Sức mạnh của lòng dân Đà Nẵng
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 07/09/2022 Lượt xem: 25

Lòng dân làm nên phố mới, lòng dân làm nên những con đường khang trang, những cây cầu nối liền đôi bờ. Chính sức mạnh của lòng dân đã làm nên những đổi thay “ngoạn mục” của Đà Nẵng trong 25 năm qua. Trong trận chiến với COVID-19, một cuộc chiến chưa có tiền lệ, một lần nữa sức mạnh của lòng dân, ý chí kiên cường của người dân Đà Nẵng được phát huy mạnh mẽ.

Tất cả vì thành phố thân yêu

Hai năm đi qua với cuộc chiến chống dịch COVID-19, người dân Đà Nẵng ai cũng đều thấu hiểu hết những khó khăn, vất vả, những xáo trộn trong đời sống hàng ngày.

Đến tận bây giờ, người dân Đà Nẵng vẫn không thể tin rằng, cả một thành phố sôi động đã phải lặng yên trong 20 ngày để thực hiện giãn cách xã hội với hình thức chưa từng có trong tiền lệ “ai ở đâu ở yên đó”, “nhà cách ly với nhà, thôn cách ly với thôn, phường xã cách ly với phường xã”.

Phố xá vắng lặng, hàng quán đóng cửa im lìm. Những khu vui chơi, những nhà sinh hoạt cộng đồng vốn rộn ràng tiếng cười nói phải nhường chỗ phục vụ công tác phòng, chống dịch của ban điều hành khu dân cư.

Khó có thể tượng tưởng, mọi sinh hoạt của mỗi gia đình trong thành phố ở thời điểm 20 ngày giãn cách đều được gói gọn trong 4 bức tường. Mọi hoạt động đi lại ngoài đường đều bị hạn chế, lương thực được dự trữ trong tủ lạnh, tủ cấp đông để sử dụng dần. Những thói quen thường nhật như một tô bún, tô phở, ly cà phê buổi sáng bỗng trở thành điều xa xỉ.

Tuy nhiên, trong thời điểm gian khó ấy, ý thức cộng đồng đã được thể hiện cao nhất để giúp nhau vượt qua đại dịch. Người dân tự giác tuân thủ các quy định giãn cách dù gặp muôn vàn khó khăn, bất tiện.

Và cũng chính trong cuộc chiến cam go và thử thách chống COVID-19, đã sáng lên bao tấm gương tập thể, cá nhân đi đầu trong lao động sản xuất, phòng chống dịch bệnh, tích cực tham gia các phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật,… góp phần hiệu quả vào công tác chống dịch..

Mỗi người dân, đơn vị, doanh nghiệp đều sẵn sàng sẻ chia, hỗ trợ, chuyển thực phẩm, nhu yếu phẩm miễn phí cho người dân ở các điểm nóng. Nhiều bếp ăn từ thiện mọc lên ở khắp nơi để lan tỏa tinh thần yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Nhiều ý tưởng sáng tạo, việc làm tốt như: Siêu thị "0 đồng," chuyến xe "0 đồng", ATM gạo,… đã chung tay, góp sức cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

Tất cả các lực lượng, từ ngành Y tế, lực lượng vũ trang, cán bộ, đảng viên cho đến mỗi người dân, không ai đứng ngoài cuộc với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ”. Đây chính là điều vô cùng ý nghĩa, tạo nên sức mạnh to lớn để thành phố đẩy lùi dịch bệnh, dần trở lại trạng thái bình thường mới, ổn định đời sống nhân dân và từng bước phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Phát huy tinh thần xung kích, hơn 6 ngàn thanh niên đã tình nguyện đăng ký tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngại gian khó, họ xung phong ra tuyến đầu cùng với các lực lượng khác trên trận tuyến phòng chống dịch.

Xung phong đi vào khu cách ly để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch, hành trang các bạn trẻ mang theo là nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự khâm phục những hy sinh của các y bác sĩ và tình yêu to lớn dành cho thành phố bên bờ sông Hàn… Lo lắng có, vất vả có, nhưng hơn hết, những chuyến đi tình nguyện đã đem lại cho họ nhiều trải nghiệm, nhiều bài học để họ thêm trân quý thanh xuân và thêm yêu thành phố này.

