Hàng vạn tăng ni, phật tử, du khách và người dân tham dự Lễ Vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm
Người đăng tin: BBT Ngày đăng tin: 10/03/2023 Lượt xem: 27

Sáng ngày 10/3 (nhằm ngày 19/02 âm lịch năm Quý Mão), Lễ Vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm tại chùa Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng đã diễn ra trang nghiêm và hoành tráng.

Lễ vía Đức Bồ tát Quán Thế Âm là một nghi lễ chính thức của Lễ hội, không chỉ có ý nghĩa của một nghi thức tôn giáo mà còn là dịp để người dân, du khách tỏ lòng hướng thiện. Trong đó, phần được người dân đón đợi nhất là Lễ rước tôn tượng và hóa trang Đức Bồ Tát Quán Thế Âm.

Lễ vía đã thu hút hàng vạn chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức, Tăng ni; lãnh đạo Đảng, Nhà nước các cấp; bà con Phật tử cùng người dân, du khách tham gia. Ngay từ sáng sớm, từng đoàn phật tử đã về lễ đài chính để tiến hành cung nghinh đoàn đại biểu gồm các chư tôn, tăng ni trên cả nước. Trước khi vào lễ chính, các chư tôn, tăng ni, phật tử, đạo hữu cùng nhau ôn lại nguồn gốc và ý nghĩa ngày Lễ vía đức Phật Quán Thế Âm. Kế tiếp là những nghi lễ Phật giáo truyền thống và phần cầu nguyện của đạo hữu cho quốc thái dân an, thả bong bóng cầu nguyện hòa bình cho nhân loại, đất nước.

Lễ rước tôn tượng Đức Phật Quán Thế Âm thực hiện sau Lễ vía, thể hiện lòng tôn kính của các Phật tử hướng về Đức Phật Quán Âm. Theo truyền thống của Lễ hội, nghi thức rước tượng và hóa trang hình tượng Quán Thế Âm Bồ Tát được thực hiện trang nghiêm. Năm nay, hóa trang hình tượng Quán Thế Âm Bồ Tát dưới 4 ứng hóa thân của Bồ Tát, cho thấy Ngài là vị Bồ Tát có hóa thân đa dạng để lắng nghe, nhìn thấu cứu độ chúng sinh.

Phát biểu tại Lễ vía, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết, tại Lễ hội Quán Thế Âm năm nay, Ban Tổ chức đã nỗ lực đổi mới để chương trình hấp dẫn, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chiêm ngưỡng lễ bái của đồng bào theo đạo Phật và du khách gần xa. Bên cạnh những hoạt động truyền thống là những Nghi lễ mang đậm màu sắc Phật giáo, giúp chúng ta lắng nghe tiếng yêu thương tự lòng mình, hòa nhập cùng hạnh nguyện qua 32 ứng thân cứu đời của Quán Thế Âm Bồ Tát, đem đến cho đời sống người dân sự an vui, từ ái, vượt qua mọi ưu tư, phiền não của tham, sân, si…  những ứng thân và hạnh nguyện ấy đã tìm thấy trong dòng lịch sử dựng xây, giữ gìn đất nước ta.

"Những giá trị văn hóa lịch sử địa phương được chuyển tải đến với du khách thể hiện tinh thần dân tộc, thể hiện sự hòa hợp giữa đạo pháp với dân tộc, tình yêu quê hương đất nước; cùng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội, tạo nên một Lễ hội Quán Thế Âm vừa trang nghiêm, trầm mặc nhưng cũng tràn đầy sức sống, tươi vui" - Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh.

Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng năm nay diễn ra trong 03 ngày 08, 09 và 10/3 (nhằm 17, 18 và 19/2 âm lịch). Lê hội là kết tinh của các giá trị văn hóa Phật giáo, tâm linh và con người vùng đất Ngũ Hành Sơn, nhằm cầu cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, từ bi hỉ xả, hướng thiện. Lễ hội với thông điệp về tình thương yêu, hướng lòng thành về Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, cầu nguyện cho đất nước luôn được hòa bình ấm no, nhân dân an lạc. 

Nhờ vị thế sơn thủy hữu tình, Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn ngày càng được quan tâm đầu tư tổ chức quy mô, với nhiều hoạt động phong phú sôi nổi, đáp ứng nhu cầu chiêm ngưỡng lễ bái của đồng bào theo đạo Phật và trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Việc tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng năm 2023 một cách trang trọng nhằm khơi dậy lòng từ bi bác ái trong cộng đồng, tôn vinh các giá trị nhân văn, cái đẹp chân – thiện – mỹ và tính nhân đạo của người Việt Nam. Lễ hội cũng là dịp gắn kết mối giao hòa giữa Đạo pháp với Dân tộc, Dân tộc với Đạo pháp và chủ nghĩa xã hội, vì mục tiêu xây dựng đất nước giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Thanh Lài

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 7 5 3 1 9 4 1
Hôm nay: 9.308
Hôm qua: 5.516
Tuần này: 14.824
Tháng này: 225.548
Tổng cộng: 37.531.941