Nông dân Hòa Hải lao đao vì rau mất giá
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 11/03/2021 Lượt xem: 20

Từ lâu, câu chuyện “được mùa mất giá” hay “được giá mất mùa” đã quá quen thuộc với bà con nông dân. Thế nhưng, những ngày qua, bà con nông dân tại Vùng rau chuyên canh A20, phường Hòa Hải lại lao đao với giá rau xuống quá thấp vì  do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, sức tiêu thụ rất chậm, nông dân không tìm được đầu ra.

Chăm sóc, thu hoạch rau thì tốn công nhưng giá bán ra quá thấp gây khó khăn cho bà con nông dân 

Vùng rau chuyên canh A20, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn có diện tích gần 10 ha, với  69 hộ nông dân tham gia sản xuất rau, củ quả các loại. Với 7 sào đất, gia đình ông Huỳnh Phước Ôn dành phần lớn diện tích để sản xuất rau húng, khổ qua (mướp đắng) và một ít xà lách. Ông Ôn cho biết: mọi năm, vào thời điểm này, rau húng có giá từ 25.000 đến 30.000 đ/kg, giá khổ qua cũng ở mức đó, nên thu nhập của gia đình ông cũng khá ổn định. Tuy nhiên, năm nay, lượng hàng bán ra giảm, các tiểu thương ở chợ chỉ trả với giá 5.000đ/kg, thậm chí có lúc 3.000 đồng/kg ở cả hai mặt hàng, nhưng ông đành phải chấp nhận, miễn là bán được hàng. 

Vườn khổ qua (mướp đắng) của ông Kiệt bỏ ngang, không thu hoạch vì giá bán quá thấp

Giá bán thấp, sức tiêu thụ giảm đáng kể nên tại một số diện tích sản xuất người nông dân không thu hoạch mà để khổ qua chín, cà tím rụng đầy gốc. Ông Nguyễn Kiệt – hộ nông dân trồng rau tại đây cho biết: Gia đình ông có 8 sào đất, mỗi sào ông trồng một loại rau, củ quả như khổ qua, đậu tây, rau húng,... Giá quá thấp mà nhân công thu hoạch lại cao, không có lợi nhuận nên gia đình ông đành bỏ không thu hoạch một số mặt hàng,…

Với giá bán như hiện nay, người trồng rau hầu như không có lãi, thậm chí là lỗ nếu phải thuê nhân công sản xuất và thu hoạch. Qua tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân chính ảnh hưởng đến việc tiêu thụ rau giảm là do dịch Covid – 19, phần lớn các khách sạn, nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố nói chung, quận Ngũ Hành Sơn nói riêng đã đóng cửa, điều này kéo theo nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh, chủ yếu chỉ bán lẻ cho người dân phục vụ nhu cầu tiêu dùng hằng ngày.

Ông Huỳnh Văn Nhân – Chủ tịch Hội Nông dân phường Hòa Hải, cho biết: Mặc dù tác động của dịch bệnh là đột biến và ngoài dự kiến, kéo theo giá thành sản phẩm giảm sâu, tuy nhiên chủ trương của Hội Nông dân phường vẫn vận động những nông dân nơi đây tiếp tục, duy trì việc sản xuất rau, củ quả để đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân và kiếm thêm nguồn thu nhập cho gia đình. 

Thanh Lài

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 7 5 3 1 3 6 8
Hôm nay: 8.735
Hôm qua: 5.516
Tuần này: 14.251
Tháng này: 224.975
Tổng cộng: 37.531.368