Hòa Quý - Phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 24/01/2022 Lượt xem: 14

Xác định công tác phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội (ASXH) luôn gắn kết với nhau. Bởi có phát triển kinh tế bền vững mới có điều kiện thực hiện các chính sách ASXH. Chính vì vậy, Đảng bộ, Chính quyền và Mặt trận phường Hòa Quý đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân phát huy nội lực, chăm lo phát triển kinh tế tập trung huy động mọi nguồn lực lo cho công tác an sinh xã hội, đồng thời để vươn lên thoát nghèo vì mục tiêu an dân.

Qua khảo sát, đầu năm 2021 toàn phường có 781 hộ nghèo với 2.242 nhân khẩu theo chuẩn thành phố, chiếm 12,6% so với tổng số hộ dân, trong đó, có 366 hộ nghèo không còn sức lao động với 530 nhân khẩu; có 229 hộ cận nghèo với 970 khẩu, chiếm 3,7% so với số hộ dân trên địa bàn. 

Trong bối cảnh tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao, thêm vào đó ngày càng có nhiều hộ dân không còn đất sản xuất do chỉnh trang đô thị, Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN phường Hòa Quý xác định phải tập trung chăm lo đào tạo nghề, giải quyết việc làm, vận động người dân làm ăn. 

Năm qua, mặc dù ảnh hưởng rất nhiều từ dịch bệnh Covid – 19, nhưng cùng với vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch, Hòa Quý đã vận động nhân dân tích cực tham gia sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế. Tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ tiếp tục duy trì với 600 hộ buôn bán, kinh doanh; sản xuất nông nghiệp với tổng diện tích trồng trọt 378 ha lúa và các loại rau màu, đạt trên 97% kế hoạch năm (trong đó 30 ha lúa hữu cơ), năng suất lúa bình quân đạt 62 tạ/ha; tổng sản lượng lương thực quy thóc đạt 1.527 tấn; trồng 04 ha dưa hấu trải bạc đạt năng suất 250 tấn. 

Hoà Quý đã phối hợp cùng các ngành chức năng thành phố và quận mở các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và tư vấn để những hộ này chọn hình thức phát triển kinh tế phù hợp với từng gia đình. Có kiến thức người dân mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi theo hướng hộ gia đình, hiện nay trên địa bàn phường có hàng trăm hộ chăn nuôi với tổng đàn gia súc, gia cầm lên trên 13.370 con; nuôi trồng thủy sản với 08 ha nuôi tôm, 1,5 ha nuôi cá. Trong quá trình đi tìm mô hình chuyển đổi ngành nghề cho lao động, cùng với việc giới thiệu cho người lao động vào làm việc tại nhà máy may công nghiệp, Phường đã duy trì việc sản xuất nấm ăn tại 2 hợp tác xã và tổ hợp tác, trong năm 2021 sản lượng bán ra thị trường trên 3 tấn, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương.

Ông Nguyễn Thành Linh – Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và thực hiện nhiệm vụ năm 2021

Ông Huỳnh Kim – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hòa Quý cho biết: Chính từ những kết quả trên đã tạo cú hích thuận lợi cho công tác thu ngân sách của phường. Tính đến ngày 05/12/2021 tổng thu ngân sách trên địa bàn phường là trên 11,212 tỷ đồng, đạt trên 222%, trong đó, thu cân đối ngân sách đạt hơn 10,485 tỷ đồng, thu vận động các loại quỹ đạt trên 726 triệu đồng, đạt trên 137%... Chính nguồn lực ấy là cơ sở để phường triển khai thực hiện đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, bởi mục tiêu cuối cùng của sự phát triển suy cho cùng cũng là cho con người và vì con người.

