Công an Ngũ Hành Sơn đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD cho người dân
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 06/03/2021 Lượt xem: 905

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố, Công an quận Ngũ Hành Sơn đã và đang tăng cường thời gian làm việc thu nhận hồ sơ, cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) cho người dân đến tận cơ sở. 

Thủ tục nhanh gọn 
7 giờ 30 ngày 02-3, tại Tổ một cửa Trung tâm hành chính quận Ngũ Hành Sơn, cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Ngũ Hành Sơn phân công nhiệm vụ từ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra thông tin, thu nhận vân tay, chụp ảnh... Công dân đến làm CCCD chỉ cần mang theo hộ khẩu, chứng minh nhân dân (CMND) (nếu có). Theo Thượng úy Phạm Phú Thiện, cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, mỗi trường hợp chỉ mất từ 5 đến 10 phút để hoàn thành thủ tục cấp CCCD. Những trường hợp ra mồ hôi tay, vân tay không rõ ràng và có điểm riêng biệt trên khuôn mặt thì thời gian thực hiện sẽ lâu hơn nhưng không quá 15 phút. Hiện tại, do được giảm 50% nên lệ phí làm thẻ CCCD chỉ là 15.000 đồng. Ông Phạm Đình Hảnh (trú phường Hòa Quý) cho biết: “Chỉ mất chừng vài phút, tôi đã hoàn tất thủ tục cấp thẻ CCCD. Việc lấy số, đăng ký, khai báo, lấy vân tay, chụp ảnh…thực hiện qua các khâu như băng chuyền, rất tiện lợi”. Theo Trung tá Nguyễn Hữu Công, Đội phó Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Ngũ Hành Sơn, việc triển khai cấp CCCD tại Tổ một cửa Trung tâm hành chính quận Ngũ Hành Sơn được thực hiện từ ngày 26/01/2021. Số lượng công dân đến làm CCCD bình quân mỗi ngày từ 40-70 trường hợp. Đến nay, Công an quận đã hoàn thành thủ tục cấp CCCD cho khoảng 600 công dân.

Khối lượng công việc nhiều nhưng cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội vẫn tận tình hướng dẫn, giúp đỡ từng trường hợp để thủ tục được triển khai nhanh chóng, thuận tiện. So với quy trình cấp CMND trước đây, khi đến đăng ký thẻ CCCD gắn chíp, công dân không cần phải điền thông tin vào tờ khai như trước. Toàn bộ thông tin của công dân sẽ được trích xuất, đối chiếu từ hệ thống phần mềm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đẩy nhanh tiến độ thu nhận hồ sơ
Theo Trung tá Hồ Hải, hiện nay, Công an quận được trang bị thêm một hệ thống máy móc. Vì vậy, Công an quận sẽ tổ chức tăng ca, tăng giờ làm việc, công an quận tổ chức thực hiện lưu động để đáp ứng được chỉ tiêu do Bộ Công an đề ra. Công an quận sẽ thực hiện cấp lưu động cho người có công cách mạng; lãnh đạo, cán bộ, viên chức các cơ quan, ban ngành, hội, đoàn thể từ quận đến cơ sở; lực lượng vũ trang; học sinh đến tuổi thực hiện cấp CCCD tại các trường THCS, THPT; người dân tại địa bàn khu dân cư… “Việc thực hiện lưu động và tăng ca vào ngày nghỉ, ban đêm nhằm mục đích đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc cấp thẻ CCCD cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho những công dân không có thời gian rảnh trong giờ hành chính. Theo đó, thời gian cấp lưu động sẽ được Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp với công an các phường thông báo trước để người dân chủ động sắp xếp thời gian đến làm thẻ CCCD”, Trung tá Hồ Hải nói.

Hiện trên thẻ CCCD gắn chíp có mã QR code lưu thông tin về CMND 9 số của công dân và thông tin mã QR code đã được Bộ Công an xác nhận. Vì vậy, các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong quá trình thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự có thể sử dụng chức năng quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân và số CMND của công dân, không yêu cầu công dân xuất trình giấy xác nhận số CMND. 

Làm thẻ CCCD lưu động tại phường Mỹ An

Cùng với việc tiếp nhận hồ sơ và thực hiện các thủ tục cấp CCCD cố định tại Tổ một cửa Trung tâm hành chính quận từ ngày 26/01 đến ngày 02/3, bắt đầu từ ngày 03/3 Công an quận Ngũ Hành Sơn đã thành lập các tổ lưu động thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ tại trụ sở UBND các phường 7 ngày trong tuần để đáp ứng được chỉ tiêu do Bộ Công an đề ra, tạo điều kiện cho người dân thực hiện việc đổi từ thẻ CMND 9 số sang thẻ CCCD thuận lợi và nhanh chóng hơn. Ông Phan Thanh Chi – Người dân ở Tổ 59, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, phấn khởi nói: “Tôi rất vui mừng khi công an các cấp có chủ trương tổ chức cấp CCCD lưu động về cơ sở, tạo thuận lợi cho người dân được làm nhanh chóng hơn”.

Làm CCCD lưu động tại phường Hòa Hải

Để đẩy nhanh tiến độ và tạo mọi điều kiện để cấp thẻ CCCD đại trà cho người dân, các tổ lưu động cũng thực hiện 7 ngày/tuần nhưng thực hiện 3 ca/ngày, làm việc đến 22 giờ đêm. 

Việc thực hiện lưu động và tăng ca vào ngày nghỉ, ban đêm của Công an quận Ngũ Hành Sơn nhằm mục đích đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc cấp thẻ CCCD gắn chíp cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho những công dân không có thời gian rảnh trong giờ hành chính, nhằm bảo đảm thực hiện đúng tiến độ đến ngày 01-7-2021.

Thanh Lài 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 4 3 1 8 7 6 4
Hôm nay: 4.036
Hôm qua: 21.783
Tuần này: 25.819
Tháng này: 252.634
Tổng cộng: 34.318.764