Tuổi trẻ Ngũ Hành Sơn- Viết tiếp những câu chuyện đẹp
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 12/08/2022 Lượt xem: 25

Với tuổi trẻ quận Ngũ Hành Sơn, giá trị của tuổi trẻ chính là nhiệt huyết, là niềm tự hào được cống hiến thanh xuân cho Tổ quốc, cho quê hương, là những câu chuyện đẹp về những điều bình dị. Dù đó chỉ là những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống nhưng luôn được thực hiện bằng tình yêu thương, sự sẻ chia để tạo nên sức lan tỏa.
 
Đồng hành với thanh niên
Ở cái tuổi 20 đầy khát vọng, Nguyễn Văn Mạnh, Bí thư Chi đoàn Khái Tây 1, phường Hoà Quý, quận Ngũ Hành Sơn lại không may mắc căn bệnh hiểm nghèo. Gia đình khó khăn, Mạnh luôn mơ ước sau này làm ra tiền để xây cho mẹ một ngôi nhà thật vững chãi. Thế nhưng bao nhiêu tiền của trong nhà đều lần lượt ra đi để chạy chữa cho Mạnh.
 
Biết được nguyện vọng đó của Mạnh, Quận Đoàn Ngũ Hành Sơn, Đoàn phường Hòa Quý đã tích cực vận động mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí 60 triệu đồng để sửa nhà cho mẹ con Mạnh. Và rồi, căn nhà khang trang mang theo ước nguyện của Mạnh, tấm gương sáng về lòng hiếu thảo và đoàn viên năng nổ với các phong trào, hoạt động đoàn đã thành hiện thực.
 
Quận Đoàn Ngũ Hành Sơn và Đoàn Phường Hoà Quý chia vui cùng đoàn viên Nguyễn Văn Mạnh trong ngày tân gia
 
Thời gian qua, tuổi trẻ Ngũ Hành Sơn còn ghi dấu ấn với phong trào “Tuổi trẻ tham gia xây dựng đô thị văn minh” gắn với những việc làm thiết thực như trồng mới hơn 1.000 cây xanh trên địa bàn quận, ra quân xóa quảng cáo rao vặt không đúng quy định; phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, với hàng trăm mét đường bê tông nông thôn, hàng ngàn ngày công đã được thực hiện ở các xã thuộc huyện Hòa Vang.
 
Đặc biệt, Quận đoàn Ngũ Hành Sơn còn phát triển các đội hình thanh niên ra quân dọn vệ sinh môi trường gắn với ứng phó biến đổi khí hậu, các mô hình ngày chủ nhật xanh; phát triển các mô hình nhằm phân loại rác thải tại nguồn, giảm thiểu rác thải nhựa, như: “Đổi rác lấy quà, “Ngôi nhà của pin”, thanh niên tình nguyện tham gia phòng chống lụt bão… đã thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia, tạo khí thế sôi nổi với chung một quyết tâm xây dựng đô thị văn minh.
 
Đoàn viên Nguyễn Trần Phúc Nguyên, phường Mỹ An cho biết: “Những phong trào tình nguyện của Đoàn đều mang lại ý nghĩa rất lớn đối với đời sống xã hội cũng như bản thân mỗi đoàn viên thanh niên. Điều đó đã thu hút thanh niên đến với Đoàn, để mỗi người đều được cống hiến, được sống những tháng ngày sôi nổi, được làm những việc có ích cho mọi người.”
 
Phong trào Tuổi trẻ sáng tạo đến nay đã không còn xa lạ với đoàn viên thanh niên. Nhiều công trình, việc làm của thanh niên đã được ứng dụng trong cuộc sống cũng như trong hoạt động tại cơ sở như mô hình lò châm hương bằng điện của tuổi trẻ Hoà Quý, phục vụ các buổi lễ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ phường, mô hình tận dụng lốp xe cũ để làm nên các thiết bị vui chơi, lắp đặt tại các trường học, khu vui chơi của các cơ sở đoàn trên địa bàn, hay việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, trong sản xuất kinh doanh.… Tất cả đã minh chứng cho sức sáng tạo, khẳng định được tinh thần hội nhập, không có việc gì khó của tuổi trẻ.
 
