Gìn giữ làng nghề đá Non Nước
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 15/07/2022 Lượt xem: 21

Những hộ gia đình tại làng đá mỹ nghệ Non Nước (phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn) vẫn đang miệt mài nối lại các đơn hàng để gìn giữ làng nghề đặc trưng. 

Những mặt hàng đá thành phẩm với nhiều kích cỡ khác nhau được điêu khắc tinh xảo.

Hiện nay, nghề đá mỹ nghệ Non Nước mang lại lợi ích kinh tế khá cao cho quận Ngũ Hành Sơn. Doanh thu hằng năm của làng nghề gần 100 tỷ đồng.

Từ 349 hộ sản xuất, kinh doanh vào năm 2004, đến nay làng nghề đã có hơn 20 doanh nghiệp và 475 cơ sở sản xuất, kinh doanh lớn nhỏ.

Trước đây, nguyên liệu phục vụ sản xuất của làng nghề được khai thác từ núi Ngũ Hành Sơn, nhưng hiện nay, nguyên liệu chủ yếu được cung cấp từ các địa phương như: Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Nguyên… với sản lượng lên đến hơn 25.000 tấn mỗi năm.

Dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, các tác phẩm nghệ thuật đầy tinh xảo đã được ra đời và theo chân du khách đi khắp cả nước và các nước trên thế giới…

Những nghệ nhân tiêu biểu của làng nghề hôm nay là Nguyễn Long Bửu, Nguyễn Việt Minh, Nguyễn Sang, Lê Bền…

Là một trong những hộ gia đình có tuổi nghề lâu năm nhất trên địa bàn, ông Đặng Hữu Thông (trú tại 12 Huyền Trân Công Chúa, quận Ngũ Hành Sơn) chia sẻ: "Năm 2017, các hộ sản xuất sản phẩm mỹ nghệ từ đá ở địa bàn nhập đá với giá 13 triệu đồng/khối đá, tuy nhiên năm nay, giá một khối đá 15 triệu đồng khiến chúng tôi gặp nhiều khó khăn. 

Nhận thấy vật giá leo thang cùng với việc nguồn cầu giảm mạnh nên chúng tôi đã cố gắng bám trụ với nghề bằng cách quảng bá sản phẩm đồ mỹ nghệ Non Nước lên các trang mạng xã hội, liên kết với những nơi tập trung khách du lịch để quảng bá về sản phẩm và chúng tôi chỉ chế tác sản phẩm khi có người đặt mua... Dù có như thế nào, chúng tôi vẫn cố gắng thích nghi để gìn giữ và phát triển nghề điêu khắc đá Non Nước". 

Theo Báo Đà Nẵng 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 7 5 3 2 2 7 9
Hôm nay: 9.646
Hôm qua: 5.516
Tuần này: 15.162
Tháng này: 225.886
Tổng cộng: 37.532.279