Thường trực Đảng ủy Hòa Hải làm việc với cấp ủy chi bộ khu dân cư về phát triển đảng viên
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 04/11/2022 Lượt xem: 58

Chiều ngày 01/11, Thường trực Đảng ủy phường Hòa Hải đã có buổi làm việc với cấp ủy các chi bộ khu dân cư 1A, 1B, 6, 7, 8A, 8B và 8C để nắm bắt về tình hình công tác xây dựng Đảng của các chi bộ, nhất là công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên mới. 

Tại buổi làm việc, Đảng bộ phường Hòa Hải đã báo cáo về tình hình công tác xây dựng Đảng và phát triển đảng viên từ năm 2020 đến tháng 9 năm 2022. Hiện, Đảng bộ phường có 48 chi bộ trực thuộc (trong đó có 39 chi bộ khu dân cư, 02 chi bộ LLVT, 07 chi bộ trường học) với 854 đảng viên. Thời gian qua việc tạo nguồn, kết nạp đảng viên được các tổ chức đảng trực thuộc Đảng ủy thực hiện đảm bảo nguyên tắc, điều kiện, thủ tục theo quy định. Từ đầu năm 2020 đến tháng 9/2022, Đảng ủy phường đã kết nạp 35 đảng viên, hiện đã hoàn thiện 07 hồ sơ đề nghị Ban Tổ chức Quận ủy xem xét kết nạp Đảng đợt 07/11/2022 tới. Đảng viên mới được kết nạp trong độ tuổi thanh niên chiếm 71%; số đảng viên kết nạp tại các chi bộ trường học chiếm 51,5%; tại chi bộ khu dân cư chiếm 42,5% và 6% tại chi bô cơ quan trực thuộc công an, quân sự. Nhìn chung, công tác phát triển đảng viên thời gian qua có hiệu quả và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về phát triển đảng viên so với Nghị quyết Đảng bộ đề ra hằng năm. 

Tại buổi làm việc, đại diện cấp ủy các chi bộ đã nêu lên một số thuận lợi và những khó khăn, vướng mắc trong công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại chi bộ khu dân cư, như: Tỷ lệ kết nạp đảng viên ở chi bộ khu dân cư còn thấp; nguồn quần chúng có điều kiện, đủ điều kiện phát triển đảng hạn chế; một bộ phận quần chúng đủ điều kiện phát triển đảng nhưng lại ít tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu; việc phát hiện, tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp đảng vẫn còn gặp nhiều vướng mắc về thủ tục, chọn lựa đối tượng như đoàn viên thanh niên đang còn tham gia học tập tại các trường đại học, cao đẳng; các trưởng, phó khu phố, tổ dân phố lớn tuổi... Những hạn chế trên đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả công tác phát triển đảng viên ở các chi bộ.

Trước thực trạng đó, Thường trực Đảng ủy phường đề nghị các cấp ủy chi bộ cần xác định công tác phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng của chi bộ. Để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đảng viên mới, các cấp ủy chi bộ phải tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thường xuyên phổ biến, tuyên truyền, giáo dục đạo đức cách mạng, định hướng mục tiêu, lý tưởng, truyền thống lịch sử của Đảng, của dân tộc trong đội ngũ quần chúng ưu tú tại mỗi chi bộ; cần quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng ưu tú để tạo nguồn. Cấp ủy chi bộ cần chủ động rà soát, phân tích chất lượng quần chúng để xây dựng kế hoạch và giải pháp tạo nguồn kết nạp đảng viên cụ thể, sát với tình hình thực tế của địa bàn dân cư. Là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng đảng, công tác phát triển đảng viên cần được coi trọng về chất lượng, không chạy theo số lượng, chặt chẽ về nguyên tắc, thủ tục, quy trình kết nạp đảng; gắn công tác kết nạp đảng viên với xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức đảng, làm trong sạch đội ngũ đảng viên. 

Trong thời gian tới, Thường trực Đảng ủy phường sẽ lần lượt làm việc về công tác phát triển đảng viên mới tại các chi bộ khu dân cư trên địa bàn phường để đảm bảo hoàn thành các tiêu chí phát triển đảng viên theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XXII Đảng bộ thành phố Đà Nẵng thì hằng năm phải kết nạp từ 2,5 đến 3% số lượng đảng viên là từ 21 – 25 đảng viên; theo Chương trình hành động số 17- Ctr/TU của Thành ủy về triển khai thực hiện Nghị quyết số 21 – NQ/TW ngày 16/6/2022 của Trung ương thì hằng năm phải kết nạp từ 27 – 35 đảng viên. 

Thanh Lài 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 9 8 0 1 3 2 9
Hôm nay: 17.774
Hôm qua: 22.857
Tuần này: 53.081
Tháng này: 77.532
Tổng cộng: 39.801.329