Mỗi gia đình là một pháo đài chặn dịch
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 03/08/2020 Lượt xem: 11

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống Covid-19, bàn các giải pháp cấp bách, quyết liệt trong tình hình mới diễn ra chiều 2-8. Dự tại điểm cầu TP Đà Nẵng có Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, mức độ lây nhiễm tại Đà Nẵng gia tăng rất cao. Ngoài ổ dịch ghi nhận, phát hiện tại BV Đà Nẵng, Bộ Y tế cũng đã phát hiện thêm 6 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, hoàn toàn không có mối liên hệ nào. Theo truy vết, điều tra dịch tễ, từ ngày 1-7 đến 29-7, có khoảng 1,4 triệu người đến Đà Nẵng. Riêng BV Đà Nẵng, cũng trong thời gian ấy, ngành Y tế xác định có khoảng 46.000 người, gồm bệnh nhân, người nhà, người thăm nuôi. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Bộ Y tế đã huy động nguồn lực hỗ trợ Đà Nẵng, đồng thời đang triển khai gấp rút các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cần thiết, trong đó nhấn mạnh việc truy vết và nâng cao năng lực xét nghiệm. Đến nay năng lực xét nghiệm của Đà Nẵng có thể lên đến 10.000 mẫu xét nghiệm/ngày...

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Đà Nẵng.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các đơn vị, địa phương đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp cần thiết, kiên quyết khoanh vùng dập dịch. Thủ tướng cũng lưu ý các đơn vị, địa phương cần vận động nhân dân rửa tay bằng xà phòng, nước diệt khuẩn, không tập trung đông người; xét nghiệm mở rộng những cá nhân từ Đà Nẵng, Quảng Nam về. Thủ tướng nhấn mạnh: “Các bộ ngành, địa phương tiếp tục phát huy tinh thần “chống dịch như chống giặc”, huy động sự chung tay, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của cả cộng đồng. Chúng ta nói chống dịch như chống giặc, nhưng nay mỗi gia đình trong vùng dịch cần là một pháo đài, mỗi người dân trong vùng dịch là một chiến sĩ trong pháo đài ấy để ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng”.

Thủ tướng cũng đánh giá cao ngành Y tế với các “chiến sĩ mặc áo trắng” đã đi đầu trong tuyến đầu chống dịch, tăng cường cho Đà Nẵng các chuyên gia y tế hàng đầu. Đà Nẵng cũng đã có phản ứng kịp thời, Hà Nội và TPHCM đã có hành động kiên quyết, tổ chức xét nghiệm diện rộng, truy vết người đi từ vùng dịch về.

Trước đó, trưa cùng ngày Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo.

Trên cơ sở xác định đúng dự báo ban đầu về tình hình của Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của lực lượng Công an, Quốc phòng, Bộ Y tế trong việc tăng cường các chuyên gia, lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục siết toàn bộ hệ thống chống dịch các ngành: Y tế, Quân đội, Công an; đồng thời lưu ý việc rà soát, bảo vệ đối tượng người già, người có bệnh nền; rà soát lại quy trình khám chữa bệnh trong bệnh viện, chú y bảo vệ, phòng thủ tại những khoa có bệnh nhân nặng.

Từ kinh nghiệm không giữ lại khách du lịch, tránh tình trạng quá tải ở Đà Nẵng trong thời gian qua, Phó Thủ tướng nêu rõ, bên cạnh việc tập trung xử lý tâm dịch tại cụm 3 BV ở Đà Nẵng, thời gian tới mở rộng tập trung kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng ở Đà Nẵng cũng như các địa bàn đồng bằng thuộc tỉnh Quảng Nam; đề phòng nhiều người nhiễm trong cộng đồng được phát hiện. Yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp không khai báo y tế, không cách ly nghiêm túc.

Tại cuộc họp, các thành viên thống nhất đề xuất quy trình: Ban Chỉ đạo Quốc gia căn cứ vào đề nghị của các tỉnh, TP; cơ quan thường trực Bộ Y tế để trình Thủ tướng phân loại các địa phương theo 3 mức độ khác nhau: nguy cơ thấp; nguy cơ; nguy cơ cao. Các ý kiến cũng cho rằng, xét trên tình hình thực tế, Đà Nẵng và Quảng Nam coi như thuộc nhóm có nguy cơ cao.

Nguồn: Báo Công an Đà Nẵng

Đà Nẵng đã ghi nhận 121 ca mắc Covid-19

Ngày 2-8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 34 trường hợp mắc mới Covid-19, trong đó ghi nhận trên địa bàn Đà Nẵng: 16 ca, Quảng Nam: 9 ca, Đắk Lắk: 2 ca, Đồng Nai: 1 ca, Khánh Hòa: 1 ca, Hà Nam: 1 ca, TPHCM: 1 ca, Quảng Ngãi: 1 ca và 2 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hoà Bình. Tính đến 18 giờ ngày 2-8, Việt Nam có tổng cộng 620 ca mắc Covid-19, trong đó 307 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.
Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, tính đến chiều 2-8, Đà Nẵng đã xác định được 7.383 đối tượng F1, 5.460 đối tượng F2; đã cách ly 4.418 trường hợp tại các cơ sở y tế; 4.016 trường hợp tại khu cách ly tập trung; 4.315 trường hợp tại nhà; 554 trường hợp nhập cảnh. Tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện từ 25-7 đến thời điểm báo cáo là 8.350 mẫu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. 

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 1 7 9 6 4 1 8
Hôm nay: 9.434
Hôm qua: 26.175
Tuần này: 61.715
Tháng này: 627.629
Tổng cộng: 21.796.418