Học và làm theo Di chúc Bác Hồ
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 11/01/2021 Lượt xem: 17

Chi bộ 34-35 phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) là một điển hình về học tập và làm theo lời Bác, từ việc đảng viên trong chi bộ đều học thuộc bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lấy đó làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình và giải quyết công việc của chi bộ. Đến nay, chi bộ, các hội, đoàn thể trong khu dân cư (KDC) đạt nhiều kết quả  đáng tự hào trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW  của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Các chi bộ sinh hoạt nhân kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Năm 2017, sau một lần nghe Giáo sư Hoàng Chí Bảo kể chuyện về cuộc đời hoạt động của Bác Hồ; nghe vị Giáo sư đáng kính khuyên mọi người cần học tập và học thuộc Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Kiềm, Bí thư Chi bộ 34-35 phường Mỹ An nảy ra ý tưởng triển khai cho đảng viên trong chi bộ học tập Di chúc của Bác. Chi ủy đã thảo luận, thống nhất triển khai cho tất cả đảng viên học thuộc lòng bản Di chúc của Bác. “Ban đầu đưa ra chi bộ lấy ý kiến, cũng có ý kiến của đảng viên lớn tuổi chưa đồng thuận, cho rằng tuổi cao không thể thuộc hết được. Chi ủy đưa ra phương án đảng viên lớn tuổi chỉ cần học thuộc lòng đoạn nào tâm đắc nhất trong bản Di chúc. Thế là đạt được sự đồng thuận”, ông Kiềm nói.

Sau 1 tháng triển khai học tập Di chúc của Bác, chi bộ kiểm tra ngẫu nhiên từng đảng viên để kiểm chứng việc thực hiện. Tất cả đều đạt yêu cầu. “Cứ mỗi lần cần tuyên truyền, vận động nội dung công việc gì, chúng tôi đều lấy nội dung, đoạn văn về lời răn dạy của Bác trong bản Di chúc ra minh họa gắn vào công việc, nhiệm vụ ấy. Về công tác học tập suốt đời như thế nào, về công tác xây dựng Đảng, trau dồi phẩm chất, đạo đức người đảng viên, về chăm lo đời sống cho nhân dân… đều được cấp ủy, đảng viên chi bộ học thuộc và áp dụng rất hiệu quả”, ông Kiềm chia sẻ.

Theo ông Kiềm, để khuyến khích, nâng cao khả năng tiếp cận thông tin thời sự qua internet, sau khi vận dụng nội dung trong bản Di chúc của Bác nói về việc học tập suốt đời tuyên truyền đến đảng viên, nhất là đảng viên lớn tuổi, ông Kiềm tổ chức hướng dẫn cho các đảng viên chưa rành công nghệ thực hành việc tra cứu, tìm hiểu thông tin qua việc sử dụng điện thoại thông minh, máy tính có kết nối internet. Sau một thời gian học tập, chi bộ tổ chức kiểm tra lại để bảo đảm ai cũng đều tiếp cận tốt. “Việc mỗi đảng viên phải biết nắm bắt thông tin dư luận, các chủ trương, đường lối của Đảng không chỉ qua sách báo, mà còn qua mạng internet, mạng xã hội. Từ đó, giúp đảng viên định hình, nắm rõ được thông tin chính thống, chọn lọc thông tin từ dư luận xã hội để đấu tranh, phản bác các dư luận sai trái, xuyên tạc trên mạng xã hội hiện nay”, ông Kiềm nói.

Theo bà Trần Thị Châu, chi ủy viên, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ KDC 34-35 Mỹ Đa Đông, xuất phát từ mục tiêu tất cả đều nhằm phục vụ lợi ích của cộng đồng, đặt lợi ích của người dân lên trên hết, nên khi chủ trương của chi bộ đưa ra đều được đảng viên đồng thuận cao. Cùng với đó, kết quả từng việc làm cụ thể, thực sự mang lại lợi ích thiết thực cho người dân đã nói lên thước đo hiệu quả của chủ trương. Cũng bởi thế, trong đợt chống Covid-19 vừa qua, Chi hội Phụ nữ KDC 34-35 Mỹ Đa Đông được UBND phường Mỹ An khen tặng vì thành tích hỗ trợ cộng đồng; phòng, chống dịch có hiệu quả. Chi hội đã trực tiếp vận động từ nguồn lực tại chỗ, hỗ trợ cho hội viên nghèo, khó khăn phát triển kinh tế, xóa nghèo bền vững; hỗ trợ cho các hội viên già yếu không có lương hưu phần quà để động viên vào dịp Tết Nguyên đán; hỗ trợ trẻ em con hộ nghèo trong KDC; xây dựng quỹ tình thương, quyên góp tiền, hàng gửi ủng hộ đến đồng bào miền Trung bị bão, lũ vừa qua…

“Bác đã dạy, việc gì có lợi cho dân thì làm. Đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết. Theo đó, những việc làm của đảng viên chi bộ, hội viên các chi hội, đoàn thể trong KDC đều vì mục đích phụng sự cộng đồng. Qua đó, được nhân dân tin tưởng, yêu quý, trở thành sức mạnh nội tại của KDC rất đáng tự hào”, bà Châu kể.

Từ tinh thần “Học Bác một đời, học Bác mãi mãi”, KDC 34-35 Mỹ Đa Đông đã đạt được nhiều thành tích đáng kể: Chi bộ 34-35 được Thành ủy tặng bằng khen về học tập theo Chỉ thị số 05-CT/TW; ông Trần Viết Nhựt, Tổ trưởng tổ 37 (KDC 34-35 Mỹ Đa Đông) được UBND thành phố tặng bằng khen về thành tích thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW; ông Nguyễn Thái Bình, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học được Trung ương hội Khuyến học Việt Nam tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp khuyến học; Chi hội Cựu chiến binh KDC được khen tặng về cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”…

Tinh thần học Bác ở chi bộ 34-35 đã có sức lan tỏa tốt, không chỉ trong chi bộ, mà ra toàn thể chi, hội đoàn thể khác, đến tận người dân trong KDC này với nhiều việc làm thiết thực, nhân văn.

Nguồn: Báo Đà Nẵng 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 5 9 5 6 4 1 0
Hôm nay: 41.756
Hôm qua: 37.719
Tuần này: 182.910
Tháng này: 419.040
Tổng cộng: 25.956.410