Phụ nữ Ngũ Hành Sơn - Phân loại rác thải bán, gây quỹ giúp phụ nữ nghèo và bảo vệ môi trường
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 06/03/2021 Lượt xem: 118

Rác là thứ bỏ đi. Nhưng đối với nhiều chi hội phụ nữ trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn thì đây lại là nguồn thu đáng kể để có nguồn giúp đỡ những hội viên khác khi triển khai thực hiện các mô hình phân loại rác thải, bán gây quỹ giúp đỡ phụ nữ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. 

Biến rác thải thành tiền, giúp phụ nữ nghèo

Nhận thấy, phân loại rác thải không chỉ đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý chất thải, góp phần giảm thiểu nguy cơ phát tán các tác nhân gây bệnh, các yếu tố độc hại, nguy hiểm ra môi trường sống mà còn có thể tạo ra nguồn kinh phí để giúp đỡ phụ nữ nghèo. Những năm qua, Hội LHPN các phường trên địa bàn quận đã thực hiện nhiều mô hình, dự án phân loại rác tại nguồn, qua đó nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi của cộng đồng trong công tác nhân đạo từ thiện và bảo vệ môi trường.

Phân loại rác thải tại hộ gia đình ở Chi hội Phụ nữ 1 An Thượng, Phường Mỹ An

Sau gần 5 năm đi vào hoạt động, mô hình “Phân loại rác thải –Thùng rác thân thiện môi trường” giúp đỡ phụ nữ nghèo, được triển khai rộng khắp tại tất cả các chi hội trên địa bàn phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn và được sự hưởng ứng tích cực của hội viên, người dân tại cộng đồng bởi hiệu quả vừa thiết thực trong việc giúp đỡ hội viên nghèo, vừa góp phần đem lại môi trường sống trong lành. Mỗi hội viên hằng ngày tự giác thu gom rác bị vứt bỏ, tranh thủ mọi lúc mọi nơi nhặt, thu gom những chai lọ bị vứt nhiều nơi trên hè phố. Nhiều gia đình trong phường đã có ý thức thu gom những phế liệu đã qua sử dụng, vật dụng sinh hoạt gia đình tham gia mô hình.

Chị Đặng Thị Kim Yến - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ 1 An Thượng, Phường Mỹ An, cho biết. Cứ mỗi tháng một lần, các thành viên tham gia mô hình “Phân loại rác thải –Thùng rác thân thiện môi trường” lại thực hiện việc thu gom rác thải về phân loại ve chai để bán gây quỹ hỗ trợ những hộ phụ nữ nghèo. 

Chị Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch Hội LHPN phường Mỹ An, cho biết: Hằng năm, số tiền từ thu gom rác thải trên toàn phường được trên dưới 90 triệu đồng, từ nguồn kinh phí này, các chi hội phụ nữ đã hỗ trợ cho các chị có hoàn cảnh khó khăn để làm vốn buôn bán nhỏ và tặng quà cho những hộ hội viên nghèo nhân dịp lễ, tết.

Với trách nhiệm, sự đoàn kết chung sức, chung lòng của Ban Chấp hành Hội, hội viên phụ nữ và người dân, mô hình “Phân loại rác thải –Thùng rác thân thiện môi trường” ngày càng tạo sự lan tỏa trong xã hội và cộng đồng, góp phần chia sẻ, hỗ trợ những phụ nữ nghèo vượt khó, bảo vệ môi trường có sự sống xanh, sạch, đẹp. 

Tối ưu hoạt động phân loại rác thải tại nguồn

Cuối năm 2020, Hội LHPN quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang được Hội LHPN thành phố chọn thực hiện dự án “Xây dựng thí điểm quản lý rác thải tổng hợp nhằm giảm lượng rác thải phát sinh và tối ưu hoạt động phân loại, tái chế tại nguồn” trên địa bàn hai địa phương này. Tại quận Ngũ Hành Sơn, dự án này được khởi động từ tháng 11-2020 tại 3 phường Hòa Hải, Mỹ An và Khuê Mỹ.

Đến tháng 12/2020, Hội LHPN và UBND các phường tổ chức thí điểm xây dựng mô hình “Tổ nòng cốt quản lý rác thải” tại 3 Khu dân cư (KDC) trên địa bàn, gồm: KDC Đa Mặn 9 (phường Khuê Mỹ), Tổ 8 KDC Sơn Thủy 2B (phường Hòa Hải), Tổ 1 KDC An Thượng 1 (phường Mỹ An) với sự tham gia ban đầu của 55 tình nguyện viên chủ yếu là phụ nữ - là lực lượng nòng cốt tuyên truyền, vận động người dân phân loại rác tại nguồn. Ngoài ra, Hội LHPN quận đã thành lập CLB “Phụ nữ mua, bán ve chai” gồm 25 thành viên; nhiệm vụ của các thành viên Câu lạc bộ là thu mua rác thải nhựa từ các Tổ nòng cốt quản lý rác thải và hộ gia đình trên địa bàn quận. Các Tổ nòng cốt sẽ có nhiệm vụ liên hệ với thành viên CLB để bán rác phân loại tại nguồn.

