Tượng danh nhân trên đường phố: Những “đại sứ” văn hóa du lịch của quận Ngũ Hành Sơn
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 05/12/2022 Lượt xem: 46

Nhắc đến Ngũ Hành Sơn, người ta nhớ ngay đến Danh thắng quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn. Và mới đây nhất, đó là niềm tự hào khi Di sản Ma nhai nằm trong quần thể Danh thắng quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn chính thức được công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
 
 
Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Lễ khánh thành tượng danh nhân Mai Đăng Chơn đặt tại ngã tư đường Mai Đăng Chơn - Võ Chí Công.
 
Thế nhưng, khi đặt chân đến mảnh đất Ngũ Hành Sơn, ấn tượng với người dân và du khách khắp nơi chính là nét đẹp văn hóa, lịch sử và sự độc đáo, đặc trưng của địa phương trong việc đặt tượng danh nhân bằng đá trên các tuyến đường phố trên địa bàn quận.
 
Khởi đầu cho nét đặc trưng đặt tượng danh nhân trên các tuyến đường trên địa bàn quận, đó là công trình đầu tiên đặt bảng chỉ dẫn tên đường bằng đá nguyên khối trên các tuyến đường: Huyền Trân Công Chúa, Sư Vạn Hạnh, Non Nước. Công trình của phường Hòa Hải chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn, nhiệm kỳ 2015 - 2020.
 
Ông Nguyễn Hòa - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Là đơn vị địa phương đầu tiên của thành phố thực hiện thí điểm việc lắp đặt tượng danh nhân, bảng chỉ dẫn địa danh gắn theo tuyến đường được đặt tên; UBND quận đã triển khai từng bước thận trọng và tiếp thu các ý kiến chuyên môn từ thành phố để thực hiện đảm bảo theo các quy định của pháp luật, đảm bảo theo các tiêu chí về nghệ thuật công trình và phù hợp với văn hóa của địa phương.
 
“Ngày 14/01/2017, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã khánh thành tượng danh nhân Lê Văn Hiến, tượng nhà thơ Hồ Xuân Hương và bảng tên đường Ngũ Hành Sơn. Tượng danh nhân Lê Văn Hiến (1904 - 1997), nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Bộ Tài Chính, nguyên Chủ tịch UBND Cách mạng lâm thời thành phố Thái Phiên (Đà Nẵng) năm 1945, làm từ chất liệu đá trắng nguyên khối, cao 4m. Tượng được đặt tại vườn hoa trước Trung tâm hành chính quận Ngũ Hành Sơn, đường Lê Văn Hiến. Tượng Bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương (1772 - 1822) được làm từ đá trắng nguyên khối, cao 3,1m. Tượng được đặt trên dải phân cách, đoạn đầu đường Hồ Xuân Hương, gần giao nhau với đường Võ Nguyên Giáp. Bảng chỉ dẫn tên đường Ngũ Hành Sơn, cao 4m, chất liệu đá trắng nguyên khối được đặt tại đầu đường Ngũ Hành Sơn (tại vòng xuyến giao nhau với các tuyến đường Nguyễn Văn Thoại, Ngô Quyền và đường dẫn lên cầu Trần Thị Lý).”, ông Hòa cho biết.
 
Là cơ quan tham mưu chính trong thực hiện mô hình này, bà Hoàng Thị Phương Loan - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Đơn vị đã tham mưu UBND quận Ngũ Hành Sơn tổ chức Cuộc vận động sáng tác mẫu tượng danh nhân văn hóa, lịch sử với các yêu cầu mang tính nghệ thuật và giá trị lịch sử. Tác phẩm dự thi sáng tác phải dựa trên các nguồn tư liệu, hình ảnh chân dung cụ thể về danh nhân kết hợp sự sáng tác của người sáng tác và mang tính nghệ thuật tượng đài. Kích thước tác phẩm ảnh mẫu phác thảo được chụp bốn chiều, kích thước 18 x 24 cm, kèm chú thích về tỉ lệ, kích thước mẫu tượng và bản thuyết minh về chủ đề tác phẩm. Kích thước quy chuẩn về khổ thực tế sáng tác chiều cao tối đa 3m tính cả bệ tượng, bề rộng tối đa 1,5 m, tính cả bảng chỉ dẫn kèm theo tượng.
 
