Ngũ Hành Sơn với công tác giải toả đền bù
Người đăng tin: BBT Ngày đăng tin: 17/04/2023 Lượt xem: 108

Chặng đường phát triển của thành phố trong suốt 26 năm qua kể từ khi trực thuộc Trung ương là minh chứng sinh động cho những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của mỗi người dân. Mọi quyết sách, chủ trương khi triển khai từ thành phố đến cơ sở đều bám sát phương châm làm sao cho cuộc sống của người dân ngày một tốt hơn.

Đặt lợi ích của người dân lên trên hết

Theo thống kê của Ban Giải phóng mặt bằng quận Ngũ Hành Sơn, tổng số dự án đã hoàn thành trên toàn địa bàn quận tính đến cuối năm 2022 là 43 dự án; với tổng số hồ sơ đã bàn giao mặt bằng là 3.037 hồ sơ.

Số dự án hiện đang triển khai là 37 dự án; với tổng hồ sơ chưa bàn giao mặt bằng là 2.813 hồ sơ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định và công tác vận động, thuyết phục trên cơ sở bảo đảm dân chủ, tuân thủ các quy trình, thủ tục về chính sách đền bù, giải toả và chú trọng giải quyết đảm bảo các lợi ích chính đáng của nhân dân nên đã hạn chế thấp nhất tình trạng cưỡng chế thu hồi đất.

Ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, giải tỏa đền bù, giải phóng mặt bằng là 1 trong 3 nhiệm vụ trọng tâm hằng năm quận đăng ký với UBND thành phố. Ban Thường vụ Quận ủy thành lập Ban vận động Giải phóng mặt bằng của quận, do Phó Bí thư Thường trực Quận ủy làm Trưởng ban. Các ban, ngành, đoàn thể xây dựng chương trình phối hợp, chủ động nắm chắc tình hình của nhân dân tại các dự án triển khai và phản ánh kịp thời những vấn đề phát sinh, tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu kiến nghị của nhân dân về chủ trương, cơ chế, chính sách, phương án bồi thường, các điều kiện bảo đảm cho tái định cư.

Các cơ quan liên quan tập trung giải quyết những vấn đề phát sinh, khiếu nại, tố cáo của nhân dân trong việc thực hiện chủ trương bồi thường, giải tỏa đền bù thực hiện dự án; động viên nhân dân khắc phục những khó khăn trước mắt, bàn giao mặt bằng cho dự án đúng tiến độ, thời gian.

Phó Bí thư thường trực Quận ủy Ngũ Hành Sơn Phùng Văn Cưng khẳng định, Quận ủy Ngũ Hành Sơn xác định công tác giải tỏa đền bù, giải phóng mặt bằng là hoạt động khó khăn, phức tạp, nhạy cảm vì nó tác động trực tiếp đến mọi mặt của đời sống, liên quan đến thói quen, tập quán, sinh hoạt của người dân. Vì vậy, Quận ủy thống nhất quan điểm chung “vận động là chính”. Việc bồi thường, di dời các hộ dân trong khu vực quy hoạch được giải quyết thỏa đáng trên cơ sở quy định của pháp luật, lợi ích người dân luôn được đặt lên hàng đầu.

  Kiên trì vận động, thuyết phục

Công tác vận động, giải thích, thuyết phục nhân dân tại các khu vực quy hoạch cần giải toả để phát triển kinh tế xã hội được các cấp, hội, đoàn thể của quận quan tâm, thường xuyên lắng nghe, phản ánh các tâm tư nguyện vọng của người dân. Qua đó, để kịp thời giải quyết các kiến nghị hợp tình, hợp lý của người dân, qua đó cũng để người dân hiểu và ủng hộ chủ trương phát triển, xây dựng Ngũ Hành Sơn trở thành đô thị hiện đại, văn minh.

Ông Trần Thanh Tuấn, Tổ 36, khu vực Đồng Nò, phường Hòa Quý chia sẻ, gia đình ông thuộc diện di dời giải tỏa. Ban đầu ông và gia đình chưa thống nhất với phương án đền bù, hỗ trợ. Qua nhiều lần tiếp dân, đối thoại và được sự vận động thuyết phục thấu tình đạt lý của chính quyền địa phương, gia đình ông chấp hành chủ trương, tự nguyện di dời bàn giao mặt bằng.

Qua trao đổi, ông Ngô Thanh Trà, Chủ tịch UBND phường Hòa Quý cho biết, gia đình ông Tuấn là hộ gia đình đầu tiên trong số 15 hộ chưa bàn giao mặt bằng tại khu vực Đồng Nò, qua vận động đã chấp hành bàn giao mặt bằng. Hiện nay, địa phương đang tiếp tục vận động các hộ dân còn lại tự nguyện bàn giao mặt bằng.

