Khát vọng đổi thay trên quê hương Ngũ Hành Sơn anh hùng
Người đăng tin: BBT Ngày đăng tin: 13/04/2023 Lượt xem: 11

Ngũ Hành Sơn, mảnh đất địa linh nhân kiệt gắn liền với Di tích quốc gia đặc biệt-Danh thắng Ngũ Hành Sơn, có núi non, có biển rộng sông dài, có những di tích lưu dấu bao chiến công oanh liệt. Song hành với sự phát triển của thành phố, 26 năm qua, với khát vọng vươn lên, Ngũ Hành Sơn đang từng ngày, từng giờ thay da, đổi thịt, trở thành đơn vị hành chính loại I, khoát lên mình chiếc áo đô thị hiện đại, văn minh, đáng sống phía đông nam thành phố.

Những đổi thay diệu kỳ

Đồng chí Nguyễn Hòa-Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Trở về thời điểm năm 1997, cùng với dấu mốc thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, quận Ngũ Hành Sơn được thành lập theo Nghị định số 07/CP ngày 23/01/1997 của Chính Phủ. Những ngày đầu mới thành lập, Ngũ Hành Sơn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức của quá trình chuyển từ xã sang phường, từ nông thôn lên thành thị. Trải qua chặng đường 26 năm xây dựng và phát triển, với sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị từ chính quyền, mặt trận, sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, quận Ngũ Hành Sơn đã có những bước đi mạnh mẽ, bứt phá để từng bước trưởng thành, hoàn thiện về mọi mặt, để hôm nay bừng sáng trở thành một đô thị hiện đại, hài hòa phía Đông Nam thành phố.

Ngũ Hành Sơn đang nỗ lực đổi thay từng ngày khoát lên mình chiếc áo đô thị hiện đại, văn minh, đáng sống phía đông nam thành phố

 

Điều dễ nhận thấy về sự đổi thay, đó là kinh tế của quận luôn tăng trưởng ổn định, cơ cấu kinh tế được xác định là “dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp” chuyển dịch đúng định hướng Nghị quyết đại hội Đảng bộ quận đề ra.

Đến năm 2022, cơ cấu kinh tế của quận đã chuyển dịch mạnh mẽ theo đúng định hướng với tỷ trọng dịch vụ, du lịch, thương mại chiếm hơn 81% và nông nghiệp - thủy sản chỉ chiếm khoảng 0,81%. Tổng thu ngân sách nhà nước tăng lên đáng kể, giai đoạn 2015 - 2020 tăng bình quân 12,43%/năm, trong năm 2022, vượt lên những khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác thu ngân sách của quận được 935 tỷ, đạt 154,3% so với dự toán.

Các tiềm năng thế mạnh về du lịch được quận đầu tư khai thác, phát triển. Đến nay, Làng Nghề đá mỹ nghệ Non Nước được nâng tầm phát triển cả về quy mô sản xuất cũng như chủng loại và chất lượng sản phẩm, đóng góp vào giá trị tăng trưởng kinh tế của quận và đã được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia vào năm 2014. Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn được công nhận là Di tích cấp Quốc gia đặc biệt vào ngày 24/12/2018. Đặc biệt, năm 2022, Ma nhai tại Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn đã được công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Theo thống kê, giai đoạn 2016-2022, Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn đã đón hơn 8,6 triệu lượt khách, trong đó hơn 5 triệu lượt khách quốc tế, đóng góp vào ngân sách hơn 342 tỷ đồng.

Ông Võ Minh Trí, trú phường Mỹ An, phấn khởi cho biết: Kết quả quận Ngũ Hành Sơn đạt được hôm nay có thể khẳng định gấp mấy chục lần những ngày đầu mới thành lập. Người dân hôm nay có cuộc sống đầy đủ, tiện nghi hơn rất nhiều. 

Công cuộc kiến thiết, xây dựng đô thị hiện đại, văn minh ngày càng được hoàn thiện. Giai đoạn 2015 - 2020, quận đã đầu tư trên 466 tỷ đồng và thành phố bố trí các ban quản lý, chủ đầu tư khác đầu tư hơn 2.836 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, các lối xuống biển, cảnh quan các tuyến đường ven sông… Đặc biệt, trên địa bàn quận còn có nhiều dự án hạ tầng động lực quan trọng, được kỳ vọng sẽ là “cú hích” để phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, có thể kể đến dự án xây dựng đường và cầu mới qua sông Cổ Cò, trở thành điểm kết nối quan trọng giữa Đà Nẵng và Hội An, góp phần mang lại diện mạo mới cho khu vực phía Nam thành phố. Năm 2022, quận đã hoàn thành 06/06 dự án: Khu đô thị Phú Mỹ An; Khu vực dự án đường Phan Tòng đến Sông Cổ cò thuộc Khu tái định cư Đông Hải; Giải tỏa nâng cấp đường Lưu Quang Vũ; Khu tái định cư Phục vụ giải tỏa làng Đại Học; Dự án Kè Sông Vĩnh Điện đoạn qua Thị An - An Lưu; Dự án Khu tái định cư Tây Nam Làng nghề Non Nước (giai đoạn 1) khu vực đường Huỳnh Bá Chánh.

