Cấp hộ khẩu cho dân trong 3 ngày
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 23/06/2021 Lượt xem: 152

Cầm trên tay cuốn sổ hộ khẩu mang tên mình từ cán bộ chiến sĩ CAP Khuê Mỹ (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) sau 33 năm sống không có giấy tờ tùy thân, ông Hồ Bởi rưng rưng nước mắt, cảm động không nói nên lời.

Ông Hồ Bởi nhận sổ hộ khẩu tại trụ sở CAP Khuê Mỹ

Ông Hồ Bởi sinh năm 1959, có hộ khẩu thường trú tại xóm Đa Mặn, P. Bắc Mỹ An, Q. 3 (cũ). Từ năm 1977 đến năm 1979, ông Bởi tham gia thanh niên xung phong xây dựng công trình đập hồ Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng cũ). Sau khi hoàn thành công trình, ông Bởi về lại địa phương sinh sống đến năm 1984. Nghe lời rủ rê của bạn bè, ông tổ chức vượt biên không thành, bị xử phạt tù 4 năm tại trại giam An Điềm. Sau khi ra tù, ông sống lang bạt khắp nơi, không giấy tờ tùy thân, không hộ khẩu, không có được ổn định về mặt pháp lý của một công dân. Một thời gian sau, ông Bởi về lại địa phương nơi mà mình sinh sống trước đó. Ông lặng lẽ sống, đi làm để nuôi bản thân và gia đình. Do không có hộ khẩu nên ông Bởi xin việc làm gặp nhiều khó khăn, buộc ông phải làm những công việc lao động chân tay để kiếm sống. Ông tâm sự: “Do tôi tự ti, là người đi tù về, sợ không được các cấp chính quyền công nhận nên tôi cứ phó mặc, đến đâu thì đến mặc dù rất muốn có hộ khẩu để thực hiện các quyền và nghĩa vụ công dân của mình”. 

Qua công tác rà soát, nắm tình hình để thực hiện xây dựng dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp Căn cước công dân trên địa bàn, Đại úy Mai Đăng Quốc, Cảnh sát khu vực tổ 37 P. Khuê Mỹ phát hiện trường hợp của ông Bởi. Đại úy Quốc lập tức về địa bàn, gặp ông Bởi nắm tâm tư, nguyện vọng và hỏi han chi tiết về thân nhân cũng như quá trình sinh sống của ông Bởi tại địa phương. Những thông tin, dữ liệu để lập hộ khẩu mới cho ông Bởi rất khó, vì đã qua hàng chục năm, các người làm chứng thời điểm đó đã chuyển đi nơi khác hoặc qua đời. Đại úy Mai Đăng Quốc cho biết: “Khó, nhưng tôi vẫn quyết tâm làm. Dân không làm được thì chúng tôi sẽ làm thay cho người dân. Bằng mọi cách phải làm được hộ khẩu cho ông Bởi”. Nói là làm, Đại úy Quốc quay về đơn vị báo cáo ngay trường hợp này cho Trung tá Nguyễn Thanh Bình- Phó trưởng CAP và đề xuất lãnh đạo làm công văn đề nghị trích lục hồ sơ đang được lưu giữ tại CAQ Ngũ Hành Sơn và Công an TP Đà Nẵng. Từ đây, Đại úy Quốc lập tờ khai, hồ sơ tiếp nhận xin nhập khẩu cho ông Bởi cùng toàn bộ tài liệu thu thập được báo cáo lãnh đạo CAQ. Với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, nhận thấy đề xuất của Đại úy Quốc và lãnh đạo CAP Khuê Mỹ hợp lý ,hợp tình, đặc biệt là hợp lòng dân nên CAQ Ngũ Hành Sơn đồng ý cấp hộ khẩu cho ông Hồ Bởi. Trung tá Nguyễn Thanh Bình cho biết: “Được sự hỗ trợ của Công an quận, các anh em trong Công an phường đã cố gắng để làm hết mọi thủ tục thay cho ông Bởi. Có những thủ tục phải xác nhận từ nhiều người, Đại úy Quốc cũng nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu đề ra”.

Chỉ sau 3 ngày nỗ lực, ông Hồ Bởi đã chính thức được công nhận có hộ khẩu, được quyền thực hiện mọi giấy tờ pháp lý mà bấy lâu nay ông đã mong chờ. “Mừng phát khóc chú ơi, cảm ơn các chú Công an nhiều lắm”, ông Bởi xúc động nói và cho biết, việc đầu tiên sau khi được cấp hộ khẩu là sẽ đi làm Căn cước công dân. Những nỗ lực của cán bộ chiến sĩ CAP Khuê Mỹ đã được nhân dân trên địa bàn phường ghi nhận và khen ngợi. Đây chính là phần thưởng quý giá đối với các anh, những người lính luôn luôn nêu cao tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

Theo Chuyên trang Công an thành phố Đà Nẵng

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 6 3 5 4 7 6 2
Hôm nay: 7.320
Hôm qua: 8.390
Tuần này: 23.802
Tháng này: 256.084
Tổng cộng: 36.354.762