Quận Ngũ Hành Sơn: Kỷ niệm 25 năm thành lập quận
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 19/01/2022 Lượt xem: 188

Sáng nay (19/01/2022), Quận ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam quận Ngũ Hành Sơn long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập quận (23/01/1997-23/01/2022). 

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Thị Anh Thi-Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn cho biết: Trở về thời điểm năm 1997, cùng với dấu mốc thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, quận Ngũ Hành Sơn được thành lập theo Nghị định số 07/CP ngày 23/01/1997 của Chính Phủ. Những ngày đầu mới thành lập, Ngũ Hành Sơn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức của quá trình chuyển từ xã sang phường, từ nông thôn lên thành thị. Trải qua chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển,  với sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị từ chính quyền, mặt trận, sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, quận Ngũ Hành Sơn đã có những bước đi mạnh mẽ, bứt phá để từng bước trưởng thành, hoàn thiện về mọi mặt, để hôm nay bừng sáng trở thành một đô thị hiện đại, hài hoà phía Đông Nam thành phố.

Đ/c Nguyễn Thị Anh Thi-Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Điều dễ nhận thấy về sự đổi thay, đó là kinh tế của quận luôn tăng trưởng ổn định, cơ cấu kinh tế được xác định là “dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp” chuyển dịch đúng định hướng Nghị quyết đại hội Đảng bộ quận đề ra. Đến năm 2021 cơ cấu kinh tế của quận đã chuyển dịch mạnh mẽ theo đúng định hướng với tỷ trọng dịch vụ, du lịch, thương mại chiếm 81,98% và nông nghiệp - thủy sản chỉ chiếm 0,81%. Tổng thu ngân sách nhà nước tăng lên đáng kể, giai đoạn 2015-2020 tăng bình quân 12,43%/năm, trong năm 2021, vượt lên những khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác thu ngân sách của quận đạt 146,3% kế hoạch giao. 

Các tiềm năng thế mạnh về du lịch được quận đầu tư khai thác, phát triển. Đến nay, Làng Nghề đá mỹ nghệ Non Nước được nâng tầm phát triển cả về quy mô sản xuất cũng như chủng loại và chất lượng sản phẩm, đóng góp vào giá trị tăng trưởng kinh tế của quận và đã được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia vào năm 2014. Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn được công nhận là Di tích cấp Quốc gia đặc biệt vào ngày 24/12/2018. Theo thống kê, giai đoạn 2016-20220, Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn đã đón hơn 8,6 triệu lượt khách, trong đó hơn 5 triệu lượt khách quốc tế, đóng góp vào ngân sách hơn 342 tỷ đồng.

Đ/c Hoàng Thư Sinh-Nguyên Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn, nhiệm kỳ II, phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

Công cuộc kiến thiết, xây dựng đô thị hiện đại, văn minh ngày càng được hoàn thiện. Giai đoạn 2015-2020, quận đã đầu tư trên 466 tỷ đồng và thành phố bố trí các ban quản lý, chủ đầu tư khác đầu tư hơn 2.836 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, các lối xuống biển, cảnh quan các tuyến đường ven sông… Đặc biệt, trên địa bàn quận còn có nhiều dự án hạ tầng động lực quan trọng, được kỳ vọng sẽ là “cú hích” để phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, có thể kể đến dự án xây dựng đường và cầu mới qua sông Cổ Cò, trở thành điểm kết nối quan trọng giữa Đà Nẵng và Hội An, góp phần mang lại diện mạo mới cho khu vực phía Nam thành phố.

Diện mạo Ngũ Hành Sơn hôm nay khang trang, hiện đại

100% số phường trên địa bàn quận đều đạt tiêu chí quốc gia về y tế; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 2,75%. Điều đó đã minh chứng cho sự hiệu quả trong việc thực hiện an sinh xã hội của địa phương. 5 năm trở lại đây, quận Ngũ Hành Sơn đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả đề án giảm nghèo trên địa bàn quận giai đoạn 2016-2020, qua đó giúp 1.689 hộ nghèo thoát nghèo, giải quyết việc làm cho trên 15 nghìn lao động. 

Và trong bức tranh toàn cảnh về sự đổi thay của Ngũ Hành Sơn hôm nay, thật dễ để nhận ra những nét chấm phá đặc sắc, thể hiện rõ những quyết sách đúng đắn, táo bạo của lãnh đạo từ thành phố đến quận, là sự tiếp nối truyền thống vẻ vang của mảnh đất Ngũ Hành Sơn anh hùng, là sự tri ân đối với công lao của lớp lớp cha anh đi trước. Chỉ tính riêng 5 năm trở lại đây, quận đã chi trợ cấp hằng tháng với tổng số tiền 234 tỷ đồng cho 3.185 người có công cách mạng hưởng trợ cấp thường xuyên theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 823 hộ gia đình chính sách với tổng kinh phí gần 36 tỷ đồng. Đến cuối năm 2018, toàn quận không còn hộ chính sách nghèo theo chuẩn cũ. 

Đặc biệt, sau 25 năm thành lập và phát triển, quận Ngũ Hành Sơn đã thể hiện khát vọng vươn lên của một quận trẻ, năng động, giàu sức sáng tạo với những đổi thay diệu kỳ. Càng vinh dự và tự hào hơn khi ngày 12/3/2021, quận được điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính từ loại II lên loại I theo Quyết định số 371-QĐ/BNV của Bộ Nội vụ. 

Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm

Những kết quả mà Ngũ Hành Sơn đạt được hôm nay chính là cụ thể hoá sự lãnh đạo của Đảng. Và công tác xây dựng Đảng chính là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, quyết định mọi sự thành bại. Đảng bộ quận đã đề ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của quận ngày càng trong sạch, vững mạnh. Theo đó, Quận ủy đang tập trung đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, nhất là tiếp tục thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện các Nghị quyết của Trung ương; xây dựng và triển khai thực hiện chương trình nâng cao hiệu quả giáo dục chính trị và công tác tư tưởng trong hệ thống chính trị quận Ngũ Hành Sơn.

Các đồng chí lãnh đạo quận qua các thời kỳ chụp hình lưu niệm

Đồng chí Nguyễn Thị Anh Thi-Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn khẳng định: 25 năm xây dựng và phát triển quận Ngũ Hành Sơn là chặng đường vinh quang và đầy khó nhọc. Chặng đường đã qua và chặng đường sắp tới sẽ còn nhiều khó khăn và thách thức song tin tưởng rằng bằng sự đồng thuận và sự nỗ lực to lớn của cả hệ thống chính trị, quận Ngũ hành Sơn sẽ đạt được những thành công mới. Những giá trị kết tinh trong suốt chiều dài đấu tranh giữ nước cũng như trong thời kỳ xây dựng, phát triển, với sự kế thừa và trân trọng những giá trị đóng góp của một tập thể lãnh đạo luôn kiên định mục tiêu “Dù sinh sống ở đâu nhưng công tác ở Ngũ Hành Sơn đều hết mình cống hiến tài năng, sức lực để góp phần xây dựng quận Ngũ Hành Sơn ngày càng văn minh, hiện đại”./.

Như Ý 
 

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 7 1 1 0 8 9 7
Hôm nay: 2.650
Hôm qua: 13.642
Tuần này: 16.292
Tháng này: 64.991
Tổng cộng: 37.110.897