Đảng ủy Hòa Hải nâng cao năng lực lãnh đạo đối với công tác đoàn thể
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 21/01/2022 Lượt xem: 24

Năm 2021 được coi là năm khó khăn đối với tất cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở bởi đại dịch Covid -19, song Đảng bộ phường Hòa Hải đã nỗ lực, chú trọng xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh đủ sức lãnh đạo, quản lý và vận động nhân dân thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc phòng của địa phương.

Đồng chí Đặng Văn Kỳ - UVBTV Quận ủy, Bí thư Đảng ủy phường Hòa Hải khẳng định: Xác định các đoàn thể chính trị-xã hội là cơ sở chính trị của Đảng bộ và chính quyền, tăng cường sự lãnh đạo về mọi mặt của Đảng bộ đối với các đoàn thể chính trị-xã hội nhằm góp phần phát huy sức mạnh, vai trò của các tổ chức ấy trong vận động quần chúng tham gia sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền. Chính vì vậy, trong thời gian qua cũng như năm 2021 trong quá trình lãnh đạo toàn diện, Đảng bộ phường luôn coi công tác vận động quần chúng là rất quan trọng bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, củng cố và tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa nhân dân với Đảng bộ và chính quyền, góp phần phát triển kinh tế-xã của địa phương. Ban Chấp hành Đảng bộ phường đã ra nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội bám sát nghị quyết của Đảng bộ, phong trào thi đua của UBND phường và Chương trình công tác năm của từng đơn vị để triển khai thực hiện, vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua do cấp trên phát động, các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ cụ thể đạt hiệu quả cao nhất, đặc biệt là công tác phòng, chống Covid-19 một cách tích cực.

Đảng ủy đã lãnh đạo BCH các hội, đoàn thể: Cựu chiến binh (CCB), Phụ nữ, Nông dân, Đoàn Thanh niên phường thường xuyên tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mới ban hành, nhất là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đại đa số cán bộ, đoàn viên, hội viên nắm bắt và thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Việc lãnh đạo Mặt trận và các đoàn thể vận động đoàn viên, hội viên thi đua hoàn thành nhiệm vụ chính trị được chú trọng. Ủy ban MTTQVN phường đã thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện; đẩy mạnh triển khai các Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Vận động các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân hỗ trợ Quỹ vắc xin phòng Covid -19 trên 575 triệu đồng; quỹ “Vì người nghèo” được trên 499 triệu đồng, từ nguồn quỹ đã hỗ trợ 489 lượt hộ nghèo số tiền trên 354 triệu đồng, vận động và triển khai xây mới và sửa chữa 03 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo,…Với những kết quả đạt được trong năm, Mặt trận phường được UBMTTQVN quận đánh giá là đơn vị “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, cán bộ, hội viên CCB phường luôn giữ lập trường vững vàng, tích cực tham gia xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền và chế độ XHCN; đoàn kết, gắn bó trên tinh thần đồng chí, đồng đội, giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ; Phường Hội quan tâm đề xuất chính quyền địa phương, Quận Hội và các ngành chức năng giải quyết chế độ đối với cán bộ, hội viên; tích cực thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, cùng giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; chú trọng công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, cùng với Đoàn Thanh niên duy trì thắp hương NTLS vào tối 14 và 30 âm lịch hằng tháng; nhận quản lí, giúp đỡ 05 thiếu niên vi phạm pháp luật, cai nghiện ma túy tại cộng đồng; làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài,…Năm 2021, được Quận hội công nhận “Đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, đề nghị Thành hội khen thưởng. 

Hội Phụ nữ phường trao quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn 

Đẩy mạnh các phong trào, công trình thi đua do Hội cấp trên phát động và bám sát 03 nhiệm vụ trọng tâm của Hội, trong năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường đã phát động và chỉ đạo các chi hội khu dân cư đăng ký thực hiện phù hợp với từng khu vực. Đặc biệt, trong năm 2021 khi dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, nhất là trong 20 ngày thực hiện “Ai ở đâu thì ở đó” đã có 176 chị là tình nguyện viên tham gia mô hình “Đi chợ giúp dân” mua lương thực, thực phẩm cho 19.689 lượt hộ gia đình; vận động các tổ chức, doanh nghiệp và trích quỹ hỗ trợ 1.757 suất quà, tiền mặt tổng trị giá trên 611 triệu đồng; các chi hội thăm và tặng 62 suất quà trị giá gần 23 triệu đồng cho gia đình chính sách trên địa bàn phường. Cán bộ, hội viên phụ nữ (HVPN) hưởng ứng tích cực phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; các cấp hội thực hiện tốt nhiệm vụ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trình độ năng lực cho cán bộ, hội viên phụ nữ,...Với những thành tích đó, trong năm, Hội được Hội LHPN quận Ngũ Hành Sơn công nhận là “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu”. 

Đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”, trong năm, Hội Nông dân phường thành lập mới chi hội “Trồng rau an toàn”, ra mắt CLB “Môi trường thích ứng biến đổi khí hậu”, vận động hội viên nông dân tích cực sản xuất rau màu các loại, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, tiết kiệm, ủ phân bón hạn chế ruồi phát sinh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thực hiện Chương trình ”4 an” của thành phố,...để đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cán bộ, hội viên tham gia tích cực trong công tác phòng, chống Covid -19, vận động quỹ vắc xin Covid -19, tặng quà các chốt kiểm soát, giúp đỡ hội viên khó khăn do ảnh hưởng Covid -19, đặc biệt là vận động nhân dân giải cứu 1,7 tấn rau, củ và tôm sú cho nông dân 02 phường Hòa Hải và Hòa Quý. Kết quả cuối năm Phường Hội được xếp loại ”Đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Đoàn Phường cung cấp các suất ăn tại các điểm chốt kiểm soát dịch 

