Lòng dân Hòa Quý
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 18/11/2022 Lượt xem: 19

Trong không khí rộn ràng, vui tươi hiện diện khắp các khu dân cư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, về với phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn hôm nay chứng kiến những đổi thay kỳ diệu của nơi đây để khẳng định sức mạnh của lòng dân trong thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.

Hoà Quý hôm nay đã khoác lên mình chiếc áo mới, một đô thị khang trang, hiện đại.

Nhìn con đường bê tông trước nhà đã hoàn thành cách đây 7 năm nhưng với ông Phạm Sỹ, Tổ 57 cảm xúc sung sướng, vỡ òa vẫn như ngày đầu khi con đường mới được hoàn thành theo chủ trương Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Ông cũng như rất nhiều hộ dân khu vực Hải An đã đồng lòng, hiến đất, góp của, góp công để cùng chính quyền biến những con đường đất bùn lầy không nên hình nên dạng, trở thành những con đường bê tông thẳng tắp, khang trang.

“Con đường này trước đây chỉ rộng đâu chừng gần 2 mét, sình lầy, người già, con nít đi té lên té xuống, không điện đóm chi hết. Năm 2014, nghe cấp ủy khu dân cư tới nhà vận động, có chủ trương Nhà nước và Nhân dân cùng làm đường. Gia đình tôi hưởng ứng ngay, chặt bỏ hết vườn cây để hiến tặng thêm đất mở đường cho rộng rãi, khang trang hơn. Nay nhìn con đường bê tông thẳng tắp, rộng hơn 5m, có hệ thống điện chiếu sáng, chiều chiều đám trẻ con trong xóm chạy nhảy mà vui hơn nhặt được vàng”, ông Phạm Sỹ nói. 

Qua trao đổi, bà Lê Thị Lợi, Bí thư Chi bộ Hải An, phường Hòa Quý, cho biết: Bà con nhân dân ai nấy đều đồng tình ủng hộ, người có của góp của, người có công góp công. Có hộ thuộc diện khó khăn của khu dân cư cũng xin đóng góp 20 ngàn đồng. Còn cấp ủy, quân dân chính khu dân cư thì mỗi người góp 10 ngày công. Hơn 40 con đường bê tông kiệt hẻm của khu vực Hải An nói riêng và hàng trăm con đường bê tông khắp phường Hòa Quý hôm nay đã được xây dựng nhờ vào sức mạnh của lòng dân.  

Trong ký ức của người dân và bạn bè khắp nơi, Hòa Quý là địa phương vùng ven với những con đường nắng bụi mưa bùn, những ngôi nhà tranh vách lá, giáo dục còn nhiều khoảng cách với các địa phương. Thế nhưng, Hòa Quý hôm nay đã đổi thay rất nhiều…Nhờ vào sự quan tâm, đầu tư của thành phố và quận, đặc biệt là kết quả của sự hòa quyện giữa ý Đảng, lòng dân, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân. Hàng ngàn hộ dân sẵn sàng bàn giao mặt bằng xây dựng các dự án, hình thành nên những khu dân cư mới với những ngôi nhà cao tầng, khang trang, những tuyến đường, cây cầu bắc qua sông nối liền với các địa phương khác trên địa bàn thành phố. Học sinh Hòa Quý đã ghi tên vào bảng vàng học sinh giỏi các cấp, số lượng học sinh thi đỗ vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tăng qua các năm…  

Bây giờ, nhắc đến Hòa Quý, người ta nhớ đến những con đường huyết mạch khang trang, như: Mai Đăng Chơn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Võ Chí Công...(Trong ảnh: Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khánh thành tượng danh nhân, Anh hùng LLVT Nhân dân Mai Đăng Chơn tại Khu công viên vườn dạo phía Tây Nghĩa trang liệt sĩ P.Hòa Quý (nút giao thông đường Mai Đăng Chơn và Võ Chí Công).

Ông Nguyễn Thành Linh-QUV, Bí thư Đảng ủy phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng, sau ngày quê hương được giải phóng, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn bắt tay ngay vào công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, kiến thiết quê nhà. Liên tục từ đó đến nay, đặc biệt là từ năm 1998, phường vinh dự nhận danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, phường Hòa Quý chuyển mình và phát triển mạnh mẽ. Đất và người Hòa Quý đang bừng lên sức sống mới đầy khởi sắc.

“Bây giờ, nhắc đến Hòa Quý, người ta nhớ đến những con đường huyết mạch khang trang, như: Mai Đăng Chơn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Võ Chí Công... Các cây cầu được nối liền đôi bờ, không còn cảnh qua sông phải chờ đò. Từ việc đi lại thuận lợi, giao lưu, buôn bán cũng ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, những khu tái định cư mới từng bước hình thành và một số công trình công cộng khác làm cho Hòa Quý không ngừng thay đổi”, ông Linh nói

Theo thống kê, trong giai đoạn 2015-2020, tổng giá trị sản phẩm của phường ước đạt 561,91 tỷ đồng, tăng 298,25 tỷ đồng so với chỉ tiêu đề ra, tổng thu ngân sách trong 5 năm qua đạt gần 80 tỷ đồng, tăng bình quân hằng năm 20,2% kế hoạch năm. Chỉ tính riêng năm 2022, tổng thu ngân sách được hơn 14 tỷ đồng, đạt 244,89%. Đến nay, 60% người dân có nhà ở kiên cố; 38% người dân có nhà ở bán kiên cố, không còn nhà tạm bợ; không còn hộ đói; hộ nghèo được giảm dần theo từng tiêu chí.

Hòa Quý hôm nay đã khoác lên mình chiếc áo mới, một đô thị khang trang, hiện đại, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Những kết quả của hôm nay sẽ là nền tảng, hành trang để phường Hòa Quý tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Đảng nói, dân tin- Mặt trận, đoàn thể vận động, dân theo- Chính quyền làm, dân ủng hộ”.

Như Ý

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 6 3 5 3 8 9 0
Hôm nay: 6.448
Hôm qua: 8.390
Tuần này: 22.930
Tháng này: 255.212
Tổng cộng: 36.353.890