Văn minh từ chợ
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 30/08/2015 Lượt xem: 51

Việc đưa các tiêu chí như: sắp xếp hàng hóa trật tự, không lấn chiếm lối đi, đảm bảo mỹ quan, đặc biệt là đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng hàng hóa, chống hàng giả hàng nhái...

 
Để tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, xây dựng văn hóa giao tiếp ứng xử văn minh thương mại tại các chợ, trong 7 tháng đầu năm 2015, Ban Quản lý Chợ quận Ngũ Hành Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp tiểu thương hiểu các nội dung của Chỉ thị số 43-CT/TU của Thành ủy Đà Nẵng về thực hiện "Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015" và ký cam kết thực hiện.
 
Ban Quản lý chợ quận Ngũ Hành Sơn đã xây dựng Kế hoạch số 03/KH-BQL về tổ chức triển khai thực hiện "Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015" đó là xây dựng chợ văn hóa, văn minh thương mại; nâng cao hình ảnh nhân viên, hộ tư thương trong việc giao tiếp, ứng xử với khách hàng khi đến giao dịch, thực hiện khẩu hiểu "Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi" tại các chợ.
 
Để tạo được tác động mạnh mẽ từ ý thức đến hành động, tháng 4 năm 2015, Ban Quản lý chợ quận đã tổ chức 02 buổi tuyên truyền đối với hơn 500 hộ tiểu thương tại Chợ Bắc Mỹ An và Chợ Non Nước để phổ biến các nội dung, giải pháp thực hiện "Năm văn hóa, văn minh đô thị", trọng tâm tập trung giải quyết triệt để tiến tới chấm dứt 02 nhóm hành vi: Quảng cáo, phát tờ rơi, rao vặt sai quy định, gây mất mỹ quan tại chợ; lang thang xin ăn và ăn xin biến tướng.
 
Thông qua buổi tuyên truyền, các tiểu thương nhận thức được tầm quan trọng của việc gìn giữ đạo đức trong kinh doanh, vệ sinh môi trường cũng như nắm bắt được các kiến thức về kỹ năng bán hàng như: trưng bày hàng hóa, kỹ năng giao tiếp với khách hàng, mua bán hàng hóa phải có nhãn mác, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, cân đo đong đếm chính xác…
 
Ông Nguyễn Đình Mâng: Trưởng Ban Quản lý chợ quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Để lôi kéo khách hàng quay lại với chợ truyền thống, để làm tròn vai trò "đại sứ" quảng bá Đà Nẵng với bạn bè bốn phương, vì lợi ích tự thân của mình, tiểu thương buộc phải có thái độ tận tình, hòa nhã với khách hàng, phải văn minh, lịch sự trong kinh doanh. Đặc biệt khi Đà Nẵng chọn năm 2015 là "Năm văn hóa, văn minh đô thị", Ban Quản lý Chợ quận chú trọng thực hiện và tiến hành ngay công tác tuyên truyền, vận động thường xuyên, rộng rãi các tiểu thương kinh doanh văn minh bằng cách niêm yết giá công khai, thuận mua vừa bán, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường và chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm.
 
Ông Nguyễn Đình Mâng cho biết thêm, sau khi quán triệt các nội dung về thực hiện "Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015", Ban Quản lý Chợ quận tổ chức cho các hộ tiểu thương ký cam kết thực hiện với các nội dung cụ thể như: Sử dụng mặt bằng đã thuê đúng mục đích, nâng cao ý thức đảm bảo giữ vệ sinh chung, ứng xử chuẩn mực, hòa nhã, vui vẻ giữa tư thương với nhau, giữa tư thương với khách hàng khi giao dịch, thực hiện đúng khẩu hiệu "Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi".
 
Việc đưa các tiêu chí như: sắp xếp hàng hóa trật tự, không lấn chiếm lối đi, đảm bảo mỹ quan, đặc biệt là đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng hàng hóa, chống hàng giả hàng nhái… cho các hộ tiểu thương tham gia thực hiện chắc hẳn sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, giải pháp đặt ra lúc này đó chính là sự kiên trì thuyết phục vận động. Phải làm sao để từng hộ tiểu thương dần hiểu ra việc "chiều lòng" khách sẽ thu hút khách hàng hơn.
 