ĐVTN tham gia vận chuyển rau, củ về phường để cấp phát đến hộ dân

Thực hiện 03 phong trào hành động cách mạng và 03 chương trình đồng hành với thanh niên gắn với những nhiệm vụ trong công tác Đoàn, Đội, năm qua Đoàn Thanh niên phường đã tích cực tham gia giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh, thiếu niên, Chương trình “Tiếp sức học sinh đến trường”, quản lý, giáo dục thanh thiếu niên hư, ra quân dọn vệ sinh môi trường, đoàn viên thanh niên tham gia hiến 109 đơn vị máu; tặng 105 phần quà, trị giá hơn 40 triệu đồng đối với gia đình chính sách. Đặc biệt, cán bộ, đoàn viên tham gia tích cực các hoạt động phòng, chống Covid -19, các đội hình "Thanh niên tình nguyện chống dịch COVID" để thực hiện mô hình "Tiếng loa thanh niên"; "Tổ trực chốt phong tỏa"; “Thu phiếu đi chợ” thu hút hơn 300 lượt ĐVTN tham gia; hơn 80 ĐVTN tham gia  hơn 2.000 lượt ca trực tại các chốt kiểm soát dịch tại đường Trường Sa và Trần Đại Nghĩa, Nam Kỳ Khởi Nghĩa; ra quân 40 lượt “Tiếng loa thanh niên” tuyên truyền kịp thời các thông tin về phòng chống dịch cho bà con nhân dân, với các mô hình hiệu quả này tuổi trẻ phường Hòa Hải quyết tâm cùng chung tay với cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. 

ĐVTN hỗ trợ tại các điểm tiêm vắc xin phòng Covid -19

Đoàn Phường phối hợp với Hội LHTN phường hỗ trợ 1.000 chai nước trái cây tươi và 300 suất ăn hỗ trợ cho các chốt chống dịch Covid, kinh phí thực hiện hơn 30 triệu đồng. Vận động kinh phí hỗ trợ 200 phiếu xăng cho các Tình nguyện viên (TNV) tham gia phòng chống dịch; trao 210 suất quà và hỗ trợ 4 tấn rau củ quả với tổng trị giá 110 triệu đồng cho các bạn TNV tham gia phòng, chống dịch, các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, những hộ tại các khu vực phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn phường. Đặc biệt trong 20 ngày thực hiện “Ai ở đâu thì ở đó”, Đoàn phường đã vận động thành lập “Đội hình thanh niên thường trực phản ứng nhanh” để phòng chống dịch với 27 bạn ĐVTN tham gia. Trong thời gian này các bạn ĐVTN đã thực hiện “3 tại chỗ” qua đó đã hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm được 19 lượt với 570 lượt ĐVTN tham gia, hỗ trợ tại điểm tiêm vắc xin phòng Covid -19; 40 lượt vận chuyển hàng hóa với 1200 lượt ĐVTN hỗ trợ đã vận chuyển 80 tấn hàng hóa đến các khu dân cư để cấp phát cho nhân dân; 663 lượt đoàn viên tham gia trực tại 39 chốt khu dân cư; nhận và giao 7.603 đơn hàng “Đi chợ giúp dân”. Với việc tham gia các hoạt động trên, cuối năm Đoàn Phường được Quận Đoàn Ngũ Hành Sơn công nhận “Đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.  

Với việc chú trọng củng cố, phát huy vai trò trách nhiệm của MTTQ và các tổ chức đoàn thể góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của phường phát triển, giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng-an ninh. Mặc dù ảnh hưởng rất lớn từ dịch bệnh Covid -19, nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Hòa Hải đã đề ra giải pháp nhằm đẩy mạnh quản lý nguồn thu, triển khai quyết liệt các biện pháp thu ngân sách nhà nước, chống thất thu, nợ đọng thuế, tính đến ngày 20/12/2021 tổng thu ngân sách trên địa bàn theo pháp lệnh đạt 37,763 tỷ đồng, đạt 145% kế hoạch; thu các loại quỹ đạt gần 110% với 744 triệu đồng. Năm 2021, phường có 5.855/5.971 hộ đăng ký đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, đạt hơn 98%; 63/76 tổ dân phố đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”, đạt gần 83%.

Để tiếp tục lãnh đạo các tổ chức chính trị-xã hội xây dựng vững mạnh, trong thời gian tới Đảng ủy phường tiếp tục triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp lãnh đạo các đoàn thể theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định. Trong đó, chú trọng lãnh đạo thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo điều lệ quy định; phát huy quyền làm chủ của cán bộ, đoàn viên, hội viên; Lãnh đạo các đoàn thể và cán bộ, đảng viên, quần chúng tham gia xây dựng, bảo vệ đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chủ trương, nhiệm vụ của Phường. Trên cơ sở đó, Ban chấp hành các hội, đoàn thể phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, hợp tác, đoàn kết, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, phong trào tại đoàn thể mình; làm tốt công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên và kịp thời báo cáo, tham mưu mọi mặt hoạt động của tổ chức mình đến Đảng ủy; có biện pháp cụ thể phát huy dân chủ, quan tâm chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên; thực hiện tốt chế độ báo cáo, sinh hoạt định kỳ. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, viên chức, đoàn viên, người lao động nêu cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao; sắp xếp thời gian, công việc chuyên môn hợp lý để tham gia hoạt động đoàn thể một cách có hiệu quả./.

Thanh Lài 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 7 1 1 1 3 7 9
Hôm nay: 3.132
Hôm qua: 13.642
Tuần này: 16.774
Tháng này: 65.473
Tổng cộng: 37.111.379