Đảm bảo các điều kiện cho năm học 2020-2021
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 05/09/2020 Lượt xem: 56

Quận Ngũ Hành Sơn hiện có 19 trường mầm non (MN), tiểu học (TH) và trung học cơ sở (THCS) công lập. Năm học 2020 - 2021, dự kiến có 16.038 học sinh ở các bậc học tựu trường. Trong đó, bậc MN có 2.450 em với 86 nhóm, lớp; bậc TH có 8.172 em với 233 lớp, bậc THCS có 5.416 học sinh với 129 lớp học. Ngoài ra, có hàng nghìn trẻ theo học tại các trường MN tư thục. Vì vậy, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả trước thềm năm học mới là yêu cầu cao nhất trong giai đoạn hiện nay mà quận Ngũ Hành Sơn đặt ra.

Sáng ngày 05/9, trong khi hầu hết học sinh các tỉnh, thành khác được đến trường tham dự Lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021, thì tại tâm dịch Đà Nẵng, nơi xuất hiện ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên đợt 2 thì các em học sinh lại được tham dự sự kiện này với những dấu ấn mới.

Học sinh tham dự khai giảng trực tuyến với chương trình Tọa đàm “Đà Nẵng – Chào năm học mới ”, nghe giới thiệu Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi Ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2020-2021

Khác với mọi năm, Lễ khai giảng năm học này sẽ đặc biệt hơn đối với học sinh Đà Nẵng nói chung và quận Ngũ Hành Sơn nói riêng, khi mà Lễ khai giảng được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với chương trình Tọa đàm “Đà Nẵng – Chào năm học mới ” do Sở GD&ĐT phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình thành phố thực hiện phát sóng trên Đài. Mặc dù hơi buồn khi không được đến trường, không được nghe tiếng trống khai trường nhưng CBGV và HS rất vui mừng, phấn khởi nô nức bước vào năm học mới, được nghe giới thiệu Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi Ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2020-2021; nghe lãnh đạo thành phố phát biểu chúc mừng và dặn dò đội ngũ nhà giáo và học sinh thành phố nhân Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Cùng với đó, các em đã được nắm bắt thông tin về nhà trường được đăng trên Website, Fecebook của trường. 

Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học

Theo Phòng GD&ĐT quận, để bảo đảm về cơ sở vật chất phục vụ năm học mới, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận đã chủ động rà soát lại toàn bộ hệ thống trường lớp, bàn, ghế đã xuống cấp để kịp thời bổ sung, khắc phục. Đồng thời kiểm tra các trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy để có hướng mua sắm, đáp ứng nhu cầu cần thiết của các trường với tổng kinh phí mua sắm tập trung trên 1,260 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các trường tiểu học đã được sở GD&ĐT đầu tư, phân phối các thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1 phục vụ Chương trình giáo dục phổ thông theo sách giáo khoa mới. 

“Ngành GD&ĐT quận phối hợp với Phòng Tài chính – Kế hoạch, Ban Quản lý dự án quận rà soát cơ sở vật chất các trường học, phòng học xuống cấp, để triển khai sửa chữa, nâng cấp bảo đảm yêu cầu dạy học. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19 nên một số công trình không kịp tiến độ. Mặc dù vậy, theo sự chỉ đạo của UBND và Phòng GD&ĐT quận, các trường học đã tận dụng các phòng bộ môn đưa vào dạy học, nên đến thời điểm này tất cả các trường đã đảm bảo 100% học sinh MN và TH học 2 buổi/ngày, trường THCS đảm bảo học 2 ca/ngày. Hiện tỷ lệ phòng học của quận Ngũ Hành Sơn đạt 100% ” – ông Đặng Phước Trường, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT quận cho biết.

Tuyển sinh và tổ chức dạy, học trực tuyến

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về khung thời gian năm học 2020 – 2021, Phòng GD&ĐT quận đã tham mưu thực hiện tốt công tác tuyển sinh đầu cấp, nhất là tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 qua hình thức trực tuyến. Công tác tập huấn cho giáo viên áp dụng công nghệ vào giảng dạy trực tuyến cũng được các trường tổ chức đầy đủ. Đặc biệt, tổ chức bồi dưỡng cho 100% giáo viên dạy lớp 1 theo sách giáo khoa mới. 