Tổ nòng cốt quản lý rác thải Tổ 8, KDC 2B phường Hòa Hải thu gom và phân loại rác thải bán ve chai gây quỹ giúp đỡ phụ nữ nghèo

Ở phường Hòa Hải, mô hình “Tổ nòng cốt quản lí rác thải” được thành lập và đi vào hoạt động tại Tổ 8, Chi bộ 2B với 15 thành viên. Tổ trưởng là cấp ủy chi bộ, thành viên là các hội đoàn thể chính trị, xã hội tại khu dân cư. Tổ có nhiệm vụ hướng dẫn việc phân loại rác thải; tuyên truyền ý nghĩa, lợi ích của việc phân loại rác thải tại nguồn và phương thức phân loại đến các hộ dân, nhằm nâng cao nhận thức, từng bước hình thành thói quen của người dân, ghi nhận những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai phân loại rác và phản hồi kịp thời cho UBND phường giải quyết để góp phần thực hiện hiệu quả dự án.

Chị Trần Thị Vân Trang – Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ 2B cho biết: Qua tuyên truyền ý nghĩa và hướng dẫn cách phân loại rác tại nguồn của các thành viên trong Tổ, sau 02 tháng đi vào hoạt động, mô hình đã được các hộ dân hưởng ứng tích cực. Hằng ngày, mỗi hộ tự giác phân loại rác tại nguồn, phần rác thải không tái chế được sẽ được Xí nghiệp môi trường quận thu gom, phần rác tái chế được sẽ được Tổ quản lý thu gom mỗi tháng hai lần, tập kết lại một địa điểm và thực hiện phân loại ve chai để bán cho các thành viên

Câu lạc bộ “Phụ nữ mua, bán ve chai” thuộc Hội LHPN quận, số tiền bán được Chi hội gây quỹ để có nguồn hỗ trợ những hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ phụ nữ nghèo trong khu vực.

Chị Nguyễn Thị Hai  – Thành viên CLB “Phụ nữ mua, bán ve chai” Hội LHPN quận Ngũ Hành Sơn là người trực tiếp mua ve chai tại địa điểm này cho biết: Từ ngày được Hội LHPN quận giới thiệu mua ve chai tại Tổ quản lý rác thải đây chị thấy rất thuận lợi, không phải đi từng nhà cứ chủ nhật giữa tháng và cuối tháng là chị đến đây để thu mua, lượng hàng cũng nhiều hơn, giúp chị tăng thu nhập. 

Chị Trần Thị Kim Nga - Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, cho biết: Qua theo dõi, mô hình “Tổ nòng cốt quản lý rác thải” tại Tổ 8, KDC 2B đã bước đầu phát huy hiệu quả, trong thời gian đến Hội LHPN phường sẽ xem xét nhân rộng ra các chi hội khác, góp phần tạo chuyển biến tích cực từ ý thức đến hành động của người dân trong việc phân loại rác thải, với mục đích cùng chung tay bảo vệ môi trường, góp phần đem lại môi trường sống trong lành và xây dựng nếp sống văn minh đô thị tại địa bàn khu dân cư.

Việc triển khai dự án “Xây dựng thí điểm quản lý rác thải tổng hợp nhằm giảm lượng rác thải phát sinh và tối ưu hoạt động phân loại, tái chế tại nguồn” trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn rất thuận lợi nhờ trước đó Hội LHPN quận đã triển khai mô hình “Phân loại rác thải - thùng rác thân thiện môi trường”. Mỗi hộ dân trên địa bàn quận đóng góp 1 thùng sơn rỗng, Hội LHPN quận triển khai việc sơn đồng bộ một màu xanh. Đặc biệt, vào tháng 6-2020, hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường”, Hội LHPN quận phát động phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn 4 phường, ban đầu thí điểm tại phường Mỹ An với 474 thùng được sơn, sau đó nhân rộng ra toàn quận. 

Cũng từ mô hình này, Quận Hội phối hợp với Hội LHPN thành phố hỗ trợ 350 cây chuối cho 11 hộ gia đình tại Chi hội phụ nữ Hải An, phường Hòa Quý để triển khai mô hình trồng chuối lấy lá thực hiện thay thế việc giảm thiểu sử dụng túi nilong trong chứa, đựng thực phẩm.

Kết quả của mô hình “Phân loại rác thải - thùng rác thân thiện môi trường” trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn trong thời gian qua là cơ sở nền tảng cho việc triển khai dự án của Hội LHPN thành phố thành công và đạt hiệu quả; qua đó hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực quản lý rác thải tổng hợp trong cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả kế hoạch phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố nói chung, quận Ngũ Hành Sơn nói riêng. 

Thanh Lài 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 4 3 1 8 4 1 4
Hôm nay: 3.686
Hôm qua: 21.783
Tuần này: 25.469
Tháng này: 252.284
Tổng cộng: 34.318.414