Hòa Quý nỗ lực vượt thu ngân sách trong bối cảnh Covid-19
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 08/02/2021 Lượt xem: 15

Với sự chủ động khắc phục khó khăn và triển khai đồng bộ các giải pháp, phường Hoà Quý, quận Ngũ Hành Sơn đã vượt nhiệm vụ thu ngân sách năm 2020. Tổng thu trên địa bàn phường trong năm đạt 6,48 tỷ đồng, vượt 49,5% chỉ tiêu được giao.

Năm 2020 cũng như các địa phương khác, nguồn thu ngân sách của phường gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhất là nguồn thu từ hoạt động kinh doanh, buôn bán. Hơn nữa, với đặc thù là vùng ven, không có nhiều doanh nghiệp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thế nhưng Hòa Quý đã vượt khó để hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách với 6,48 tỷ đồng, vượt 49,5%.

Phân tích, dự báo tình hình thu ngân sách

Ông Huỳnh Kim-Chủ tịch UBND phường Hòa Quý cho biết: Địa phương rà soát và tập trung khai thác nguồn thu thế từ xây dựng và các nguồn khác với tỷ lệ chiếm hơn 50% tổng nguồn thu. Để chống thất thoát thu, phường thành lập tổ công tác chuyên quản lý theo dõi, kiểm tra, vận động công tác thu thuế.

“Một trong những công tác quan trọng trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách được địa phương thực hiện là phân tích, dự báo tình hình. Trên cơ sở đánh giá chính xác tình hình thực tế, các ban, ngành chức năng tham mưu, đề xuất, đưa ra các biện pháp tổ chức thực hiện phù hợp, chủ động đối phó với khó khăn trước mắt và cả những khó khăn tiềm ẩn; phân tích rõ nguồn thu, nắm bắt cơ hội để có những cách làm linh hoạt, hiệu quả”, ông Kim cho hay.

Tuyên truyền lưu động 

Giải pháp đầu tiên được UBND phường triển khai thực hiện đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thông tin có hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật về thuế, phí và lệ phí đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn qua đó giúp người dân hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ nộp thuế để tự giác kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật. Ông Trần Đình Sang, Giám đốc Công ty Cổ phần may mặc xuất khẩu Việt Liên, phường Hoà Quý cho biết: Dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, thế nhưng đơn vị vẫn nỗ lực tìm kiếm các đơn hàng để tạo việc làm cho người lao động tại địa phương và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế đóng góp vào thu ngân sách của địa phương. 

Bên cạnh đó, địa phương đã chia 3 tổ gồm tổ khai thác nguồn thu; tổ chống nợ đọng và tổ tuyên truyền để công tác thu ngân sách được thực hiện chặt chẽ, tránh thất thoát nguồn thu.

Phát huy vai trò của Đội thuế

Với sự tham mưu của Đội thuế, địa phương đã lập kế hoạch rà soát mọi nguồn thu có khả năng trên địa bàn, tham mưu với Thường trực Đảng ủy, ra nghị quyết chuyên đề về công tác thu ngân sách, quán triệt sâu rộng trong toàn Đảng bộ và cả hệ thống chính trị trực thuộc nhằm tuyên truyền tới nhân dân.

Bên cạnh đó, địa phương đã chỉ đạo Đội thuế tăng cường các biện pháp, kiểm tra, rà soát đưa các hộ phát sinh trên địa bàn vào lập bộ quản lý thu thuế, tổ chức gặp mặt các đơn vị, doanh nghiệp phát sinh khoản thu ngân sách trên địa bàn, đặc biệt là các khoản thu cân đối.

Trên cơ sở chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường đã chủ động khai thác nguồn thu trên địa bàn tạo nguồn tăng thu ngân sách, không ngừng có các biện pháp thu nợ đọng trên địa bàn cũng như việc nắm bắt khai thác các nguồn thu khác. “Đây cũng là kết quả của sự quản lý chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng, như phân công Phó Chủ tịch UBND phường làm chủ tịch Hội đồng tư vấn thuế, cộng với sự giúp sức đắc lực của Đội thuế, người ủy nhiệm thu, thành viên cán bộ tài chính, công an phường và đại diện hộ kinh doanh, với nhiệm vụ kép giám sát hội đồng tư vấn thuế, đồng thời là thành viên nòng cốt tuyên truyền, vận động thành phần chủ hộ kinh doanh chấp hành nghĩa vụ nộp thuế”. Ông Huỳnh Kim-Chủ tịch UBND phường Hòa Quý cho biết.

Địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thông tin có hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật về thuế, phí và lệ phí đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn

Với chức năng tham mưu chính, Đội thuế xây dựng kế hoạch cụ thể phát huy hết vai trò của các hội, đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Cựu chiến binh, Dân quân, Công an trong tổ chức các tổ thuyết phục nhân dân chấp hành nghĩa vụ thuế. Cùng với đó, Đội thuế cùng các ngành, hội đoàn thể liên quan cũng tăng cường công tác hậu kiểm để đảm bảo việc xử lý miễn, giảm, gia hạn thuế chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ông Nguyễn Thành Linh, Bí thư Đảng ủy phường Hòa Quý nhân định, Hòa Quý là địa phương vùng ven, chỉ tiêu thu ngân sách khiêm tốn so với các địa phương khác trên địa bàn thành phố, thế nhưng trong điều kiện nền kinh tế cả nước nói chung, thành phố nói riêng gặp khó do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì những nỗ lực của phường Hoà Quý là rất đáng ghi nhận trong đóng góp vào kết quả thu ngân sách năm 2020./.

Nguyễn Như Ý

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 7 9 6 4 4 1 8
Hôm nay: 21.319
Hôm qua: 31.830
Tuần này: 115.137
Tháng này: 1.118.641
Tổng cộng: 27.964.418