Thầy Trần Đạt – Hiệu trưởng THPT Ngũ Hành Sơn cho biết: Năm học 2020 – 2021, Trường có 30 lớp với 1.185 học sinh, trong đó, lớp 10 có 394 em với 10 lớp học. Để giúp học sinh tiếp thu và củng cố kiến thức, phát triển năng lực tự học trong thời gian nghỉ học ở nhà để phòng, chống dịch Covdid-19, Ban Giám hiệu Nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên bộ môn đến lớp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tổ chức dạy học trực tuyến có chất lượng, thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông năm học 2020 -2021.

Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Bá Chánh Chung Văn Hùng cho biết: Năm học này, Nhà trường có tổng cộng 1.426 học sinh được bố trí ở 34 lớp học. Trong đó, khối lớp 6 có 9 lớp với 387 học sinh. Tỉ lệ giáo viên đạt 1,7/lớp. Hiện trang thiết bị sử dụng dạy học đáp ứng nhu cầu tối thiểu hiện tại, đảm bảo số phòng học 02 ca/ngày. Để bảo đảm chương trình giáo dục trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 học sinh không thể học tập trung, Nhà trường đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo giáo viên dạy học trực tuyến từ 07/9/2020 qua phần mềm Microsoft Teams và các công cụ công nghệ hỗ trợ khác cho đến khi học sinh đến trường học trực tiếp. Những trường hợp học sinh không đủ điều kiện để tiếp cận học tập trực tuyến, giáo viên sẽ pho to bài học và gửi trực tiếp đến học sinh để học tập.

Theo thầy Lê Đức Tấn – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Duy Trinh: Năm học này, nhà trường đón 190 em vào khối lớp 1. Do trong thời gian tuyển sinh trùng với thời gian thực hiện giãn cách xã hội vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19 nên nhà trường tổ chức hướng dẫn cho các phụ huynh đăng ký vào lớp 1 cho con theo hình thức trực tuyến đạt 95%. Trường hợp học sinh chưa đăng ký trực tuyến, nhà trường đã trao đổi trực tiếp qua điện thoại để xác nhận hồ sơ nhập học. Nhà trường bố trí đủ số phòng học cho 100% học sinh học 2 buổi/ngày. 

Cô Dương Thị Thu Hà – Hiệu trưởng Trường MN Bạch Dương cho biết: Khác với mọi năm, năm học này phải thực hiện dạy và học trực tuyến do ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19. Chính vì vậy, để giúp trẻ được học theo chương trình giáo dục MN trong thời gian nghỉ học ở trường, nhà trường đã tập huấn cho các giáo viên sử dụng thành thạo các ứng dụng, phần mềm dạy học. Giáo viên các lớp lập nhóm Zalo để kết nối với phụ huynh; bài giảng các hoạt động giáo dục hoặc giáo dục kỹ năng sau khi được phê duyệt sẽ gởi đến phụ huynh theo từng ngày cụ thể. Sau mỗi bài giảng giáo viên kèm theo bài tập cho trẻ và yêu cầu phụ huynh hướng dẫn trẻ làm bài tập. Trong quá trình thực hiện phụ huynh có thể ghi hình hoặc chụp hình lại để gởi kết quả bài tập với giáo viên qua địa chỉ group mà giáo viên đã lập.  

Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn Mai Niên cho biết: UBND quận đã giao Phòng GĐ&ĐT quận chỉ đạo các trường, ngoài việc tuyển sinh trực tuyến, tổ chức tuyển sinh trực tiếp tại các trường, tư vấn kịp thời cho phụ huynh học sinh, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Bên cạnh đó, Phòng GĐ&ĐT quận phải chủ động liên hệ Trung tâm Y tế quận xây dựng kế hoạch phun thuốc sát khuẩn tại các trường, đảm bảo vệ sinh môi trường tại các trường học khi học sinh đi học trở lại. Thường xuyên giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh, kịp thời báo cáo cơ quan chức năng đối với các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để được kiểm tra, tư vấn kịp thời, đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh. 

Thanh Lài

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 2 8 5 1 9 7 9
Hôm nay: 11.347
Hôm qua: 32.195
Tuần này: 179.116
Tháng này: 866.960
Tổng cộng: 22.851.979