Những cánh tay nối dài cho tình người nở hoa

Trong lúc gian nan, khó khăn, mỗi người dân trở thành một chiến sĩ, mỗi khu phố là một pháo đài như những cánh tay nối dài của chính quyền trong cuộc chiến chống "giặc” COVID-19 với nhiều cách làm hay, mô hình mới.

Các Tổ COVID-19 cộng đồng đồng loạt được thành lập với sự tham gia của Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng, Tổ phó, Mặt trận, các hội, đoàn thể và người dân. Tổ COVID-19 cộng đồng chính là sự sáng tạo, chủ động cao trong công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Ngay khi thành lập, các thành viên tổ COVID-19 cộng đồng thay nhau túc trực tại cửa ngõ ra vào thôn tổ để kiểm soát người dân ra vào. Có lúc họ lại vào vai những shipper, giao hàng đến tận cửa cho người dân; có khi lại là người đi chợ hộ, đi mua thuốc giúp dân.

Những ngày ấy, ngập tràn trên mạng xã hội là hình ảnh của những đóa hoa – những bó rau, củ khoai, quả bí, bắp cái được sắp ngay ngắn trên vỉa hè, trước hiên nhà ở từng khu phố. Những đóa hoa ấy còn là hình ảnh người dân xếp hàng giãn cách, đợi đến lượt lấy mẫu xét nghiệm.

Những đóa hoa tình người tỏa sáng giữa mùa dịch năm ấy gắn liền với với sự tận tụy, đầy nhiệt huyết của tổ trưởng tổ dân phố, ban điều hành khu dân cư – những người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Họ chính là người đã “chăm chút” cho đóa hoa tình người nở rộ giữa những ngày tháng khó khăn vì đại dịch, và cũng là đóa hoa lặng lẽ nhất, âm thầm lan tỏa những tình cảm ấm áp, luôn lo những nỗi lo dẫu rằng không phải của mình.

Dưới tiết trời nắng gắt hay những cơn mưa giông trái mùa tháng 8, những bóng lưng ướt đẫm mồ hôi vẫn len lỏi vào từng con ngõ nhỏ, trao tận tay những phần quà cho người dân, không để bất kỳ hộ gia đình nào thiếu lương thực, thực phẩm trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội, vừa là để kiểm tra, vận động, nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Ở những cửa ngõ ra vào thành phố, từ khi các chốt kiểm soát được thiết lập, không kể ngày đêm, không ngại mưa nắng, các cán bộ chiến sĩ, các nhân viên y tế, đoàn viên thanh niên vẫn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.  Để lại nỗi nhớ gia đình phía sau, gác lại những lo toan thường nhật, họ lặng lẽ, âm thầm “cắm chốt”, kiểm soát từng phương tiện, từng dòng người ra vào cửa ngõ của thành phố. Trong lán trại nhỏ tại chốt trực, họ chia nhau những phần ăn đêm được người dân hỗ trợ và động viên nhau cùng cố gắng thực hiện nhiệm vụ, chờ ngày Đà Nẵng chiến thắng dịch bệnh.

Dịch bệnh từng bước được kiểm soát, ở khu dân cư, nhiều mô hình tự quản, “vùng xanh” an toàn…  đã được nhân rộng và phát huy hiệu quả. Từ quyết tâm giữ vững và mở rộng “vùng xanh”, ý thức tự giác của người dân được nâng cao hơn, mỗi người dân đều hiểu những biện pháp chống dịch được đưa ra đều là hướng đến mục tiêu “bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống an toàn của người dân thành phố là trên hết, trước hết”.

Những ngày chiến đấu với dịch bệnh COVID-19 là những ngày mà tinh thần, sự đoàn kết, đồng lòng của người Đà Nẵng được thể hiện cụ thể nhất. Dẫu có nhiều gian nan, khó khăn nhưng với sự chung sức, đồng lòng của người dân thành phố, những nỗ lực hết mình của các lực lượng nơi tuyến đầu phòng, chống dịch, nhịp sống bình thường mới đã về lại với thành phố bên dòng Hàn giang.

Nguồn: Dangbodanang.vn

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 8 1 1 1 4 8 8
Hôm nay: 9.924
Hôm qua: 14.290
Tuần này: 9.924
Tháng này: 46.738
Tổng cộng: 38.111.488