Đội dân phòng nữ vì bình yên cuộc sống
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 17/01/2022 Lượt xem: 30

Chịu thương, chịu khó, kiên trì và nhẫn nại, lực lượng dân phòng nữ phường Khuê Mỹ và phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) làm tốt công tác phối hợp tuần tra kiểm soát, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Đặc biệt, các chị còn phát huy tốt vai trò hòa giải nhiều vụ bạo lực gia đình, giúp hạnh phúc của nhiều cặp vợ chồng bên bờ vực tan vỡ trở lại…

Cầu nối của những cặp vợ chồng bất hòa

Trò chuyện cùng chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, Đội trưởng Đội dân phòng nữ phường Khuê Mỹ cho biết:  Trước đây, mỗi khi say hay có chuyện bực mình, ông H.T.N lại lôi vợ con ra đánh. Vợ ông, bà N.T.T.L nhiều lần cam chịu bị đánh đập, dùng mọi lời khuyên nhủ nhưng ông N. vẫn không thay đổi. Trong một lần nhậu xỉn về, ông N. lại đánh vợ con. Hàng xóm khuyên can mãi không được nên gọi điện nhờ lực lượng dân phòng nữ giúp đỡ.

Chị Tâm kể: “Lúc chúng tôi đến, ông N. la mắng hăng lắm, còn dọa đánh ai dám can thiệp vào chuyện riêng nhà ổng. Chúng tôi đành yêu cầu về trụ sở làm việc. Khi tỉnh rượu, ông N. nhận ra sai lầm rồi viết cam kết không tái phạm. Sau đó, các thành viên trong đội thường xuyên đến nhà, tỉ tê tâm sự, rồi khuyên nhủ ông N. dần dần. Đến nay, từ một người ham mê rượu chè, ông N. chí thú làm ăn, thương yêu vợ con”.

Cũng theo chị Tâm, có những trường hợp còn gay cấn hơn, như chuyện ông N.V.D (trú phường Khuê Mỹ), đi nhậu về định nhậu tiếp, bị can ngăn liền kéo cả vợ lẫn hai con vào bếp khóa trái cửa lại rồi xịt bình gas định châm lửa đốt nhà. May mắn lúc này, lực lượng dân phòng nữ tuần tra qua, phát hiện sự việc, kịp thời khuyên bảo, thuyết phục, giải cứu thành công ba mẹ con.

Sau những lần lực lượng dân phòng nữ cảm hóa thành công, những người vợ trong phường hay bị chồng bạo hành tìm đến các chị. Nhờ có sợi dây liên kết đó mà những người chồng dần hiểu ra được việc làm sai trái, cam kết không tái phạm việc đánh vợ con.

Chị Tâm tâm sự: “Từ tháng 8-2011 đến nay, chúng tôi trở thành “cứu tinh” của những mâu thuẫn gia đình trên địa bàn phường. Cùng là phụ nữ, chúng tôi rất cảm thông và sẵn sàng nhận nhiệm vụ trung gian hòa giải. Riêng với những ông chồng có thói vũ phu, lúc cần thiết chúng tôi cũng không nể nang, sẵn sàng trừng trị khiến không ít ông chồng đến nay khi nhắc đến lực lượng dân phòng nữ lại giật mình. Niềm vui lớn nhất của các thành viên là thấy từng gia đình hạnh phúc. Đặc biệt, phụ nữ không phải chịu cảnh bị chồng đánh đập, bạo hành”.

Thật sự là lá chắn vững chắc

Mỗi thành viên lực lượng dân phòng nữ có một hoàn cảnh khác nhau: người là cán bộ hưu trí, thợ gỗ mỹ nghệ, kinh doanh vật liệu xây dựng, cô giáo mầm non, phụ hồ, làm nông, nội trợ, mẹ đơn thân..., suốt ngày vất vả với những lo toan. Nhưng họ gặp nhau ở điểm chung là mong muốn giữ gìn sự bình yên cuộc sống, trong đó có gia đình mình.

Đội Dân phòng nữ phường Hòa Hải phối hợp công an phường và lực lượng an ninh cơ sở tuần tra kiểm soát, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19…

Chị Nguyễn Thị Kim Liên - Đội trưởng Đội dân phòng nữ phường Hòa Hải cho biết, khi đăng ký tham gia, tất cả chị em đều có chung quan niệm: Đã không làm thì thôi, còn làm phải hết mình, đến nơi đến chốn và hoàn thành nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Lực lượng dân phòng nữ thực sự trở thành cánh tay đắc lực của công an phường trong công tác bảo đảm ANTT, từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đem lại cuộc sống yên vui cho mọi nhà, góp phần xây dựng thành phố “4 an”.

…và kiểm tra các trường hợp nghi ngờ

Hằng đêm, hình ảnh các chị mặc áo xanh, đầu đội mũ cối, tay cầm gậy, đèn pin cùng các lực lượng an ninh cơ sở đến từng ngõ ngách, con hẻm để tuần tra, mật phục, canh gác bảo vệ địa bàn dân cư; giải tán các nhóm thanh thiếu niên tụ tập nhậu nhẹt ảnh hưởng đến an ninh; ngăn chặn nhiều vụ gây rối trật tự công cộng; truy bắt các nhóm trộm cắp tài sản, đánh bạc, sử dụng trái phép chất ma túy… trở nên gần gũi, thân thương đối với người dân.

Trưởng Công an quận thượng tá Nguyễn Thị Bích Lân nhìn nhận: “Cùng với các lực lượng khác, lực lượng dân phòng nữ thật sự là lá chắn vững chắc, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội, hạnh phúc cho nhiều gia đình. Vốn tính thận trọng, tỉ mỉ, các chị luôn nắm thông tin chính xác. Trong nhiều vụ án đánh bạc, ma túy, gây rối trật tự công cộng, các chị là những trợ thủ đắc lực của công an phường do có thể tiếp cận, khai thác thông tin, kiểm tra, rà soát, lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng vi phạm là nữ giới. Trong bão, lũ lụt, lực lượng dân phòng nữ cũng huy động đội viên cùng cảnh sát khu vực tham gia sơ tán dân đến nơi an toàn nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản, tránh bị thiệt hại nặng trong bão. Đặc biệt, trong năm 2021, lực lượng dân phòng nữ tích cực tham gia tốt công tác trực chốt các điểm phòng ngừa Covid-19, góp phần hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng”.

Thanh Lài 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 4 3 1 5 8 4 0
Hôm nay: 1.112
Hôm qua: 21.783
Tuần này: 22.895
Tháng này: 249.710
Tổng cộng: 34.315.840