Khi lòng dân đồng thuận
Người đăng tin: BBT Ngày đăng tin: 17/04/2023 Lượt xem: 37

Những ai đi xa, có dịp về Ngũ Hành Sơn những ngày này đều không khỏi ngỡ ngàng trước sự phát triển của vùng đất này. Ngoài Hòa Quý từ quê nghèo lên phố mới, những địa phương khác của Ngũ Hành Sơn cũng thay đổi nhanh chóng.

Nhìn con đường bê tông trước nhà đã hoàn thành cách đây 7 năm nhưng với ông Phạm Sỹ, Tổ 57, phường Hòa Quý cảm xúc sung sướng, vỡ òa vẫn như ngày đầu khi con đường mới được hoàn thành theo chủ trương Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Ông cũng như rất nhiều hộ dân khu vực Hải An đã đồng lòng, hiến đất, góp của, góp công để cùng chính quyền biến những con đường đất bùn lầy không nên hình nên dạng, trở thành những con đường bê tông thẳng tắp, khang trang.

“Con đường này trước đây chỉ rộng đâu chừng gần 2 mét, sình lầy, người già, con nít đi té lên té xuống, không điện đóm chi hết. Năm 2014, nghe cấp ủy khu dân cư tới nhà vận động, có chủ trương Nhà nước và Nhân dân cùng làm đường. Gia đình tôi hưởng ứng ngay, chặt bỏ hết vườn cây để hiến tặng thêm đất mở đường cho rộng rãi, khang trang hơn. Nay nhìn con đường bê tông thẳng tắp, rộng hơn 5m, có hệ thống điện chiếu sáng, chiều chiều đám trẻ con trong xóm chạy nhảy mà vui hơn nhặt được vàng”, ông Phạm Sỹ nói. 

Phường Hoà Quý, quận Ngũ Hành Sơn hôm nay đã khoác lên mình chiếc áo mới, một đô thị khang trang, hiện đại

Qua trao đổi, bà Lê Thị Lợi, Bí thư Chi bộ Hải An, phường Hòa Quý, cho biết: Bà con nhân dân ai nấy đều đồng tình ủng hộ, người có của góp của, người có công góp công. Có hộ thuộc diện khó khăn của khu dân cư cũng xin đóng góp 20 ngàn đồng. Còn cấp ủy, quân dân chính khu dân cư thì mỗi người góp 10 ngày công. Hơn 40 con đường bê tông kiệt hẻm của khu vực Hải An nói riêng và hàng trăm con đường bê tông khắp phường Hòa Quý hôm nay đã được xây dựng nhờ vào sức mạnh của lòng dân.  

Đổi thay diệu kỳ của Hòa Quý, hay các phường khác trên địa bàn quận như Hòa Hải, Khuê Mỹ, Mỹ An ghi dấu cho hành trình 26 năm xây dựng và phát triển của Ngũ Hành Sơn gắn liền với công tác quy hoạch, giải tỏa, chỉnh trang đô thị. Và, những công trình trọng điểm, huyết mạch nối liền Ngũ Hành Sơn với các quận, huyện trên địa bàn thành phố và vùng lân cận tỉnh Quảng Nam như một điểm nhấn nổi bật trong quá trình phát triển của địa phương.

Công tác vận động giải tỏa đền bù ở Ngũ Hành Sơn luôn được các cấp, các ngành đánh giá cao, bằng chứng chính là những hiệu quả của công tác này mang lại trong những năm qua. Nhưng nếu không có sự đồng thuận của nhân dân, một lòng đóng góp cho sự phát triển chung của địa phương thì chưa chắc công tác vận động đã đạt được hiệu quả như vậy. “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, lời dạy của Bác soi rọi vào tình hình thực tế của quận Ngũ Hành Sơn đã cho chúng ta thấy rõ điều đó.

Rất nhiều công trình trên địa bàn quận trước đó được triển khai một cách nhanh chóng là sự đồng thuận của nhân dân. Còn nhớ trước đây, khi tuyến đường Lê Văn Hiến, Huyền Trần Công Chúa, Mai Đăng Chơn, Bùi Tá Hán, Hồ Xuân Hương, Đỗ Bá… được nâng cấp, mở rộng, nhân dân hết sức hân hoan. Các tuyến đường rộng thênh thang, các khu đô thị mới sầm uất mọc lên ngày càng nhiều, giao thương thuận lợi, kinh tế phát triển, đời sống người dân ngày càng nâng cao.

Tiếp nối niềm hân hoan ấy người dân Ngũ Hành Sơn hôm nay phấn khởi đón nhận chủ trương quy hoạch, mở rộng lại các tuyến đường với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm.

Ông Lê Tấn Nghĩa- Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng quận Ngũ Hành Sơn thông tin: Hiện quận đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ quy hoạch cho 117 tuyến đường ở Hòa Quý. Đây là những con đường đã hình thành trước đây nhưng mặt đường nhỏ, từ 2-4 m, nay quy hoạch lại cho đủ từ 5 đến 7,5 m, với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm.

“Trước mắt, quận tập trung cho Dự án Nâng cấp mở rộng đường Bình Kỳ, phường Hòa Quý. Mở rộng hiện trạng từ 5m lên 7,5m lòng đường, lề đường 3m x 2, tổng vốn đầu tư 79 tỷ đồng (trong đó chi phí đền bù: 38,5 tỷ đồng), chiều dài tuyến đường: 1.387 m, chủ trương Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Chỉ đền bù vật kiến trúc, còn đất thì đền bù 50%, trong đó có 12 hồ sơ giải tỏa diện tích lớn quận đề xuất bố trí đất tái định cư. Hiện đang trình hồ sơ thẩm định chủ trương đầu tư tại Sở Kế hoạch đầu tư, dự kiến cuối năm nay mới hoàn thành hồ sơ và xin thành phố bổ sung vốn đầu tư, dự kiến đầu năm 2024 sẽ triển khai thi công.”, ông Nghĩa nói.

Ngũ Hành Sơn hôm nay đã khoác lên mình “chiếc áo mới” của một đô thị khang trang, hiện đại. Đó chính là những minh chứng cho thấy sự đồng lòng của người dân Ngũ Hành Sơn trong công cuộc xây dựng, phát triển của địa phương./.

Như Ý

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 8 0 8 3 9 9 6
Hôm nay: 3.306
Hôm qua: 7.576
Tuần này: 51.083
Tháng này: 19.246
Tổng cộng: 38.083.996