Đặc biệt, Chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp đã phát huy hiệu quả. Nhiều thanh niên không ngừng học hỏi, vươn lên làm kinh tế giỏi. Thanh niên đã tự tìm đến với tổ chức Đoàn, Hội để vay vốn, để được tư vấn nghề và giới thiệu việc làm, học nghề. Thanh niên cũng được tham gia nhiều hoạt động bổ ích trong việc rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần.
 
Thanh xuân có Đoàn
Chặng đường 5 năm qua của tuổi trẻ Ngũ Hành Sơn đã chứng kiến sự bùng phát mạnh mẽ của đại dịch COVID-19. Cùng với các cấp các ngành, thanh niên Ngũ Hành Sơn cũng đã xông pha, sẵn sãng tiếp một phần trí lực để chống dịch.
 
Đoàn viên phường Mỹ An tận dụng lốp xe cũ để làm nên các thiết bị vui chơi, lắp đặt tại các trường học
 
Màu áo xanh thanh niên quận nhà luôn có mặt tại các điểm nóng, tình nguyện tham gia trực các chốt phong tỏa bất kể ngày đêm, mưa nắng, sẵn sàng khoát lên mình bộ quần áo bảo hộ giữa thời tiết nóng bức để giúp lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm. Còn nhớ, trong những ngày giãn cách xã hội, đoàn viên, thanh niên đã trở thành những người giao hàng (shiper) bất đắc dĩ, vừa đi chợ mua thực phẩm, vừa giao hàng tận nơi cho người dân. Không chỉ vậy, các bạn trẻ đã tình nguyện phân loại và phân phát rau, củ quả, lương thực thực phẩm hỗ trợ đến từng hộ gia đình.
 
Chị Hoàng Trân Châu- Nguyên Bí thư Quận Đoàn Ngũ Hành Sơn chia sẻ: “Với vai trò Bí thư Quận đoàn, bản thân tôi rất tự hào về những người đoàn viên, thanh niên của quận Ngũ Hành Sơn. Dù khó khăn, vất vả nhưng các bạn luôn đồng hành cùng với tổ chức đoàn trong các phong trào thi đua, trong các hoạt động xung kích, tình nguyện, đặc biệt là đồng hành, đồng lòng cùng với chính quyền và nhân dân trong công tác phòng chống COVID-19. Trong mỗi hoạt động của Đoàn cũng như của địa phương, các bạn đoàn viên thanh niên đều để lại hình ảnh đẹp, với những câu chuyện đẹp. Điều đó thật sự rất đáng trân quý”.
 
Đoàn viên được xem là lực lượng kế cận của Đảng, chính vì vậy tổ chức Đoàn luôn đặt nhiệm vụ tham gia xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt. Các cấp bộ đoàn Ngũ Hành Sơn đã tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về Đảng, học tập, quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, tổ chức cho đoàn viên tham gia đóng góp vào dự thảo văn kiện đại hội Đảng bộ các cấp. Cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện, trong 5 năm qua đã giới thiệu 402 đoàn viên ưu tú cho Đảng; xem xét và kết nạp được 274/383 đảng viên mới.
 
Với những gì đã làm, đã cống hiến, tuổi trẻ quận Ngũ Hành Sơn có quyền tự hào về mỗi chặng đường đã đi qua, về những tháng ngày thanh xuân rực rỡ, đầy sôi nổi gắn với màu áo xanh của Đoàn. Thanh xuân của tuổi trẻ sẽ luôn thắm mãi ở đó, ở những ngày gắn bó với Đoàn.
 
Như Ý
Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 5 8 8 5 4 9 0
Hôm nay: 5.746
Hôm qua: 7.794
Tuần này: 26.938
Tháng này: 42.926
Tổng cộng: 35.885.490