“UBND quận xây dựng Đề án và được thành phố đồng ý chủ trương cho phép quận thực hiện việc đặt 12 tượng danh nhân văn hóa, lịch sử và cách mạng tại các tuyến đường trên địa bàn quận, gồm: Võ Nguyên Giáp, Hồ Xuân Hương, Phan Tứ, Minh Mạng, Lê Văn Hiến, Huyền Trân Công Chúa, Nguyễn Duy Trinh, Sư Vạn Hạnh, Mai Đăng Chơn, Trần Đại Nghĩa, Võ Chí Công và bảng chỉ dẫn địa danh mang tên Ngũ Hành Sơn, được đặt tại đầu đường Ngũ Hành Sơn. Tượng điêu khắc kích thước và bệ tượng cao từ 3m - 4m, bề rộng tùy theo vị trí lắp đặt, trên mặt tượng khắc tên danh nhân, năm sinh, năm mất và tiểu sử ngắn gọn. Bảng chỉ dẫn cũng được điêu khắc từ đá nguyên khối, cao 4m ghi tóm lược nét nổi bật về diện tích, đặc tính địa lý, lịch sử hình thành quận Ngũ Hành Sơn bằng chất liệu đá Non Nước. Kinh phí mỗi tượng từ 200 đến 300 triệu đồng, từ nguồn xã hội hóa. Tính đến thời điểm năm 2022, quận Ngũ Hành Sơn đã khánh thành và đặt 05 tượng danh nhân trên 05 tuyến đường Lê Văn Hiến, Hồ Xuân Hương, Sư Vạn Hạnh, Ngũ Hành Sơn, Mai Đăng Chơn. Tượng danh nhân Trần Đại Nghĩa đã hoàn thành và đang trong thời gian chờ đặt tượng.”, bà Loan nói.
 
Ông Phạm Tiến, Chủ Cơ sở điêu khắc đá Tiến Hiếu chia sẻ: Cơ sở rất vinh dự là một trong những đơn vị tài trợ chế tác tượng danh nhân Lê Văn Hiến. Việc đặt tượng danh nhân bằng đá trên các tuyến đường là một hình thức hữu ích trong việc quảng bá và giới thiệu các tác phẩm tượng nghệ thuật truyền thống điêu khắc đá của các nghệ nhân tài hoa Làng đá mỹ nghệ Non Nước...
 
Anh Dương Văn Danh, du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ: Tôi và gia đình đi du lịch Đà Nẵng, có ghé thăm Danh thắng quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn. Khi xe rẽ vào đường Huyền Trân Công Chúa để vào khu Danh thắng, tôi rất ấn tượng khi nhìn thấy biển tên đường bằng đá đặt ngay đầu tuyến đường. Biển tên đã thể hiện sự trang trọng, và nét đẹp văn hóa đặc trưng về làng nghề truyền thống điêu khắc đá mỹ nghệ. Và đặc biệt, khi nghe hướng dẫn viên du lịch chia sẻ thêm thông tin, quận Ngũ Hành Sơn cũng đặt tượng danh nhân theo tên đường phố, điều đó thật ý nghĩa, giúp tăng giá trị lịch sử văn hóa và ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc…
 
Theo chia sẻ của chị Ngô Thị Cưng, nhà trên đường Lê Văn Hiến thì các bức tượng danh nhân, chí sĩ cách mạng tiền bối được đặt trên đường phố, giúp người dân địa phương, du khách trong và ngoài nước hiểu biết thêm về truyền thống quê hương, con người và đất nước Việt Nam. Qua đó, quảng bá thương hiệu Làng đá mỹ nghệ Non Nước đã hình thành, tồn tại và phát triển gần 400 năm.
 
Các tượng danh nhân được lắp đặt là các tác phẩm nghệ thuật được chế tác từ đá, dưới bàn tay tài hoa của những người thợ chế tác đá của Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước, từ đó những tảng đá vô tri, vô giác đã được thổi hồn mang đầy sức sống nhằm góp phần quảng bá và giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước về làng nghề truyền thống điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước - Ngũ Hành Sơn nổi tiếng đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Những tác phẩm này sẽ mang một dấu ấn riêng biệt so với các tuyến đường trên địa bàn thành phố và mỗi con đường sẽ trở thành “đại sứ” du lịch của quận nhà.
 
Việc đặt tượng danh nhân bằng đá trên các tuyến đường phố ở Ngũ Hành Sơn được xem là điểm nhấn về văn hoá, du lịch; đồng thời cũng là cách để giáo dục về lịch sử danh nhân, địa danh đối với thế hệ trẻ. Tuy nhiên, không phải địa phương nào trên địa bàn thành phố cũng có thể thực hiện được, trong khi những hiểu biết về danh nhân, địa danh được đặt tên đường của một bộ phận nhân dân, du khách còn hạn chế, nhất là danh nhân, địa danh gắn với địa phương. Vì vậy, các cơ quan chuyên môn nên nghiên cứu lắp đặt bảng tra cứu thông tin tên đường, nhân vật lịch sử, sự kiện lịch sử, địa danh thông qua mã QR trên các bảng tên đường. Đây là cách làm đã được TP.Hồ Chí Minh triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực; đặc biệt có ý nghĩa rất lớn trong việc giáo dục các giá trị văn hóa, lịch sử. Việc làm này kết hợp với tượng danh nhân bằng đá trên các tuyến đường ở Ngũ Hành Sơn sẽ là một trong những kênh giáo dục văn hoá, lịch sử quê hương, đất nước, đồng thời quảng bá về mảnh đất, con người, danh nhân Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung, góp phần nâng tầm du lịch Đà Nẵng.
 
Như Ý
Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 7 0 5 4 9 4 6
Hôm nay: 9.040
Hôm qua: 10.057
Tuần này: 27.122
Tháng này: 9.040
Tổng cộng: 37.054.946