“Từ ngày 7/4, bốn tổ vận động của phường là thành viên của khối Đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể theo phân công mỗi tổ phụ trách từ 4 đến 5 hộ thường xuyên đến nhà vận động, giải thích để các hộ hiểu và chấp hành chủ trương giải tỏa, đền bù. Với phương châm “Mưa dầm thấm lâu”, kiên trì vận động, giải thích đến khi nào người dân thấu hiểu và chấp hành”, ông Ngô Thanh Trà cho biết.

Các buổi đối thoại giữa chủ tịch quận với nhân dân, các buổi tiếp dân định kỳ, đột xuất được chú trọng tổ chức tạo điều kiện giúp người dân phản ánh các kiến nghị, chính quyền kịp thời tiếp nhận giải quyết thấu tình đạt lý cho người dân

Đồng thuận vì sự phát triển chung

Thời gian qua, quận Ngũ Hành Sơn triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề và giải quyết việc làm cho nông dân thuộc diện di dời giải tỏa, thu hồi đất sản xuất trên địa bàn quận giai đoạn 2011-2020” và triển khai đồng bộ các giải pháp tổng hợp, hỗ trợ thiết thực, hiệu quả “Đề án giảm nghèo trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn giai đoạn 2016-2020”.

Từ năm 2016 đến tháng 9-2021, toàn quận giảm 2.002 hộ nghèo với kinh phí hỗ trợ hơn 70 tỷ đồng. Đầu năm 2021, toàn quận có 960 hộ nghèo còn sức lao động chiếm tỷ lệ 4% so với hộ dân cư và hộ cận nghèo chuẩn thành phố 393 hộ, đến cuối năm 2021 hộ nghèo còn sức lao động giảm còn 450 hộ.

Các phường trên địa bàn quận tập trung các giải pháp hỗ trợ người dân, nhất là người dân vùng giải toả có điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội quận để đầu tư phát triển kinh doanh, sản xuất mô hình nông nghiệp theo hướng đô thị, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà, vay vốn học sinh, sinh viên…

Cụ thể, có 7.272 trường hợp, trong đó 805 hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo có vốn làm ăn; tạo việc làm cho 6.082 người lao động, 240 hộ gia đình vay cho con đi học, 145 trường hợp vay xây mới, cải tạo sửa chữa nhà để ở. Đối với hộ gia đình thuộc diện di dời giải toả có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách có công đều được xem xét hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở ổn định cuộc sống.

Ngũ Hành Sơn đã và đang nỗ lực mỗi ngày cho mục tiêu là đô thị hiện đại phía Đông Nam thành phố

Ông Nguyễn Hoà, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, với định hướng xây dựng thành đô thị hiện đại phía Đông Nam thành phố nên ngay sau khi được thành lập, nhiều dự án hạ tầng đô thị đã triển khai trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, trong đó, giai đoạn 2005 - 2015, quận như một đại công trường khi cùng lúc có hàng trăm dự án được khởi động với hàng ngàn hộ dân phải di dời, giải tỏa và hàng chục ngàn ngôi mộ phải di chuyển lên Nghĩa trang Hòa Sơn.

Nhưng đáng quý là ở chỗ, người dân đã chấp nhận một cuộc đổi thay, hy sinh một phần lợi ích riêng cho sự bứt phá đi lên của quê hương Ngũ Hành Sơn. Điều vốn rất đáng quý, đáng trân trọng ở Đà Nẵng trong suốt thời gian qua, đó là: Đảng nói, dân tin; mặt trận, đoàn thể vận động, dân theo; chính quyền làm, dân ủng hộ…đã thực sự nổi bật trên mảnh đất địa linh nhân kiệt Ngũ Hành Sơn.

         Với tất cả sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của mỗi người dân, năm 2022, quận Ngũ Hành Sơn gặt hái thành quả tự hào là 1 trong 4 đơn vị được thành phố công nhận “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Sự đồng thuận của người dân bây giờ không chỉ thể hiện rõ nét trong lĩnh vực giải tỏa đền bù, chỉnh trang đô thị mà trên tất cả các mặt của đời sống xã hội, khi các chủ trương, quyết sách đúng đắn và hợp lòng dân đều nhận được sự đồng thuận cao, là tiền đề quan trọng để Ngũ Hành Sơn phát triển lên tầm cao mới./.

Như Ý 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 8 0 8 4 2 7 0
Hôm nay: 3.580
Hôm qua: 7.576
Tuần này: 51.357
Tháng này: 19.520
Tổng cộng: 38.084.270