Đà Nẵng : Từ 12 giờ ngày 22-7, tạm dừng hoạt động shipper, thể dục, không được tập trung quá 2 người
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 22/07/2021 Lượt xem: 59

Sáng ngày 22-7, UBND thành phố ban hành Công văn số 4537/UBND-KGVX gửi các cơ quan, đơn vị về việc bổ sung các biện pháp cấp bách công tác phòng, chống Covid-19 trong tình hình hiện nay.

Theo đó, từ 12 giờ ngày 22-7, UBND thành phố yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố, thôn cách ly với tổ dân phố, thôn; chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như đi công tác, công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, đi mua hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thuốc men,…và ra ngoài trong các trường hợp khẩn cấp khác như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn…

Thực hiện nghiêm quy định 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tụ tập quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện...; yêu cầu bắt buộc khai báo y tế tất cả người dân trên địa bàn thành phố 3 ngày 1 lần.

Bên cạnh đó, UBND thành phố yêu cầu dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ được hoạt động bao gồm: nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm, nhiên liệu, xăng, dầu...); ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển; xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... và những hoạt động khác theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, chợ đầu mối trên địa bàn dừng kinh doanh, buôn bán các mặt hàng không thiết yếu; chỉ được bán các mặt hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết.

Thành phố nghiêm cấm các nhà thuốc, các phòng khám tư nhân…bán thuốc cho những người có biểu hiện ho, sốt, đau họng khi không có chỉ định của bác sĩ và kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR kết luận âm tính.

Đặc biệt, dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi (bao gồm các loại hình ứng dụng công nghệ như GrabCar...); hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe thô sơ, xe gắn máy, mô-tô 2 bánh (bao gồm loại hình ứng dụng công nghệ như grab bike,…); hoạt động giao nhận, vận chuyển hàng bằng xe thô sơ, xe gắn máy, mô-tô 2 bánh của người giao hàng công nghệ.

Không tổ chức ăn, uống tập thể tập trung quá 5 người tại nhà riêng. Đám tang không để quá 48 giờ, tập trung không quá 20 người tại 1 thời điểm và bảo đảm giãn cách.

Dừng tất cả hoạt động tập thể dục đi bộ ngoài trời, hoạt động tập thể dục bằng xe đạp ngoài trời và các hình thức thể dục khác tại nơi công cộng.

Dừng việc tiếp công dân trực tiếp tại tổ một cửa tại Trung tâm Hành chính thành phố và quận, huyện, phường, xã (nhưng vẫn bảo đảm giải quyết, xử lý công việc của công dân và doanh nghiệp); đẩy mạnh việc giải quyết hồ sơ qua dịch công mức độ 3, 4.

Sắp xếp, bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc với số lượng không quá 50% tại công sở, cơ quan Nhà nước, đoàn thể (trừ nhân viên y tế, lực lượng công an, quân đội và một số ngành đặc thù khác phục vụ phòng, chống dịch) nhưng vẫn phải bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ.

Dừng các hoạt động hội họp chưa thật sự cần thiết; trong trường hợp phải tổ chức các cuộc họp, sự kiện thì phải bảo đảm giãn cách 2 mét và tập trung không quá 20 người trong 1 phòng, ngoại trừ các cuộc họp, sự kiện quan trọng được cấp có thẩm quyền cho phép.

Đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, khu công nghiệp, khu công nghệ cao phải thực hiện các phương án phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích việc thực hiện “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ - ăn, uống tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ); chủ động phương án làm việc giãn 50% ca, kíp sản xuất, đối với bộ phận quản lý, gián tiếp làm việc không quá 50% số người.

Thay đổi việc áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19 đối với 4 phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu), Hòa An (quận Cẩm Lệ), An Khê và Thạc Gián (quận Thanh Khê) bởi các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo nội dung công văn này và các văn bản khác có liên quan đã triển khai thực hiện.

UBND thành phố đề nghị thủ trưởng, người đứng đầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, Công an thành phố, UBND các quận, huyện, phường, xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và các quy định hiện hành về phòng, chống Covid-19 để tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức thực hiện, ra quân, kiểm tra, thanh tra, xử phạt nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Thanh Lài 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 4 4 2 8 5 2 5
Hôm nay: 2.307
Hôm qua: 6.227
Tuần này: 36.840
Tháng này: 362.395
Tổng cộng: 34.428.525