trên địa bàn quận. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án xây dựng “Ngũ Hành Sơn - Quận môi trường”.

 

…và bầu Đoàn Đại biểu dự Đại hội đại biểu lần thứ XXII Đảng bộ thành phố Đà Nẵng

          Tiếp tục thực hiện tốt chương trình thành phố “4 an”, gắn với chương trình thành phố “5 không”, “3 có”, chủ trương “văn hóa, văn minh đô thị”. Chú trọng đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, trình độ dân trí; hình thành rõ nét nếp sống thị dân trên địa bàn. Quan tâm chăm lo chu đáo đời sống của các tầng lớp nhân dân, nhất là các đối tượng chính sách, đối tượng xã hội. Thực hiện tốt việc hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà chính sách; tập trung công tác giảm nghèo đa chiều đảm bảo thực chất và bền vững. Phối hợp với các cơ quan chức năng thành phố triển khai đầu tư nâng cấp hệ thống y tế cơ sở quy mô phù hợp với quá trình đô thị hóa, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

          Là địa bàn có vị trí trọng điểm, tập trung đông người nước ngoài; do đó, quận cần tập trung làm tốt công tác đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để bị động, xảy ra “điểm nóng”; phối hợp quản lý tốt các khu vực giáp ranh. Quản lý chặt chẽ địa bàn, nhân hộ khẩu, không để hình thành các băng nhóm tội phạm... Thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình hoạt động của người nước ngoài, ngăn chặn kịp thời các vụ việc vi phạm pháp luật. Nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng dân quân thường trực, bảo vệ vững chắc địa bàn; chủ động bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương và toàn vẹn lãnh thổ.

          Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn phải tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tập trung xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở; theo đó, đồng thời với việc lãnh đạo thực hiện tốt các mặt công tác về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Quận cần tiếp tục coi trọng công tác cán bộ, chăm lo từ khâu quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, phát hiện, lựa chọn, thu hút đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ, có tâm huyết, có phẩm chất và thực tài, để bố trí sử dụng hợp lý cả ở cấp phường, cấp quận và cấp thành phố, xem đây là nhiệm vụ trước mắt và lâu dài, là nhân tố cơ bản bảo đảm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ quận trong những năm đến; Làm tốt công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng, đảm bảo cả số lượng và chất lượng phát triển đảng viên, nhất là ở khu dân cư. Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là nâng cao chất lượng dịch vụ công, phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, nâng cao năng lực quản lý, điều hành của bộ máy hành chính các cấp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm cá nhân, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong lề lối làm việc của cán bộ, công chức; Có giải pháp cụ thể để phát huy vai trò và nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận và các hội đoàn thể, hướng về cơ sở, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Tăng cường công tác quản lý đồng bào có đạo, tập trung xây dựng lực lượng cốt cán, xây dựng thực lực chính trị vững chắc.

 

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 -2025

          Phát huy những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn đề ra mục tiêu tổng quát, đó là: Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất trong Đảng và sự đồng thuận cao trong nhân dân vượt lên khó khăn, thách thức; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế “Dịch vụ - Công nghiệp - Nông nghiệp” theo hướng phát triển bền vững, tập trung khai thác tiềm năng và lợi thế về dịch vụ - du lịch - thương mại; từng bước hoàn thành công tác chỉnh trang đô thị, đẩy mạnh phát triển văn hóa - xã hội, chăm lo tốt an sinh xã hội; đảm bảo nhiệm vụ quốc phòng - an ninh; xây dựng quận Ngũ Hành Sơn giàu đẹp, văn minh, người dân có cuộc sống an bình, ấm no và hạnh phúc. Với các mục tiêu cụ thể, phấn đấu đến năm 2025:  Tổng giá trị tăng thêm (theo giá 2010) tăng bình quân hằng năm 7%- 8%. Trong đó, giá trị tăng thêm: Ngành dịch vụ - du lịch - thương mại tăng bình quân hằng năm từ 8%-8,5%; Ngành công nghiệp - xây dựng cơ bản tăng bình quân hằng năm từ 6%-6,5%. Trong đó, ngành công nghiệp tăng 8-9%, ngành xây dựng cơ bản tăng từ 5%-6%; Ngành nông nghiệp - thủy sản tăng bình quân hằng năm từ 0,8% -0,9%.

          Cơ cấu kinh tế đến năm 2025: ngành dịch vụ - du lịch - thương mại đạt 83%; công nghiệp - xây dựng cơ bản 16,5%; nông nghiệp - thủy sản 0,5%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng bình quân hằng năm 14%-15%;  Tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân hằng năm: 5%-7%;  Giải quyết việc làm cho 15.000 lao động.  Phấn đấu đến năm 2025 không còn hộ nghèo còn sức lao động theo chuẩn đa chiều của thành phố; Hằng năm gọi công dân nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu giao;  Phấn đấu hằng năm có từ 80% tổ chức cơ sở đảng và đảng viên được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Hằng năm kết nạp từ 50 đảng viên mới trở lên.

          Sau hơn 2 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã hoàn thành các nội dung và kết thúc thành công tốt đẹp.

          Đại hội lần này là sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại, đánh dấu chặng đường phát triển mới của quận. Đại hội có nhiệm vụ kiểm điểm, đánh giá những ưu điểm, khuyết điểm trong nhiệm kỳ qua, đồng thời đề ra các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp trong nhiệm kỳ đến; thảo luận, đóng góp ý kiến vào các văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XXII Đảng bộ thành phố Đà Nẵng và văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

 

Ban Chấp hành Đảng bộ quận khóa VI, nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt Đại hội

          Với tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới”, Đại hội đã thống nhất bầu Ban Chấp hành Đảng bộ quận khóa VI, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 33 đồng chí; bầu Ủy ban Kiểm tra Quận ủy khóa VI, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 07 đồng chí; và bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu lần thứ XXII Đảng bộ thành phố Đà Nẵng gồm 19 đồng chí.

          Tại phiên họp thứ nhất Ban Chấp hành khóa VI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bầu Ban Thường vụ Quận ủy gồm 11 đồng chí, đồng chí Nguyễn Thị Anh Thi được bầu giữ chức Bí Thư Quận ủy, 02 đồng chí Phùng Văn Cưng và đồng chí Nguyễn Hòa giữ chức Phó Bí thư Quận ủy; đồng chí Lê Thị Thanh Duyên được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Ngũ Hành Sơn khóa VI, nhiệm kỳ 2020 -2025.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Anh Thi - Bí thư Quận ủy khóa VI, nhiệm kỳ 2020 -2025 
tặng hoa các đồng chí không tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ quận khóa mới

          Những thành tựu mà Ngũ Hành Sơn đạt được trong nhiệm kỳ qua là một dấu son trong hành trình hướng tới tương lai. Đó là tiền đề quan trọng, là động lực để Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Ngũ Hành Sơn vững tin bước vào một nhiệm kỳ mới, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, đoàn kết, ra sức xây dựng quận Ngũ Hành Sơn giàu đẹp, văn minh”.

Thanh Lài

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 0 6 5 6 6 3 0
Hôm nay: 10.187
Hôm qua: 7.762
Tuần này: 10.187
Tháng này: 242.939
Tổng cộng: 20.656.630