Để cung cấp các kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ, Ban Quản lý Chợ quận cần phối hợp với các ngành tổ chức lớp tập huấn giới thiệu quy trình vận hành chợ, vệ sinh trong kinh doanh thực phẩm tươi sống… Phát động việc sử dụng túi thân thiện với môi trường thay thế túi ni lông, lồng ghép tuyên truyền tác hại của túi ni lông đối với môi trường với cả người mua, người bán hàng.
 
 
Cán bộ Đội Quản lý các chợ cần thường xuyên duy trì công tác tuyên truyền, đến từng gian hàng nhắc nhở các tiểu thương giữ gìn vệ sinh chung khi buôn bán. Tư vấn giúp tiểu thương cách trình bày gian hàng gọn gàng, hợp lý, bắt mắt nhằm thu hút người mua. Nhắc nhở các tiểu thương dọn dẹp khi ngày buôn bán kết thúc. Điều này không chỉ giữ vệ sinh nơi bán mà còn góp phần làm giảm khối lượng lớn công việc của công nhân vệ sinh môi trường cũng như khiến bộ mặt chợ thêm tươm tất.
 
Tiếp tục câu chuyện về xây dựng chợ văn minh với lời chia sẻ của một vị khách du lịch đến từ thành phố Hồ Chí Minh khi đến du lịch tại thành phố Đà Nẵng và vào mua sắm tại chợ Hàn. Vị khách này chia sẻ: "Mỗi khi vào chợ, anh rất sợ bị đốt… phong long và ánh mắt bực bội, trách móc của người bán. Vì thế, anh bất ngờ đến ấn tượng khi được chào bằng nụ cười của tất cả các tiểu thương khi vào tham quan chợ Hàn. Dừng lại ở bất kỳ sạp hàng nào, anh cũng được chào mời bằng câu nói nhẹ nhàng của người bán chứ không thúc ép, vồ vập. Gia đình anh đã thoải mái lựa chọn, hỏi thăm và thậm chí dùng thử những món đặc sản độc đáo tại chợ. Cái chanh chua thường thấy nơi cửa chợ được thay thế hoàn toàn bởi sự vui vẻ, thân thiện của tiểu thương".
 
Nói như vậy để thấy được rằng, nếu mỗi tiểu thương trong chợ đều thực hiện ứng xử có văn hóa, giao thương văn minh thì sẽ là một "đại sứ" để giữ chân du khách, tạo ấn tượng tốt với họ khi ghé thăm Đà Nẵng. Điều này cũng góp phần quan trọng làm nên hình ảnh một Đà Nẵng thân thiện, gần gũi, tạo ấn tượng mạnh cho du khách.
 
Đến nay, Việt Nam đã phát triển và ngày càng hội nhập vào nền kinh tế thế giới, việc các chợ truyền thống có tồn tại và phát triển với các loại hình kinh doanh văn minh hiện đại hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất vẫn là đội ngũ tiểu thương đang kinh doanh tại các chợ truyền thống. Do đó, chúng ta cần quan tâm hơn nữa đến việc tuyên truyền, đào tạo, tập huấn cho các tiểu thương để "nâng chất" họ, giúp tiểu thương có được văn hóa ứng xử phù hợp với môi trường cạnh tranh và hội nhập, tiến tới mọi tiểu thương phải là người kinh doanh văn minh, lịch sự, nhằm giữ gìn và phát huy được thế mạnh của chợ truyền thống, tạo hình ảnh đẹp đối với du khách khi đến thành phố Đà Nẵng nói chung và quận Ngũ Hành Sơn nói riêng./.
 
Như Ý
 
Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 1 5 4 4 6 5 7
Hôm nay: 1.758
Hôm qua: 26.859
Tuần này: 57.885
Tháng này: 1.758
Tổng cộng: 31.544.657