Rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 09/05/2022 Lượt xem: 19

Sáng ngày 05/5, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (HĐNVQS) quận tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2022. Ông Nguyễn Hòa - Chủ tịch UBND quận, kiêm Chủ tịch HĐNVQS quận chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2022, quận Ngũ Hành Sơn được giao chỉ tiêu tuyển chọn 106 công dân, trong đó 81 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và 25 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. 

Để đảm bảo chỉ tiêu trên giao, HĐNVQS quận đã tiến hành gọi công dân sơ tuyển, phát lệnh gọi khám sức khoẻ thanh niên. Công tác đăng ký công dân nam tuổi 17 và quản lý độ tuổi từ 18 đến hết 27 tuổi chặt chẽ. Công tác xét duyệt thực lực NVQS đúng luật. Qua xét duyệt và thực hiện miễn, hoãn theo quy định, số thanh niên đủ điều kiện gọi khám là 501 thanh niên và đã có 119 thanh niên trúng tuyển. HĐNVQS quận chủ động tham mưu Quận ủy, UBND quận chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thời quản lý tốt số thanh niên đã được phát lệnh gọi nhập ngũ. Các địa phương chủ động tổ chức gặp mặt, động viên, tặng quà cho thanh niên trúng tuyển. Tổ chức lễ giao quân năm 2022 đảm bảo trang trọng, thống nhất, nhanh gọn và an toàn, với 106 thanh niên, đạt 100% chỉ tiêu thành phố giao. 

Chủ tịch UBND quận, kiêm Chủ tịch HĐNVQS quận Nguyễn Hòa trao giấy khen cho các tập thể

Bên cạnh những kết quả đạt được thì việc tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2022 cũng gặp nhiều khó khăn. Dù đã tập trung cao nhưng còn nhiều thanh niên sử dụng các “thủ thuật” để làm sai lệch kết quả khám sức khỏe để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ; việc quản lý nguồn công dân trong độ tuổi còn thiếu chặt chẽ; Một số công dân lợi dụng kẽ hở trong các quy định để trốn tránh…

Hội nghị cũng thảo luận một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến, như cần tăng cường công tác tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về NVQS, quyền lợi, trách nhiệm của công dân trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc; các ban, ngành, hội đoàn thể phối hợp, tuyên tryền, nắm bắt tư tưởng, kịp thời đề xuất những biện pháp vận động, thuyết phục để thanh niên an tâm tư tưởng, sẵn sàng nhập ngũ.
Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Hòa ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2022. Để tiếp tục làm tốt công tác tuyển quân thời gian tới, Chủ tịch UBND quận yêu cầu các địa phương tập trung cao cho việc quản lý các thanh niên trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ; tuyên truyền luật nghĩa vụ quân sự trong nhân dân đồng thời có các chế tài nghiêm khắc đối với những thanh niên trốn tránh tham gia nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ Quốc. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm túc việc khám sơ tuyển tại phường và làm tốt các công tác hậu phương quân đội, quan tâm, động viên vật chất, tinh thần các gia đình và tân binh….

Thượng tá Võ Thành Tốt – Chỉ huy trưởng CQQS quận trao giấy khen cho các cá nhân

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND quận đã tặng giấy khen cho 9 tập thể và 16 cá nhân đã có thành tích trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2022.

Thanh Lài

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 4 8 1 8 7 2 9
Hôm nay: 10.196
Hôm qua: 12.531
Tuần này: 22.727
Tháng này: 62.835
Tổng cộng: 34.818.729