Xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án tham nhũng, ngăn chặn hiệu quả hành vi 'tham nhũng vặt'
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 17/04/2021 Lượt xem: 42

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết chiến lược Quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020 và kế hoạch thực hiện Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng diễn ra sáng 14/4, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, sở, ban, ngành của thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng văn hoá tiết kiệm, không tham nhũng; hoàn thiện các quy chế, quy định trong nội bộ và chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên. 

Trên cơ sở báo cáo về kết quả phòng, chống tham nhũng (PCTN) cũng như các ý kiến tham luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác PCTN trong thời gian qua.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh, trước hết các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, sở, ban, ngành cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra; thực hiện nghiêm các kết luận thanh tra, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước; đẩy mạnh điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.
Ngoài ra, cần phát hiện sớm, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng; ngăn chặn có hiệu quả hành vi “tham nhũng vặt”; nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng; cụ thể hóa và thực hiện nghiêm các quy định về công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Các cơ quan, ban, ngành phải kiểm soát có hiệu quả tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; cải cách hành chính và xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ trong giai đoạn mới; tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị có chức năng PCTN…

Cùng với đó, thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch công tác cán bộ trong các cơ quan, đơn vị; kịp thời điều chuyển, thay thế những cán bộ lãnh đạo, quản lý có nhiều dư luận, biểu hiện tham nhũng, lãng phí, uy tín giảm sút, không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Nhất là xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; xử lý kỷ luật cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong cơ quan, đơn vị. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả quy định về khuyến khích, bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí…

Theo Thanh tra thành phố, từ năm 2010-2020, qua thanh tra đã phát hiện và chuyển cơ quan điều tra các cấp 9 vụ việc có dấu hiệu tội phạm; trong đó đã khởi tố 6 vụ; xử lý tham nhũng 2 vụ/5 người.

Đối với công tác điều tra, truy tố, xét xử, tổng số vụ án, bị can thụ lý, bị điều tra về tội phạm tham nhũng, chức vụ là 16 vụ/41 bị can. Riêng công tác thu hồi tài sản tham nhũng là gần 20 tỷ đồng; trong đó, thu hồi phát hiện qua hoạt động thanh tra là 1,5 tỷ đồng; hoạt động điều tra, truy tố, xét xử là trên 18 tỷ đồng. 

Theo Báo Đà Nẵng

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 1 5 4 4 6 7 3
Hôm nay: 1.774
Hôm qua: 26.859
Tuần này: 57.901
Tháng này: 1.774
Tổng cộng: 31.544.673