San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 25/01/2022 Lượt xem: 17

Vậy là năm cũ cũng đã khép lại nhường chỗ cho năm mới với những hi vọng về những điều may mắn, tốt đẹp, những thành công mới cho mảnh đất Ngũ Hành đầy yêu thương này. Để có được điều đó, rất cần sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, sẻ chia của các tầng lớp nhân dân. Ở đó, vai trò của UBMT quận là hết sức quan trọng, vốn đã được khẳng định và thể hiện rõ nét qua những chặng đường phát triển.

Trước khi hướng về tương lai, chúng ta cũng cần nhìn về năm cũ, không phải để hoài niệm, mà để nhìn nhận những điều làm được, hoặc chưa làm được. Nhắc đôi chút về năm cũ, có thể nói, 2021 là một năm quá nhiều khó khăn, quá nhiều điều để nói và có lẽ sẽ trở thành một phần trong ký ức của mỗi chúng ta, khi mà đại dịch Covid-19 tiếp tục gây ra những ảnh hưởng to lớn đến mọi mặt đời sống. Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Người dân đồng lòng, chung tay cùng các cấp chính quyền thực hiện nhiều quyết định chưa có trong tiền lệ. Góp sức trong chặng đường chống dịch gian nan đó, UBMT quận, với vai trò của mình, đã tham gia tích cực; vận động nhân dân ủng hộ, khắc phục hậu quả ảnh hưởng do đại dịch; giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Mặt trận quận trao quà hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

Là thành viên Ban chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận phối hợp cùng UBND quận đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, với nhiều mô hình mới sáng tạo, thực tế , hiệu quả hơn  “tuyên truyền bằng xe đạp, xe máy, xe ô tô lưu động”, phổ biến pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch đến từng ngõ ngách, tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan qua những tấm pano và bằng loa lưu động nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch Covid-19, vận động nhân dân chấp hành nghiêm việc thực hiện giãn cách xã hội. 

Cùng với đó, mặt trận cũng tham gia các đoàn kiểm tra, thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận về công tác phòng, chống dịch COVID-19; các khu cách ly tập trung và các điểm phong tỏa trên địa bàn quận.

Khi dịch bệnh lan rộng, thành phố ban hành quyết định 2788 với tinh thần “Ai ở đâu thì ở đó” nhằm xét nghiệm diện rộng, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Đây cũng là quãng thời gian hết sức khó khăn đối với người dân, đặc biệt là khâu cung ứng lương thực, thực phẩm. Làm thế nào để đảm bảo an sinh cho nhân dân, nhất là người nghèo chính là bài toàn mà các cấp, các ngành cần phải giải UBMT quận đã có thư kêu gọi đến các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, tổ chức, các nhân và toàn thể Nhân dân trên địa bàn quận ủng hộ, chung tay góp sức phòng, chống dịch Covid-19,tổ chức buổi phát động chung tay quyên góp, ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được hơn 375 triệu đồng. Đặc biệt, hưởng ứng thông điệp “San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch” của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố, Mặt trận các cấp, các thành viên Mặt trận đã phát huy hết vai trò chức năng nhiệm vụ, tổ chức tuyên truyền, vận động, tiếp nhận và phân bổ tiền, hàng hỗ trợ Covid-19 đến tay từng hộ dân. Đó là số tiền 200 triệu đồng UBMT thành phố điều chuyển về để hộ trợ cho 400 hộ dân đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 địa bàn quận, 17 tấn gạo; hơn 9 tấn rau, củ, quả; 30 ngàn trứng gà; 10 ngàn cái khẩu trang và 44 thùng nước ngọt, 400kg chanh tươi cũng được chuyển đến tận tay người dân  04 phường và lực lượng phòng, chống dịch trên địa bàn quận.

Mặt trận quận luôn đồng hành và có những hỗ trợ cùng bà con vượt qua khó khăn 

Mặt trận quận đã tổ chức vận động và tiếp nhận tiền mặt  được trên 1,3 tỷ đồng cùng quà, hàng hóa và các nhu yếu phẩm đã tiếp nhận từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Qua đó đã ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19, đồng thời tổ chức cấp phát, hỗ trợ tại các khu vực cách ly phong tỏa cứng, các lực lượng chống dịch và 04 phường. 

Cùng với UBMT quận, Mặt trận các phường và Ban công tác Mặt trận khu dân cư đã vận động, cấp phát hỗ trợ khó khăn, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn các phường, tổ chức tiếp nhận, cấp phát quà và các nhu yếu phẩm từ nguồn lực địa phương đóng góp, vận động 735 chủ nhà trọ miễn giảm tiền thuê trọ được gần 4 tỷ đồng.  

Cùng với công tác phòng chống dịch, UBMT quận cũng luôn chú trọng triển khai thực hiện những nhiệm vụ chính trị, các phong trào, cuộc vận động lớn của mặt trận như thực hiện tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân; củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; cuộc vận động“Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” …; Tham gia thực hiện tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp; Tổ chức tốt các buổi tiếp xúc cử tri trực tiếp và trực tuyến của đại biểu Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp.

Đặc biệt, cuộc vận động Quỹ “Vì người nghèo”, hỗ trợ xây dựng Nhà Đại đoàn kết…đã được triển khai thực hiện hiệu quả, góp phần giúp các hộ nghèo có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững. Trong năm 2021, quận Ngũ Hành Sơn vận động Quỹ “Vì người nghèo” được trên 2,2 tỷ đồng, đạt 103,3% chỉ tiêu thành phố giao.

Những kết quả Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận đạt được trong thời gian qua đã minh chứng cho vai trò tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển Kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương. Đó cũng chính là cơ sở để chúng ta tin tưởng vào những thành quả sẽ gặt hái được trong thời gian đến. 

Năm mới lại về. Theo truyền thống ngày Tết, chúng ta sẽ “Tống cựu nghinh tân”, nghĩa là sẽ bỏ đi những điều không hay, phát huy những thành tựu để từ đó đón chào những nhiều mới mẻ. Chúng ta rồi sẽ vượt qua những khó khăn, sẽ thành công hơn nữa trên chặng đường xây dựng quê hương./.

Như Ý

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 4 3 1 5 9 7 2
Hôm nay: 1.244
Hôm qua: 21.783
Tuần này: 23.027
Tháng này: 249.842
Tổng cộng: 34.315.972