Mái chùa của những yêu thương
Người đăng tin: Sinh Lê Kim Huỳnh Ngày đăng tin: 09/12/2022 Lượt xem: 23

Với tinh thần “nhập thế cứu khổ cứu nạn” của Phật giáo, trong những năm qua, Chùa Hải An, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn đã phát tâm kêu gọi tăng ni, phật tử đóng góp duy trì các chương trình thiện nguyện lan tỏa yêu thương đến với cộng đồng.

Đại đức Thích Đồng Dũng trao hỗ trợ xây dựng Nhà Đại đoàn kết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn của phường Hòa Quý năm 2022

Hơn 10 năm nay, đều đặn vào ngày 15 và 30 âm lịch hằng tháng, Chùa Hải An lại đỏ lửa bếp ăn yêu thương. Từ bếp ấm này, mỗi tháng 1.000 suất ăn được gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Hòa Quý. Những món ăn được quý thầy, đạo hữu phật tử chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu lựa chọn đến chế biến cùng niềm khích lệ mọi người vượt qua cuộc sống khó khăn trước mắt để an vui, hy vọng. Cùng với đó, mỗi năm, nhà chùa huy động nguồn kinh phí hơn trăm triệu đồng trao tặng hàng ngàn suất quà cho bà con khó khăn ở các địa phương của Đà Nẵng, các tỉnh Quảng Nam, Lâm Đồng.

Bà Trần Thị Nuôi, Tổ 57, phường Hòa Quý, chia sẻ: Tuổi già rồi cũng không giúp chi nhiều, nhưng tháng nào bà cũng đến chia sẻ cùng các thầy và mọi người chuẩn bị bữa cơm chay cho bà con có hoàn cảnh khó khăn. Bà nhặt rau, trộn gỏi, chiên đậu…chỉ mong hộp cơm đến tay bà con được nóng hổi và ngon nhất. “Bếp ăn yêu thương của Chùa Hải An từ nhiều năm nay trở thành nơi gắn kết của những tấm lòng nhân ái, người góp công, người góp của cùng lan tỏa sự sẻ chia để lửa yêu thương luôn được đỏ rực để thêm thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn được tiếp thêm động lực”, bà Nuôi bày tỏ.

Ông Trần Văn Điểu, tạm trú khu vực Thị An cho biết: Ông vào Đà Nẵng bán vé số và tạm trú ở khu vực Thị An, phường Hòa Quý hơn 5 năm nay, nghe mọi người cùng đi bán vé số bảo ở Chùa có phát cơm từ thiện, tôi liền đến xin nhận. Từ đó đến nay, cứ đều đặn, mỗi tháng 2 ngày phát cơm, tôi đến xin hai hộp cơm để ăn buổi trưa và dành đến buổi chiều. Các thầy và phật tử phát cơm còn hỏi thăm nếu ăn thiếu chưa đủ no, tôi nên lấy thêm.   

Ngoài việc chia sẻ vật chất với người nghèo, nhà chùa trở thành cầu nối để khích lệ lòng tin và tinh thần cao quý của mọi người, cùng gắn kết duy trì Giải bóng đá kết nối yêu thương trao tặng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Giải đấu đã duy trì 5 năm qua, đồng nghĩa với việc 05 hộ nghèo được hỗ trợ thực hiện ước mơ có ngôi nhà an cư. Và hoạt động kết nối này vẫn đã và đang tiếp diễn với nỗ lực những mái ấm được trao lan tỏa tình yêu thương đến với muôn người.

Ông Nguyễn Nhị-Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường Hòa Quý cho biết: Chùa Hải An những năm qua luôn đồng hành cùng Mặt trận các cấp phường Hòa Quý trong hỗ trợ xây dựng Nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, tặng quà cho gia đình chính sách, khó khăn, thăm hỏi, hỗ trợ kinh phí cho các trường hợp gặp khó khăn đột xuất. Đặc biệt, trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19, nhà chùa đã hỗ trợ trang bị kính chống giọt bắn, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang; tặng hàng trăm suất quà là các nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, nước mắm, dầu ăn… cho các tiểu thương, người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Đặc biệt, Chùa duy trì việc phát cơm chay mỗi tháng 2 lần và nồi cháo yêu thương tại Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng.

Đại đức Thích Đồng Dũng, Trú trì Chùa Hải An, cho biết: Thiện nguyện theo quan niệm nhà Phật đó là tâm từ bi (Từ là ban vui, bi là cứu khổ). Ngoài việc chia sẻ vật chất với người nghèo, thiện nguyện còn động viên khích lệ mọi người cùng vượt qua cuộc sống khó khăn trước mắt để an vui, hy vọng. Tuy nhiên, thiện nguyện phải đúng nơi đúng chỗ, sự cống hiến phải trọn phần công đức, gắn liền với lương tâm, trách nhiệm và lòng từ bi mới thực sự là cầu nối để khích lệ lòng tin và tinh thần cao quý của mọi người.

“Trong những năm qua, hoạt động thiện nguyện do Chùa Hải An khởi xướng, bên cạnh một số khó khăn mang tính khách quan thì thuận lợi là cơ bản. Trước hết, đó là sự hưởng ứng nhiệt tâm của các tăng ni phật tử, của thiện nam tín nữ gần xa, sự phối hợp của chính quyền, ban ngành đoàn thể các cấp, sự đồng hành của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân”, Đại đức Thích Đồng Dũng nói.

Chương trình thiện nguyện của Chùa Hải An nói riêng và các cơ sở tôn giáo trên địa bàn thành phố nói chung, cùng với hoạt động nhân đạo của các ban ngành, đoàn thể, của học sinh, sinh viên, các câu lạc bộ từ thiện… đã tạo nên một phong trào thiện nguyện rộng khắp, đem lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Như Ý

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 7 0 5 4 6 5 4
Hôm nay: 8.748
Hôm qua: 10.057
Tuần này: 26.830
Tháng này: 8.748
Tổng cộng: 37.054.654