Hành trình đến với người có công cách mạng
Người đăng tin: Mai Xuân Thủy Ngày đăng tin: 18/07/2022 Lượt xem: 33

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố thường xuyên chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công cách mạng, thể hiện tấm lòng tri ân trước những cống hiến của các thế hệ đi trước cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố thường xuyên chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công cách mạng, thể hiện tấm lòng tri ân trước những cống hiến của các thế hệ đi trước cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Trung tá Đoàn Văn Tỉnh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Non nước (bên trái) tặng quà phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng Mai Thị Sây.

Một ngày đầu tháng 7, trong dịp hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7), đón các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non nước đến thăm nhà là ánh mắt trìu mến của Bà mẹ Việt Nam anh hùng Mai Thị Sây (86 tuổi, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn). Mẹ Sây có hai con trai hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Trong chiến tranh, Mẹ Sây từng tham gia nuôi giấu, tiếp tế bộ đội. Năm 2014, Mẹ Sây được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Trong cái nắng oi bức của mùa hè, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước nhẹ nhàng sửa soạn mâm hoa quả, đốt nến, dâng hương bàn thờ liệt sĩ như một thói quen. Ánh mắt của Mẹ Sây thêm ấm áp hơn. “Các cán bộ, chiến sĩ đến thăm làm mẹ thấy vui vì xem như con của Mẹ. Chúng nó biết Mẹ buồn vì không biết hài cốt các con trai của Mẹ giờ đang nằm ở đâu nên hay động viên, hỏi han. Vì thế mà lòng cũng khuây khỏa”, Mẹ Sây tâm sự.

Ở tuổi 86, Mẹ Sây vẫn rất minh mẫn, những câu thơ treo trong nhà được Mẹ đọc vanh vách dù lúc này mắt Mẹ mờ đi: “Thương cha xuôi ngược giữa dòng/Mẹ ơi tất tảo gánh gồng nuôi con”. Và cả những câu thơ động viên tiền tuyến Mẹ Sây đọc thanh thoát: “Anh ơi anh hãy yên lòng/Ra đi phục vụ dân công chiến trường/Ở nhà vườn tược ruộng nương/Bao nhiêu công việc xin nhường em lo”.

Cống hiến trọn đời cho cách mạng, “gia tài” của Mẹ Sây là Bằng Tổ quốc ghi công của em trai chồng Trần Văn Khóa (hy sinh trong kháng chiến chống Pháp) và các con Trần Tá, Trần Bốn (hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ); Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, Bảng Gia đình Vẻ vang, Bảng Gia đình Kháng chiến cách mạng, Bảng Gia đình cách mạng gương mẫu, Huy chương Giải phóng và cả Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng được Mẹ đóng khung, treo trang trọng trên tường nhà.

Trung tá Đoàn Văn Tỉnh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Non Nước, cho biết: Đồn nhận phụng dưỡng Mẹ Sây từ tháng 2-2014. Đầu mỗi tháng, Ban Chỉ huy đồn đều phân công cán bộ, chiến sĩ, các đoàn viên thanh niên, Đội Vận động quần chúng đến thăm hỏi, động viên Mẹ. Đến nay, Đồn Biên phòng Non Nước đã phụng dưỡng Mẹ hơn 8 năm, với mức phụng dưỡng 1 triệu đồng/tháng.

Tiếp nối hành trình tri ân, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước đến thăm Trung tâm Phụng dưỡng người có công cách mạng thành phố (75 Phan Tứ, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) với chương trình cắt tóc miễn phí. Các chiến sĩ quân hàm xanh ân cần dìu dắt từng cụ ông, cụ bà ra sân cắt tóc. Cùng những đường kéo mềm mại, các chiến sĩ vừa cắt tóc vừa ân cần thăm hỏi, kể những câu chuyện vui trong những ngày chống dịch làm không khí náo nhiệt hẳn lên. Nhìn sợi tóc bạc rơi nhẹ xuống xen lẫn tia nắng vàng, cảm giác hạnh phúc hòa cùng niềm vui như xua tan đi cái nóng khô mặn mà gió biển Mỹ Khê.

Tổ “Tay kéo Biên phòng” của Chi đoàn Thanh niên Đồn Biên phòng Non Nước thường tổ chức cắt tóc cho các cụ tại trung tâm 3 đến 4 lần/năm. “Các đồng chí trong tổ đều đã được học kỹ thuật cắt tóc nhưng quan trọng hơn là thông qua hoạt động cắt tóc, chúng tôi trò chuyện, thăm hỏi, động viên làm cho các cụ ông, cụ bà vui vẻ, sống lâu, sống khỏe”, Trung úy Hồ Sỹ Thủy, Bí thư Chi đoàn Thanh niên Đồn Biên phòng Non Nước, chia sẻ.

Rời Trung tâm Phụng dưỡng người có công cách mạng, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước về lại với đơn vị, tiếp tục nhiệm vụ của mình. Chắc hẳn, ý nghĩa những ngày tháng 7 tri ân sẽ đọng lại như một phần ký ức đẹp của cuộc đời.

Theo Báo Đà Nẵng

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 7 0 9 7 0 1 7
Hôm nay: 2.412
Hôm qua: 8.691
Tuần này: 2.412
Tháng này: 51.111
Tổng cộng: 37.097.017