Quận Ngũ Hành Sơn vinh dự đón nhận Quyết định điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính từ loại II lên loại I theo Quyết định số 371-QĐ/BNV của Bộ Nội vụ

 

Phó Bí thư thường trực Quận ủy Ngũ Hành Sơn Phùng Văn Cưng, khẳng định: Quận ủy Ngũ Hành Sơn xác định công tác giải tỏa đền bù, giải phóng mặt bằng là hoạt động khó khăn, phức tạp, nhạy cảm vì nó tác động trực tiếp đến mọi mặt của đời sống, liên quan đến thói quen, tập quán, sinh hoạt của người dân. Vì vậy, Quận ủy thống nhất quan điểm chung “vận động là chính”. Việc bồi thường, di dời các hộ dân trong khu vực quy hoạch được giải quyết thỏa đáng trên cơ sở quy định của pháp luật, kết hợp hài hòa giữa lợi ích của người dân, Nhà nước và nhà đầu tư, trong đó lợi ích người dân luôn được đặt lên hàng đầu.

Đảm bảo an sinh xã hội

Hiện nay 100% số phường trên địa bàn quận đều đạt tiêu chí quốc gia về y tế; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 2,75%. Điều đó đã minh chứng cho sự hiệu quả trong việc thực hiện an sinh xã hội của địa phương. 5 năm trở lại đây, quận Ngũ Hành Sơn đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả đề án giảm nghèo trên địa bàn quận giai đoạn 2016 - 2020, qua đó giúp 1.689 hộ nghèo thoát nghèo, giải quyết việc làm cho trên 15 nghìn lao động. Trung bình mỗi năm, hỗ trợ, giải quyết việc làm cho từ 3.000 đến 4.000 lao động.

“Trong bức tranh toàn cảnh về sự đổi thay của Ngũ Hành Sơn hôm nay, thật dễ để nhận ra những nét chấm phá đặc sắc, thể hiện rõ những quyết sách đúng đắn, táo bạo của lãnh đạo từ thành phố đến quận, là sự tiếp nối truyền thống vẻ vang của mảnh đất Ngũ Hành Sơn anh hùng, là sự tri ân đối với công lao của lớp lớp cha anh đi trước. Chỉ tính riêng 5 năm trở lại đây, quận đã chi trợ cấp hằng tháng với tổng số tiền 234 tỷ đồng cho 3.185 người có công cách mạng hưởng trợ cấp thường xuyên theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 823 hộ gia đình chính sách với tổng kinh phí gần 36 tỷ đồng. Đến cuối năm 2018, toàn quận không còn hộ chính sách nghèo theo chuẩn cũ…”, đồng chí Nguyễn Hòa - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn khẳng định.

Lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn luôn dành sự tri ân sâu sắc bằng các hoạt động thiết thực thăm hỏi, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách có công   

Đặc biệt, sau 26 năm thành lập và phát triển, quận Ngũ Hành Sơn đã thể hiện khát vọng vươn lên của một quận trẻ, năng động, giàu sức sáng tạo với những đổi thay diệu kỳ. Càng vinh dự và tự hào hơn khi ngày 12/3/2021, quận được điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính từ loại II lên loại I theo Quyết định số 371-QĐ/BNV của Bộ Nội vụ.

Những kết quả mà Ngũ Hành Sơn đạt được hôm nay chính là cụ thể hoá sự lãnh đạo của Đảng. Và công tác xây dựng Đảng chính là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, quyết định mọi sự thành bại. Đảng bộ quận đã đề ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của quận ngày càng trong sạch, vững mạnh. Theo đó, Quận ủy đang tập trung đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, nhất là tiếp tục thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện các Nghị quyết của Trung ương; xây dựng và triển khai thực hiện chương trình nâng cao hiệu quả giáo dục chính trị và công tác tư tưởng trong hệ thống chính trị quận Ngũ Hành Sơn.

Đồng chí Cao Thị Huyền Trân-Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn khẳng định: Chặng đường đã qua và chặng đường sắp tới của hành trình xây dựng và phát triển quận Ngũ Hành Sơn sẽ còn nhiều khó khăn và thách thức; song tin tưởng rằng, bằng sự đồng thuận và sự nỗ lực to lớn của cả hệ thống chính trị, quận Ngũ hành Sơn sẽ đạt được những thành công mới. Những giá trị kết tinh trong suốt chiều dài đấu tranh giữ nước cũng như trong thời kỳ xây dựng, phát triển, với sự kế thừa và trân trọng những giá trị đóng góp của một tập thể lãnh đạo luôn kiên định mục tiêu “Dù sinh sống ở đâu nhưng công tác ở Ngũ Hành Sơn đều hết mình cống hiến tài năng, sức lực để góp phần xây dựng quận Ngũ Hành Sơn ngày càng văn minh, hiện đại”./.

Như Ý

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 8 0 8 4 3 9 9
Hôm nay: 3.709
Hôm qua: 7.576
Tuần này: 51.486
Tháng này: 19.649
Tổng cộng: 38.084.399