Chăm lo ‘tương lai” người yếu thế
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 15/04/2021 Lượt xem: 17

Thực hiện đề án thí điểm nhận giữ trẻ 6-18 tháng tuổi, 3 trường mầm non công lập ở quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) được chọn triển khai việc nhận giữ trẻ.

Địa phương này đang nỗ lực thực hiện tốt đề án với mong muốn góp sức lan tỏa và phát huy chính sách nhân văn với đối tượng yếu thế trong xã hội. 

Áp lực nhưng vì con em

Từ đầu năm nay Trường Mầm non Hoàng Lan (phường Hòa Hải) tiếp nhận hai lớp cho trẻ từ 6 tháng đến 12 tháng gồm 15 trẻ và lớp cho trẻ từ 12 tháng đến 18 tháng tuổi gồm 20 trẻ. Để giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập vào môi trường nhà trẻ, nhà trường thực hiện tiếp nhận mỗi đợt 5 trẻ. 

Để chuẩn bị tốt, ban giám hiệu, cán bộ văn phòng nhà trường hỗ trợ giáo viên phụ trách cùng chăm sóc trẻ. Cô Thái Thị Thu Hiền, hiệu trưởng Trường Mầm non Hoàng Lan, cho biết để tực hiện thu nhận trẻ ở độ tuổi này nhà trường đã được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng học tập, đồ chơi đầy đủ. “Quan trọng nhất là các cô giáo được tập huấn kỹ năng chuyên sâu và đặc thù về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ quá nhỏ. Nhất là các cô chưa có kinh nghiệm và chưa làm mẹ bao giờ”- cô Hiền nói.

Đề án nhận giữ trẻ 6-18 tháng tuổi giúp cho những gia đình thu nhập thấp, công nhân, người lao động bớt đi gánh lo (Trong ảnh: Các bé đang học tại trường MN Bạch Dương, phường Mỹ An)

Trẻ ở nhóm tuổi từ 6 tháng đến 18 tháng còn quá nhỏ nên áp lực lớn nhất vẫn là phải đảm bảo an toàn cho trẻ trong mọi sinh hoạt ở trên lớp nên đòi hỏi mỗi giáo viên phụ trách phải có kỹ năng chuyên sâu và đặc thù về chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Cô Trần Thị Hiền, Giáo viên Trường MN Hoàng Lan kể thời gian đầu trẻ đến lớp, do xa mẹ, lạ trường nên hay quấy khóc, các cô lúc nào cũng ở trong trạng thái căng thẳng. Mỗi trẻ lại có giờ giấc sinh học khác nhau nên các cô cứ phải “luôn tay luôn chân”. Nhưng rồi, mọi việc cũng đi vào ổn định, trẻ quen với cô nên ít quấy khóc, giờ giấc dần đi vào nền nếp, nhờ vậy các cô cũng tranh thủ thời gian để nghỉ ngơi vào buổi trưa. 

Hơn nữa, phụ huynh lại rất nhiệt tình hỗ trợ giáo viên trong việc chăm sóc trẻ, chẳng hạn khi trẻ có dấu hiệu ho, lười ăn, phụ huynh luôn báo trước để các cô có sự chuẩn bị.

Bớt gánh lo

Bà mẹ trẻ Thái Thị Hoàng Ni (trú phường Hòa Hải) sau sáu tháng nghỉ chế độ, phải quay lại với công việc song không phải gia đình nào cũng có điều kiện thuê người giúp việc hay nhờ ông bà chăm sóc trẻ. Do vậy, khi thành phố tiến hành thí điểm mở các lớp giữ trẻ từ 6 tháng tuổi tại các trường mầm non công lập, phụ huynh có thêm nhiều địa chỉ lựa chọn để gửi con bên cạnh các trường mầm non tư thục. 

Nhờ đề án này con chị được học trường công lập với chi phí thấp. Do vậy đã giảm được áp lực tài chính và gánh lo khi phải gởi con quá nhỏ để đi làm.

Tại Trường mầm non Bạch Dương, phường Mỹ An, nhà trường cũng đã được đầu tư xây dựng mới hai phòng học từ cuối năm 2019. Sau khi hoàn thiện mặt bằng, trang trí, đầu tư trang thiết bị, giáo viên nhà trẻ của trường được sở cử đi tập huấn về chăm sóc, giữ trẻ đặc thù dưới 18 tháng tuổi. Hiện nay, nhà trường đang nuôi dạy 11 trẻ nhóm lớp từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi và 19 trẻ nhóm lớp 12 tháng đến 18 tháng tuổi.

Đề án thành phần ưu tiên là giúp cho những gia đình thu nhập thấp, công nhân, người lao động 

“Thuận lợi là năm học 2018-2019, nhà trường cũng đã thí điểm 1 lớp trẻ từ 18 đến 24 tháng tuổi. Tuy nhiên, việc nuôi dạy trẻ dưới 18 tháng, nhất là trẻ dưới 12 tháng đặc thù hơn. Vì vậy, các cô giáo được phân công phải nỗ lực hơn; ban lãnh đạo nhà trường cũng phải sâu sát trong vấn đề giám sát, quản lý. Đây là một đề án mang tính nhân văn cao, giúp cho cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động an tâm công tác”-cô Hà tâm sự.

Cô Hà nhận định đề án thành phần ưu tiên là giúp cho những gia đình thu nhập thấp, công nhân, người lao động nên dù có khó khăn nhà trường cũng cố gắng thực hiện. Vì ngoài câu chuyện cô- trò đây còn là chủ trương nhân văn bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển.

NHƯ Ý

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 9 4 9 4 4 2 6
Hôm nay: 5.493
Hôm qua: 4.765
Tuần này: 10.258
Tháng này: 104.321
Tổng cộng: 29.494.426