Ngũ Hành Sơn - Chặng đường 24 năm trở thành đơn vị hành chính loại 1
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 25/03/2021 Lượt xem: 119

Khi mới thành lập quận vào tháng 1-1997, kinh tế quận Ngũ Hành Sơn chậm phát triển, phần lớn còn sản xuất nông nghiệp thuần túy, cơ sở hạ tầng lạc hậu, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Sau 24 năm nỗ lực phấn đấu, quận Ngũ Hành Sơn đã đạt tiêu chuẩn là đơn vị hành chính loại 1 theo Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (khóa XIII) về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính. Đây chính là dấu mốc quan trọng đánh dấu chặng đường phát triển đi lên của quận.


Quận Ngũ Hành Sơn được điều chỉnh lên đơn vị hành chính loại 1 là một trong những tiền đề để phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian đến. TRONG ẢNH: Nhiều dự án mới triển khai ven sông Cổ Cò tạo điểm nhấn kiến trúc đô thị quận Ngũ Hành Sơn.

Năm 1997, cùng với dấu mốc thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, quận Ngũ Hành Sơn được thành lập theo Nghị định số 07/CP ngày 23-1-1997 của Chính phủ. Ngày đầu thành lập, quận có diện tích tự nhiên 3.672 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp chiếm 39,4%, với dân số 39.208 người. Nền kinh tế của quận phát triển còn chậm, phần lớn còn sản xuất nông nghiệp thuần túy, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nhỏ lẻ; hoạt động dịch vụ du lịch, thương mại chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế vốn có; cơ sở hạ tầng còn thấp kém. Đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, trong đó hơn 8% thuộc diện nghèo khó... Bám sát thực tiễn tại địa phương, qua từng nhiệm kỳ, Quận ủy Ngũ Hành Sơn đã có những quyết sách và định hướng đúng đắn để từng bước chuyển mình, vươn lên đổi mới mạnh mẽ, bứt phá trên tất cả các mặt phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Nỗ lực đổi thay diện mạo đô thị

Khởi đầu cho công cuộc kiến thiết, dựng xây một đô thị xứng tầm, lãnh đạo quận quyết định đột phá bằng việc chỉnh trang đô thị, hoàn thiện hạ tầng giao thông theo chủ trương “giao thông đi trước” của thành phố. Từ sự đồng thuận của nhân dân và sự quan tâm của thành phố, cơ sở hạ tầng trên địa bàn quận đã được đầu tư rất mạnh mẽ và đồng bộ, bộ mặt đô thị gần như lột xác hoàn toàn và được định hình ngày càng rõ nét. Giai đoạn 2015-2020, quận đã đầu tư hơn 466 tỷ đồng và thành phố bố trí các ban quản lý, chủ đầu tư khác đầu tư hơn 2.836 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, các lối xuống biển, cảnh quan các tuyến đường ven sông... trên địa bàn quận. Ngoài ra, thành phố còn bố trí hơn 284 tỷ đồng vốn khai thác quỹ đất để thực hiện các dự án lớn trên địa bàn quận, góp phần làm thay đổi căn bản diện mạo đô thị của quận theo hướng hiện đại. Nhiều khu dân cư mới với những con đường khang trang, những ngôi nhà cao tầng kiên cố; các khu nghỉ dưỡng cao cấp ven biển mang tầm quốc tế được hình thành đã mang lại diện mạo đô thị Ngũ Hành Sơn thay đổi ngoạn mục.

Sự thay đổi nhanh chóng về hạ tầng đã thúc đẩy kinh tế quận Ngũ Hành Sơn phát triển, với cơ cấu chuyển dịch mạnh mẽ từ nông nghiệp, công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn sang dịch vụ, du lịch, thương mại. Tổng giá trị sản xuất của quận tăng đều hằng năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng định hướng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận đề ra theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, công nghiệp và tăng tỷ trọng ngành dịch vụ. Giai đoạn 2015-2020, kinh tế quận tiếp tục tăng trưởng khá, tổng giá trị sản xuất tăng bình quân 8,1%/năm, tổng thu ngân sách Nhà nước tăng bình quân 12,43%/năm. Trong đó, từ năm 2018 đến năm 2020, quận đã tự cân đối thu chi ngân sách địa phương với tỷ lệ đạt bình quân 106,6%. Cùng với đó, quận Ngũ Hành Sơn đã có những bước tiến dài trên các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, thể dục, thể thao, đời sống người dân được nâng cao theo tiến trình phát triển kinh tế đô thị, số hộ nghèo giảm dần qua các năm và đảm bảo thoát nghèo bền vững.

Đạt tiêu chí đơn vị hành chính loại 1

Đầu năm 2021, UBND quận đã chủ động rà soát các tiêu chí phân loại đơn vị hành chính theo quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25-5-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính. Qua kết quả rà soát, quận có quy mô dân số 158.996 người, diện tích tự nhiên 40,18km², các tiêu chí thu ngân sách, trình độ phát triển kinh tế - xã hội ở mức khá. Qua đó, tổng số điểm phân loại đơn vị hành chính quy đổi là 77.5 điểm, đạt tiêu chí đơn vị hành chính cấp quận loại 1. Ngày 12-3-2021, quận Ngũ Hành Sơn chính thức được Bộ Nội vụ điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính từ loại 2 lên loại 1 theo Quyết định số 371/QĐ-BNV.

Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu chặng đường phát triển của quận Ngũ Hành Sơn; là niềm vinh dự, tự hào đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận. Niềm vinh dự và tự hào càng lớn hơn khi trong những ngày chuẩn bị đón chào năm mới Tân Sửu 2021, Lễ hội Quán Thế Âm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 601/QĐ-BVHTTL ngày 3-2-2021. Đây cũng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thứ hai của quận Ngũ Hành Sơn sau Di sản Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận vào năm 2014.

Sau 24 năm thành lập và phát triển, quận Ngũ Hành Sơn đã thể hiện khát vọng vươn lên của một quận trẻ, năng động, giàu sức sáng tạo và đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ. Được công nhận là đơn vị hành chính loại 1 là kết tinh của những phấn đấu, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và biết bao thế hệ người dân quận Ngũ Hành Sơn trải qua những năm tháng dài đầy trăn trở và khát vọng; là sự quan tâm hỗ trợ của các cơ quan Trung ương, của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các sở, ban, ngành thành phố.

Quận Ngũ Hành Sơn hôm nay đã bước sang một trang mới trong quá trình phát triển của mình. Những yêu cầu đặt ra đối với quận sẽ nặng nề và phức tạp hơn trong việc bảo đảm phát triển đồng bộ giữa kinh tế và văn hóa, xã hội, quản lý đô thị, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, đặc biệt là trong bối cảnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tình hình thế giới còn nhiều biến động khó lường. Nhưng với sự đoàn kết, đồng thuận, nỗ lực không ngừng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục có bứt phá đi lên, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố Đà Nẵng.

Theo Báo Đà Nẵng 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 2 3 9 7 9 6 1
Hôm nay: 1.506
Hôm qua: 31.114
Tuần này: 52.420
Tháng này: 419.797
Tổng cộng: 32.397.961