Hòa Quý chăm lo đời sống người dân, bảo đảm an sinh xã hội
Người đăng tin: BBT Ngày đăng tin: 18/01/2023 Lượt xem: 33

 

Xác định công tác chăm lo cho người nghèo, người khuyết tật, bảo đảm an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng, trong năm 2022, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận và các hội, đoàn thể phường Hòa Quý luôn quan tâm thực hiện. Bằng nhiều cách làm hay, thiết thực, Hòa Quý đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, từng bước nâng cao đời sống của người dân, góp phần tích cực thực hiện tốt các mục tiệu, nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Qua khảo sát, đầu năm 2022 toàn phường Hòa Quý có 700 hộ nghèo với 1.911 nhân khẩu, chiếm 14,52% trong tổng số hộ dân, cao nhất so với các phường trong quận, trong đó có 291 hộ nghèo không còn sức lao động, chiếm tới 6,04%, 25 hộ nghèo còn sức lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; có 199 hộ cận nghèo với 826 nhân khẩu. Để giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có người khuyết tật vơi bớt khó khăn, Ban Chỉ đạo giảm nghèo phường đã triển khai thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ; rà soát, lập danh sách đề xuất 212 trường hợp thuộc hộ nghèo không còn sức lao động, hộ nghèo đặc biệt khó khăn, người bị bệnh hiểm nghèo, người ốm đau thường xuyên, người cao tuổi từ đủ 75 đến 80 tuổi được hưởng chế độ bảo trợ xã hội hàng tháng; cấp 1.780 thẻ BHYT cho người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; kiến nghị các ngành chức năng thực hiện chính sách miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho 272 lượt học sinh với tổng số tiền trên 194 triệu đồng. Phường đã tiếp nhận và hỗ trợ quà tết cho 897 đối tượng  BTXH và 481 người khuyết tật với tổng kinh phí là 554 triệu đồng; UBND và các cơ quan, đơn vị, hội, đoàn thể phường cấp phát 1.365 suất quà tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng kinh phí 1,039 tỷ đồng; hỗ trợ tiền điện cho hơn 930 lượt hộ nghèo với tổng số tiền trên 409 triệu đồng.

Thấm nhuần đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”, đền ơn đáp nghĩa, Đảng ủy đã chỉ đạo UBND phường lập hồ sơ đề nghị trợ cấp khó khăn, giải quyết các chế độ kịp thời, đầy đủ cho các đối tượng chính sách theo quy định; cấp phát trên 6.640 suất quà của Chủ tịch nước, thành phố, quận, phường và các ban, ngành, đoàn thể cho các đối tượng chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngày TBLS 27/7 với tổng trị giá trên 3,521 tỷ đồng; tổ chức Mâm cơm tri ân tại 21 gia đình thờ cúng Liệt sĩ, mẹ VNAH; hoàn thành xây mới 5 nhà, sửa chữa 9 nhà ở cho gia đình  người có công với tổng kinh phí 570 triệu đồng. Đề nghị cấp mới 829 thẻ BHYT người thuộc gia đình chính sách.

Phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, MTTQ phường Hòa Qúy luôn tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng ủy, phối hợp chặt chẽ với UBND phường thực hiện nhiều hoạt động về công tác an sinh xã hội giúp đỡ hộ nghèo, các đối tượng yếu thế trong xã hội vươn lên trong cuộc sống như: Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” và đặc biệt là tích cực hưởng ứng tháng cao điểm “Vì người nghèo”, Mặt trận phường và các tổ chức thành viên đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, như phát động phong trào “Xuân yêu thương”, phát động nhiều mô hình gây quỹ vì người nghèo, phân công các tổ chức thành viên tham gia ủng hộ, giúp đỡ cho người nghèo là hội viên, đoàn viên khó khăn. Vận động quỹ “Vì người nghèo” được trên 382 triệu đồng, đạt hơn 109% kế hoạch giao; thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện khác nhằm hỗ trợ, giúp đỡ, chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong phường. Kêu gọi sự đóng góp, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân và từ nguồn quỹ vì người nghèo, Hòa Quý đã hỗ trợ xây mới 06 nhà đại đoàn kết và sửa chữa 06 nhà cho hộ nghèo, trao hàng trăm suất quà cho hộ chính sách khó khăn, hộ nghèo; hỗ trợ tiền khám chữa bệnh, hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo,…

Đại diện đơn vị tài trợ trao tượng trưng số tiền tài trợ cho vợ chồng ông Mai Hề

Gia đình ông Mai Hề, trú Tổ 58, phường Hòa Quý, 02 vợ chồng đã lớn tuổi, sức khỏe yếu, bản thân ông Hề bị bệnh ung thư, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Trong năm qua, được UBMTTQVN phường kêu gọi Công ty Cổ phần Địa Cầu ủng hộ 60 triệu đồng, góp phần tạo điều kiện để gia đình ông xây dựng ngôi nhà đại đoàn kết khang trang hơn. Ngày bàn giao, đón nhận căn nhà hai vợ chồng ông rất mừng vì từ nay gia đình ông bà đã có ngôi nhà kiên cố để tránh mưa, trú bão, nhất là có ngôi nhà mới để đón năm mới Quý Mão 2023.

