Phát huy vai trò của Đảng bộ trong lãnh đạo phát triển toàn diện và bền vững
Người đăng tin: BBT Ngày đăng tin: 18/01/2023 Lượt xem: 45

Năm 2022, tình hình dịch bệnh, bão lụt diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố nói chung và quận Ngũ Hành Sơn nói riêng. Song, Đảng bộ quận đã chủ động, sát sao, lãnh đạo, điều hành quyết liệt triển khai nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm, cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp của các cấp chính quyền, mặt trận, trong năm qua công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục chuyển biến tích cực, đạt kết quả tốt toàn diện.

Xác định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, Ban Thường vụ Quận ủy đã chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc tập trung thực hiện tốt các mặt công tác, tăng cường giáo dục chính trị - tư tưởng, chú trọng và thực hiện có hiệu quả công tác tổ chức, xây dựng Đảng, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, dân vận. Trong năm, đã kiểm tra 05 cuộc và giám sát 04 cuộc đối với các chi, đảng bộ trực thuộc. Chỉ đạo thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tổ chức triển khai cho cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ ký bản cam kết thực hiện; thực hiện quy trình bổ sung, kiện toàn, phân công, điều động, bổ nhiệm cấp ủy quận và cơ sở đúng theo quy định.

Công bố Quyết định phân công cấp ủy viên

Các Đảng bộ, chi bộ quan tâm đến công tác kiện toàn cấp ủy cơ sở và kết nạp đảng viên được thực hiện tốt. Trong năm Kết nạp 66 đảng viên mới (đạt 132% so với Nghị quyết năm 2022 Quận uỷ đề ra). trao Huy hiệu Đảng cho 187 đồng chí đủ điều kiện; lãnh đạo, chỉ đạo 206/206 chi bộ dưới cơ sở tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2025. Công tác kiểm tra, giám sát, phòng chống tham nhũng tiêu cực; công tác tuyên giáo; công tác dân vận của hệ thống chính trị của quận có nhiều đổi mới, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Phùng Văn Cưng cho biết: “Nhờ làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, kết hợp công tác kiểm tra, giám sát, cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ đã tự soi, tự sửa chữa khuyết điểm, phòng tránh những biểu hiện suy thoái và phát huy được tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên trong thực hiện các nhiệm vụ, phong trào của địa phương”.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Phùng Văn Cưng trao Huy hiệu Đảng đến các đảng viên

Ngoài ra, Đảng bộ quận còn quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể, tăng cường công tác phối hợp, thông tin trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của đoàn thể các cấp trong quận với chi bộ. Các cấp ủy, tổ chức đảng lãnh đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn thể phát huy vai trò trong công tác vận động, tập hợp đoàn viên, hội viên tham gia các hoạt động phong trào, qua đó kịp thời triển khai các nhiệm vụ chính trị, các phong trào của địa phương đến đoàn viên, hội viên sát với điều kiện thực tế của địa phương và nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân.

Đi đôi với công tác xây dựng hệ thống chính trị, Quận ủy Ngũ Hành Sơn đã tập trung lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế - xã hội. Trong năm 2022, Quận đã triển khai đồng bộ các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 gắn với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn. Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Hòa, cho biết: Trong năm qua, cán bộ và nhân dân trong quận đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện các nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng- an ninh … và đạt được nhiều kết quả khả quan. Các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp… đều có sự phát triển vượt bậc, đóng góp rất lớn trong việc thu ngân sách tại địa phương. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước thực hiện 916 tỷ đồng, đạt trên 151,3% so với dự toán được giao; hoàn thành xây mới 11 nhà ở và sửa chữa 30 nhà cho các hộ người có công với cách mạng, đạt 114%; vận động quỹ “Vì người nghèo” được hơn 1,97 tỷ đồng, qua đó hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 22 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hỗ trợ khó khăn đột xuất, học bổng, hỗ trợ sinh kế, quà tết…cho hàng trăm trường hợp với nguồn kinh phí gần 2 tỷ đồng. Cấp phát hơn 22.680 suất quà của Trung ương, thành phố và quận cho các đối tượng chính sách xã hội với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng.

