Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 03/11/2021 Lượt xem: 21

Xác định công tác tư vấn, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) là nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện mục tiêu y tế và dân số, các cấp chính quyền, hội đoàn thể và địa phương trên địa bàn thành phố phối hợp chặt chẽ, thực hiện hiệu quả các giải pháp. Qua đó, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn xã hội chăm sóc, phát huy vai trò NCT”, nâng cao chất lượng dân số của thành phố.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi được các địa phương quan tâm thực hiện. TRONG ẢNH: Nhân viên y tế khoa Lão, Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn chăm sóc bệnh nhân điều trị nội trú.

Năm 2014, Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn thành lập khoa Lão để khám, chữa bệnh cho NCT. Tại bệnh viện tuyến quận đầu tiên có khoa Lão, đội ngũ y, bác sĩ thường điều trị, chăm sóc sức khỏe cho khoảng 30-40 bệnh nhân. Đa phần bệnh nhân đến khám và điều trị đều có nhiều bệnh mạn tính như đa bệnh lý nền, suy nhược thần kinh, tăng huyết áp, tim mạch, hô hấp, đái đường, bệnh lý xương khớp...

Là một trong 2 bác sĩ tại khoa này, bác sĩ Nguyễn Hữu Cường cho biết, việc điều trị cho bệnh nhân là NCT có khó khăn nhất định như người bệnh suy giảm trí nhớ, không còn minh mẫn. Đặc biệt, người lớn tuổi thường có cảm giác cô đơn, cần sự động viên, chia sẻ. Vì vậy, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc men, đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng tại khoa phải kiên trì, thấu hiểu để giải quyết các vấn đề tâm lý của người bệnh. Mỗi phòng bệnh tại khoa đều trang bị hệ thống chuông báo hiệu để kíp trực kịp thời hỗ trợ bệnh nhân khi cần thiết.Bên cạnh đó, khoa còn dành riêng một phòng để tổ chức các buổi sinh hoạt cộng đồng giúp bệnh nhân luyện tập sức khỏe, giao lưu, tạo tâm lý thoải mái khi điều trị.

Đang điều trị bệnh tiểu đường và huyết áp cao tại khoa Lão, ông Đào Ngọc Quốc (trú tổ 11, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) cho biết: “Tôi nhập viện được hơn 1 tuần. Các bác sĩ, y tá chăm sóc rất tận tình, luôn quan tâm, hỏi han tình hình của bệnh nhân nên tôi cảm thấy an tâm và thoải mái. Đến giờ, tình trạng bệnh của tôi cũng tốt hơn trước nhiều”.

Bên cạnh việc điều trị, chăm lo cho NCT tại khoa Lão, Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn còn lên kế hoạch tổ chức khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe và tuyên truyền cho NCT trên địa bàn quận định kỳ 2 lần/năm. Đây là dịp để cung cấp cho NCT thêm kiến thức về chăm sóc sức khỏe bản thân, ăn uống hợp lý, vận động thể lực… để có thể giảm nguy cơ tai biến, giúp phòng ngừa bệnh tật. Hoạt động này được Trung tâm Y tế quận tổ chức và duy trì trong nhiều năm nay. 

Tương tự, tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho NCT được đơn vị quan tâm và chú trọng. Bác sĩ Huỳnh Tấn Pháp, khoa Y tế công cộng cho hay, từ tháng 4-2021, Trung tâm Y tế quận lên kế tổ chức khám bệnh ngoài cộng đồng cho khoảng 16.000 NCT trên địa bàn.

Tuy nhiên, do dịch bệnh tái bùng phát, tính đến nay, số lượng NCT tại quận được khám bệnh chỉ đạt khoảng 50% so với kế hoạch. Đối với những NCT già yếu, không thể di chuyển đến điểm khám, nhân viên các trạm y tế phường trực tiếp đến nhà để thăm, khám. Bên cạnh đó, các trạm y tế trên địa bàn quận sẽ tổ chức tuyên truyền tập trung định kỳ 3 lần/năm; đồng thời lồng ghép việc tuyên truyền trong các chương trình, sự kiện dành cho NCT.

“Trong quá trình khám, chăm sóc sức khỏe cho NCT dựa vào cộng đồng, đội ngũ y tế phát hiện nhiều người mắc các bệnh lý như huyết áp cao, tiểu đường. Nhờ vậy việc tư vấn, điều trị được kịp thời thực hiện. Trong thời gian đến, Trung tâm Y tế quận tiếp tục triển khai kế hoạch, bảo đảm sức khỏe cho NTC trên địa bàn”, bác sĩ Pháp cho hay.

Theo ông Mai Xuân Hòa, Trưởng phòng Truyền thông - Giáo dục, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, công tác truyền thông, chăm sóc sức khỏe cho NCT là nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện mục tiêu y tế và dân số. Đặc biệt, sau khi đề án Chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2019-2025 được thành phố phê duyệt, đơn vị tổ chức nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn về sức khỏe cho NCT và thành viên của câu lạc bộ tư vấn và chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng cho 7/7 quận, huyện.

Bên cạnh đó, nhiều quận, huyện trên địa bàn đã và đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực hướng tới đối tượng NCT. Thông qua các hoạt động tổ chức khám, chữa bệnh và tuyên truyền định kỳ, sức khỏe, tinh thần của NCT trên địa bàn thành phố được nâng cao. Qua đó, giúp NCT hiểu được vai trò của bản thân, không tự ti là gánh nặng của gia đình và xã hội, giữ sức khỏe tốt; góp phần thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dân số thành phố nói riêng và chất lượng dân số Việt Nam nói chung.

Theo Báo Đà Nẵng 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 5 3 5 5 6 0 9
Hôm nay: 3.845
Hôm qua: 22.961
Tuần này: 53.631
Tháng này: 220.912
Tổng cộng: 35.355.609