 

Đơn vị tài trợ và đại diện lãnh đạo địa phương trao nhà cho hộ bà Nguyễn Thị Nghị

Hay gia đình bà Nguyễn Thị Nghị, ở Tổ 56, phường Hoà Quý thuộc diện hộ nghèo, nhà có 02 mẹ con, bản thân bà Nghị thường xuyên đau ốm đang hưởng trợ cấp xã hội, người con trai duy nhất đang học Đại học sư phạm Tin, chuẩn bị tốt nghiệp thì không may phát hiện mắc bệnh nặng (Lupus ban đỏ), nên cuộc sống gia đình rất khó khăn, không có điều kiện để xây mới hoặc sửa chữa ngôi nhà đã xuống cấp. Đầu năm 2022, Đoàn Thanh niên phường đã vận động Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng hỗ trợ 60 triệu đồng và phân công đoàn viên thanh niên hỗ trợ ngày công lao động để giúp đỡ gia đình bà Nghị xây dựng ngôi nhà mới kiên cố hơn.

Các hoạt động chăm lo cho hội viên, đoàn viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn luôn được các hội, đoàn thể thực hiện rất tốt. Điển hình là Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM phường luôn tập trung triển khai các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Đoàn phường đã phát động chương trình “Xuân yêu thương” tại các chi đoàn cơ sở, chăm lo tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo; xây nhà đại đoàn kết cho đoàn viên khó khăn; tổ chức “Mâm cơm tri ân”, tặng quà gia đình chính sách nhân ngày TBLS; tặng quà, xe đạp, hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo vượt khó,…với tổng số tiền trên 220 triệu đồng.

Hội LHPN phường đã thông qua các cuộc vận động, các phong trào thi đua, mô hình tiết kiệm kêu gọi các cán bộ, hội viên phụ nữ đóng góp và vận động các mạnh thường quân ủng hộ gần 400 triệu đồng, từ đó thực hiện các hoạt động tình nghĩa, như: Tặng quà Mẹ VNAH, mâm cơm tri ân các liệt sĩ; hỗ trợ sinh kế, tặng quà cho phụ nữ nghèo; trao học bổng cho học sinh nghèo, hỗ trợ kinh phí học tập cho học sinh do Phường hội nhận đỡ đầu; hỗ trợ kinh phí khám, chữa bệnh cho hội viên bị bệnh hiểm nghèo,…

Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Thành Linh và Chủ tịch Hội LHPN phường Trần Thị Thu Hà trao học bổng cho các em học sinh

Ông Nguyễn Nhị, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường cho biết: “Tiếp tục phát huy tinh thần “Tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, MTTQVN phường và các tổ chức thành viên sẽ tiếp tục quan tâm chăm lo cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian tới, MTTQ phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của nhà nước về chăm lo cho người nghèo”.

Những hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho người nghèo của Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn phường đã tạo sự lan tỏa sâu rộng và phát huy được tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng. Qua đó, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ cho những gia đình có hoàn cản khó khăn vươn lên trong cuộc sống. 

Trao đổi với chúng tôi về công tác chăm lo cho bà con khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn trong thời gian qua, ông Nguyễn Thành Linh, Bí thư Đảng ủy phường cho biết: Chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn là việc làm mà phường xem là nhiệm vụ trọng tâm và triển khai thực hiện thường xuyên trong thời gian qua. Tất cả các hoạt động nhằm hướng đến mục tiêu không để ai phải thiếu ăn, thiếu mặt, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ông Ngô Thanh Trà, Chủ tịch UBND phường cho biết: Trong thời gian tới, phường Hòa Quỹ sẽ chú trọng công tác giảm nghèo, kịp thời hỗ trợ, không để người dân nào gặp khó khăn, đặc biệt hiện nay Chính quyền, Mặt trận và các hội, đoàn thể phường đã và đang kêu gọi, vận động từ nhiều nguồn lực để có nguồn kinh phí lo tết cho gia đình chính sách khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo, chủ động chuẩn bị tốt cho công tác an sinh xã hội khi Tết Nguyên đán 2023 đang đến gần.

Việc chăm lo cho người dân mà nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo của phường Hòa Quý trong thời gian qua không chỉ thể hiện tính tương thân tương ái – Một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, mà còn góp phần tạo nên sự gắn kết, sự tin tưởng của Nhân dân sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà Nước.

Thanh Lài

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 7 5 1 3 1 4 9
Hôm nay: 1.445
Hôm qua: 6.825
Tuần này: 15.060
Tháng này: 206.756
Tổng cộng: 37.513.149