Những năm qua, cùng với tập trung phát triển kinh tế, phường Hòa Quý luôn chú trọng công tác bảo đảm an sinh xã hội, bằng nhiều chính sách, giải pháp đồng bộ, được triển khai hiệu quả, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân với mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Năm 2021 cũng vậy, công tác ASXH được Hòa Quý đặt lên hàng đầu với nhiều mục tiêu và giải pháp được triển khai để giúp cho hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững như giải quyết việc làm, tín dụng ưu đãi, hỗ trợ về y tế, giáo dục, dạy nghề, xây dựng, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ phát triển ngành nghề chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán nhỏ…tạo điều kiện để người dân được hưởng thụ nhiều hơn về vật chất lẫn tinh thần và ổn định cuộc sống để phát triển kinh tế.

UBMTTQVN phường và Hội LHPN phường trao kinh phí xây dựng nhà cho hộ 
phụ nữ nghèo

Từ nguồn ngân sách của thành phố, quận và các đơn vị kết nghĩa, Hòa Quý đã xây mới 08 nhà và sửa chữa 06 nhà ở cho người có công cách mạng, tổng kinh phí 740 triệu đồng; cấp phát 4.820 suất quà của Chủ tịch nước, thành phố, quận và phường đến các đối tượng chính sách với tổng kinh phí hơn 2,282 tỷ đồng; hỗ trợ sinh kế cho 06 hộ, hỗ trợ 02 hộ làm công trình vệ sinh, 01 hộ sửa chữa quán bán với tổng số tiền 105 triệu đồng, cấp mới 874 thẻ BHYT cho đối tượng chính sách và giải quyết đầy đủ các chế độ theo quy định. 

Chị Lê Thị Kim Loan ở Tổ 8, phường Hòa Quý là hộ phụ nữ nghèo đơn thân nuôi con nhỏ đang đi học, cuộc sống gia đình rất khó khăn nên việc xây mới ngôi nhà đối với chị gặp không ít khó khăn. Thế rồi cuối năm 2020 được Hội LHPN phường quan tâm hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn kinh phí thực hiện mô hình tiết kiệm công trình thi đua “Mái ấm phụ nữ” của các chi hội phụ nữ trên địa bàn phường và UBMTTQVN phường hỗ trợ 20 triệu đồng từ nguồn “Quỹ Vì người nghèo” của phường tạo điều kiện để gia đình chị xây ngôi nhà mới kiên cố. Đầu năm 2021, UBMTTQVN và Hội LHPN phường Hòa Quý tổ chức bàn giao công trình cho hộ chị Loan và tặng gia đình những phần quà thiết yếu trong sinh hoạt. Với ngôi nhà mới,  giúp mẹ con chị Loan có chỗ ở ổn định, yên tâm khi mùa mưa bão đến và tập trung làm ăn, phát triển kinh tế vươn lên ổn định cuộc sống.

Đoàn Thanh niên phường trao học bổng cho học sinh khó khăn

UBND phối hợp UBMT, các ban, ngành, đoàn thể phường vận động hỗ trợ xây mới 02 nhà đại đoàn kết; cấp phát 2.791 suất quà Tết Nguyên đán Tân Sửu cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội với tổng kính phí 1,658  tỷ đồng; cấp phát 2.625 thẻ BHYT cho người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, đối tượng Bảo trợ xã hội và người mắc bệnh hiểm nghèo. Các hội, đoàn thể đã đứng ra ủy thác với NHCSXH quận giải ngân cho 18 hộ nghèo được vay vốn ưu đãi với số tiền trên 784 triệu đồng. 

Với việc huy động nhiều nguồn lực khác nhau, trong đó có sự chung tay sẻ chia của các tổ chức, cá nhân hảo tâm, hàng trăm lượt hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn ở phường Hòa Quý đã được giúp đỡ vơi bớt khó khăn, lo toan. Đó là động lực tiếp sức cho phường Hòa Quý trên con đường thực hiện công tác an sinh xã hội trong năm 2022 và những năm tiếp theo.  

Thanh Lài 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 4 4 3 1 9 5 1
Hôm nay: 5.733
Hôm qua: 6.227
Tuần này: 40.266
Tháng này: 365.821
Tổng cộng: 34.431.951