Sự nghiệp văn hóa, giáo dục và y tế tiếp tục phát triển. Trong năm, Di tích Quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn đã phục vụ tham quan miễn phí hơn 593 ngàn lượt khách đến tham quan du lịch. Đặc biệt, vào ngày 26/12/2022 tại hội nghị toàn thể lần thứ 9 của Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra tại Hàn Quốc, Ma nhai tại Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn đã được công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; Quận đã triển khai đề án phát triển du lịch khu căn cứ Cách mạng K20; triển khai hoạt động phố du lịch An Thượng và bãi biển đêm Mỹ An; đảm bảo các hoạt động thương mại được hoạt động ổn định.

Công tác quản lý đô thị, xây dựng cơ bản, tài nguyên môi trường đã hoàn thành công tác thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 đối với 10 dự án; tập trung kiểm tra, xử lý trật tự vỉa hè, trật tự đô thị; đảm bảo việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân… đúng quy định. Đặc biệt, đối với công tác giải tỏa đền bù đã hoàn thành việc bàn giao mặt bằng đối với 6 dự án, đạt 100% kế hoạch, như: KĐT Phú Mỹ An, khu TĐC Đông Hải, khu TĐC phục vụ giải tỏa làng Đại học,…

Trong năm, Quận hoàn thành tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2022, với 106 tân binh lên đường nhập ngũ, đạt tỉ lệ 100% chỉ tiêu Thành phố giao; tổ chức thành công đợt diễn tập khu vực phòng thủ cấp quận và chỉ đạo phường Mỹ An tổ chức thành công diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ phường. Qua đó, góp phần hoàn thành nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng địa phương, bảo đảm tình hình an ninh - chính trị trên địa bàn quận. Công an quận đã điều tra, khám phá 32/41vụ phạm pháp hình sự; khám phá 26 vụ án/36 đối tượng có hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy; thực hiện tốt công tác xử lý tin báo tội phạm; đảm bảo tốt công tác PCCC đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ, tiếp nhận và kịp thời xử lý 11 vụ cháy, không có thiệt hại về người; thực hiện tốt công tác trật tự an toàn giao thông, có biện pháp khắc phục các điểm mù nhằm hạn chế TNGT xảy ra. Lực lượng 8394 đã tổ chức trên 3.020 lượt tuần tra địa bàn với hơn 18.120 lượt người tham gia, qua đó phát hiện, phối hợp bắt giữ 07 vụ/16 đối tượng phạm pháp sử dụng trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản, kinh doanh trái phép; tham gia bảo vệ hiện trường các vụ tai nạn, va chạm giao thông,…góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận. “Đóng góp vào thành công trên chính là sự nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức toàn quận và các phường cũng như sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân”, ông Hòa nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận tại hội nghị Quận ủy (mở rộng) lần thứ 12 tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nghị quyết năm 2023, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Cao Thị Huyền Trân, nhấn mạnh: Năm 2023 là năm bản lề có ý nghĩa quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ VI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, chính vì vậy đề nghị các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể từ quận đến phường cần chú trọng, tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đồng thời thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, tập trung chỉ đạo thu ngân sách đạt 100% dự toán thành phố giao; thực hiện công tác đền bù giải tỏa, giải phóng mặt bằng các dự án theo đúng tiến độ, kế hoạch được UBND thành phố giao; tiếp tục thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài, chăm lo an sinh xã hội cho người nghèo, phấn đấu thực hiện công tác giảm nghèo đạt và vượt mức chỉ tiêu thành phố giao. Trước hết là tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ, chăm lo cho người nghèo cùng toàn thể nhân dân trong quận đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đầy đủ, ấm no và an bình.

Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Cao Thị Huyền Trân phát biểu tại hội nghị

Sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy đảng và chính quyền từ quận đến phường đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Nhờ đó, hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh, diện mạo đô thị ngày càng phát triển, đời sống người dân từng bước được nâng lên.

Thanh Lài 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 7 5 3 2 1 2 8
Hôm nay: 9.495
Hôm qua: 5.516
Tuần này: 15.011
Tháng này: 225.735
Tổng cộng: 37.532.128