Chính phủ ban hành Nghị định mới về kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 30/09/2020 Lượt xem: 54

Ngày 18/9/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 112/2020/NĐ-CP về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 20/9/2020.

Theo đó, các hình thức kỷ luật đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý gồm:  khiển trách; cảnh cáo; hạ bậc lương; buộc thôi việc. Các hình thức kỷ luật áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý gồm: khiển trách; cảnh cáo; giáng chức; cách chức; buộc thôi việc. Như vậy, công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý không còn bị hạ bậc lương theo quy định tại Nghị định này.

Đồng thời, Nghị định này cũng bổ sung thêm nhiều trường hợp chưa xem xét kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức gồm:

- Đang trong thời gian nghỉ hàng năm, nghỉ theo chế độ, nghỉ việc riêng được cấp có thẩm quyền cho phép;

- Đang trong thời gian điều trị bệnh hiểm nghèo hoặc đang mất khả năng nhận thức; bị ốm nặng đang điều trị nội trú tại bệnh viện có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền (trước đây chỉ quy định chung: Đang trong thời gian điều trị có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền);

- Là nữ giới đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc cán bộ, công chức, viên chức là nam giới đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi (vợ chết…);

- Đang bị khởi tố, tạm giữ, tạm giam chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử về hành vi vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, nhằm đồng bộ với quy định về kỷ luật công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu tại Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019, Nghị định số 112/2020/NĐ-CP đã bổ sung thêm 01 hình thức kỷ luật công chức sau khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác là xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm gắn với hệ quả pháp lý tương ứng. Trường hợp người đã nghỉ việc, nghỉ hưu bị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách chức vụ, chức danh thì người ra quyết định kỷ luật là cấp có thẩm quyền phê chuẩn, quyết định phê chuẩn kết quả bầu cử, bổ nhiệm chức vụ, chức danh cao nhất. Riêng người giữ chức vụ, chức danh trong cơ quan hành chính Nhà nước do Quốc hội phê chuẩn thì Thủ tướng Chính phủ ra quyết định xử lý kỷ luật.

Trường hợp người đã nghỉ hưu, nghỉ việc bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách hoặc cảnh cáo thì cấp có thẩm quyền phê chuẩn, quyết định phê duyệt kết quả bầu cử, bổ nhiệm vào chức vụ, chức danh ra quyết định kỷ luật.

Nguyên văn Nghị định 112/2020/NĐ-CP được đăng tải tại: 

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/bo-may-hanh-chinh/Nghi-dinh-112-2020-ND-CP-xu-ly-ky-luat-can-bo-cong-chuc-vien-chuc-453227.aspx

Kiều Linh
 (Theo nguồn tin của Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 2 7 3 4 8 2 2
Hôm nay: 34.248
Hôm qua: 27.711
Tuần này: 61.959
Tháng này: 749.803
Tổng cộng: 22.734.822