Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra từ ngày 08 – 10/3/2023
Người đăng tin: BBT Ngày đăng tin: 18/02/2023 Lượt xem: 216

Sáng ngày 17/02, Ban Tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng năm 2023 tổ chức cuộc họp triển khai công tác tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng năm 2023. Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và Quận ủy, UBND, UBMT, các phòng, ban liên quan của quận.

Sau 3 năm (2020, 2021, 2022) phải tạm hoãn vì ảnh hưởng dịch COVID-19, năm 2023, Lễ hội Quán Thế Âm sẽ quay trở lại với nhiều hoạt động, diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 08 - 10/3/2023 (nhằm các ngày 17, 18 và 19/02 Âm lịch).

Theo đó, Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 08/3/2023 (tức ngày 17/2 Âm lịch); Lễ vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm (lễ chính thức) sẽ diễn ra lúc 7 giờ ngày 10/3/2023 (tức ngày 19/2 Âm lịch) và Lễ bế mạc sẽ diễn ra lúc 17 giờ ngày 10/3/2023 (tức ngày 19/2 Âm lịch). Địa điểm chính tổ chức Lễ hội tại khuôn viên chùa Quán Thế Âm và các tuyến đường Sư Vạn Hạnh, Lê Văn Hiến, đường từ chùa Quán Thế Âm đến chùa Hương Sơn (núi Ghềnh)...

Lễ hội gồm có hai phần: Lễ và Hội. Phần Lễ là các nghi lễ tín ngưỡng Phật giáo và nghi lễ truyền thống của địa phương. Trong ba ngày diễn ra lễ hội, cùng với các sự kiện đặc biệt thì phần lớn các hoạt động được tổ chức đan xen kết hợp giữa phần Lễ và phần Hội. Hai phần này hòa quyện với nhau, trong lễ có hội và ngược lại trong hội có lễ.

Phần lễ bao gồm các nghi lễ tín ngưỡng Phật giáo, gồm: Lễ khai kinh Thượng phan, Thượng kỳ; Lễ pháp đàn Đại bi, Thiền tọa; Chính lễ, gồm: Lễ vía Đức Bồ tát Quán Thế Âm Bồ Tát; Lễ rước tôn tượng Quán Thế Âm Bồ Tát; Lễ hóa trang Quán Thế Âm Bồ Tát và cuối cùng Lễ tạ, Pháp đàn, Hoa đăng.

Đan xen với các nghi lễ Phật giáo còn có nghi lễ truyền thống của nhân dân địa phương như: Lễ tế Xuân cầu Quốc thái – Dân an; lễ dâng hương tưởng niệm Huyền Trân công chúa. Cùng với các hoạt động: biểu diễn thư pháp đại tự, diễn thuyết về ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn,… Trong phần hội cũng có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao như biểu diễn thả diều nghệ thuật, trình diễn khinh khí cầu, trình diễn nghệ thuật nấu món chay tuyệt phẩm, giao lưu thơ, nhạc Phật giáo,...

Ban tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng năm 2023 do Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến làm Trưởng Ban; ông Nguyễn Hòa – Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn làm Phó Trưởng Ban Thường trực. Ban có 8 Phó Trưởng Ban và 13 thành viên là đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan; có 03 tiểu ban, gồm: Tiểu ban Lễ tân –Hậu cần, Tôn giáo; tiểu ban Văn hóa, Thể thao, Thông tin, Truyền thông và Du lịch và tiểu ban An ninh – Trật tự, Vệ sinh – Môi trường và Y tế.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội kết luận cuộc họp

Tại cuộc họp, sau khi nghe một số ý kiến của đại diện các sở, ban, ngành, quận Ngũ Hành Sơn và chùa Quán Thế âm, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Ngô Thị Kim Yến đề nghị, để Lễ hội diễn ra đúng với ý nghĩa là một Lễ hội Văn minh với “05 không” là: - Không có trộm cắp, cướp giật, móc túi; không có lang thang xin ăn, ăn xin biến tướng; - Không xả rác bừa bãi; không có thức ăn vi phạm vệ sinh An toàn thực phẩm; - Không nâng giá giữ xe, không bán hàng rong, chèo kéo khách, ép giá; - Không bán chim, cá và các loại thủy sản khác phóng sinh; - Không phát tán tài liệu, đốt vàng mã, áo giấy, hoạt động mê tín dị đoan. Quản lý, xử lý nghiêm các hành vi tuyên truyền, phát tán thông tin sai sự thật, live stream lễ hội kết hợp quảng cáo thương mại, phát tán thông tin phản động..., sau cuộc họp từng tiểu ban cần tổ chức cuộc họp riêng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, các thành viên nêu cao vai trò, trách nhiệm trong công tác chuẩn bị cũng như trong suốt quá trình diễn ra Lễ hội; đồng thời, đề nghị các thành viên trong Ban tổ chức rà soát lại những nội dung, chương trình Lễ hội, cần  đóng góp ý kiến gì thì gửi về Trưởng ban tổ chức để bổ sung, điều chỉnh hợp lý nhằm Lễ hội được diễn ra đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Lễ vía Đức Bồ tát Quán Thế Âm những mùa trước thu hút đông đảo tăng ni, phật tử, người dân và du khách đến tham dự, lễ bái

Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn là dịp để quảng bá sâu rộng hình ảnh, sản phẩm du lịch nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Đà Nẵng, đồng thời là dịp để mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế trên lĩnh vực văn hóa, du lịch, tôn giáo,...

Song song đó, hoạt động củaa Lễ hội nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, đời sống tâm linh, tín ngưỡng của cộng đồng, đại diện cho bản sắc văn hóa của thành phố được lưu truyền, gìn giữ đến ngày nay, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để du khách, các tầng lớp Nhân dân tham gia sáng tạo và hưởng thụ văn hóa, góp phần đẩy mạnh công tác xã hội các hoạt động Lễ hội và du lịch trên địa bàn thành phố.

Thanh Lài 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 9 8 0 2 2 1 2
Hôm nay: 18.657
Hôm qua: 22.857
Tuần này: 53.964
Tháng này: 78.415
Tổng cộng: 39.802.212