Nơi gợi nhớ ký ức điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước
Người đăng tin: BBT Ngày đăng tin: 04/05/2023 Lượt xem: 95

Nghề điêu khắc đá nằm dưới chân núi, gắn liền mật thiết với Ngũ Hành Sơn như hình với bóng. Do đó, việc ra đời của Bảo tàng Ký ức điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước-Ngũ Hành Sơn có ý nghĩa góp phần nhỏ bé của mình để giữ gìn và phát triển văn hóa vật thể và phi vật thể tại danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Không gian trưng bày của bảo tàng rất bắt mắt, bố trí hài hòa, hợp lý giữa các di vật.

Bảo tàng Ký ức điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước–Ngũ Hành là bảo tàng ngoài công lập thứ 3 được chính quyền thành phố Đà Nẵng cấp phép hoạt động, chính thức đón du khách từ ngày 24/4 vừa qua.

Bảo tàng rộng hơn 2.000 m2 tọa lạc dưới chân núi Thủy Sơn ngay góc đường Huyền Trân Công Chúa và Trường Sa, rất tiện đường giao thông cho du khách ghé thăm trong hành trình di sản và thắng cảnh miền Trung như Huế – Hội An – Mỹ Sơn – Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn… Bảo tàng là không giang kép, bên trong rộng hơn 700m2 lưu giữ hàng trăm di vật, dụng cụ cho những phương thức chế tác thủ công và các di vật sản phẩm có giá trị về nhiều mặt, bên ngoài là không gian thoáng đãng, mát mẻ, du khách có thể dừng chân giải khát, nhìn núi ngắm biển với góc cà phê “Trăng Nước Xưa”.

Đến với Bảo tàng, du khách có thể hoài niệm và cảm nhận một cách chân thật, sống động về sự trường tồn của một làng nghề độc đáo vào hạng bậc nhất Việt Nam. Tại đây du khách cũng có thể tìm hiểu về truyền thống hình thành và phát triển của làng nghề, cũng như những đóng góp được công nhận. Thông qua bảo tàng, các câu chuyện về nghề thủ công truyền thống và làng nghề dễ dàng được diễn giải, minh họa. Ðây vừa là hình thức góp phần bảo tồn một loại hình di sản văn hóa, vừa gián tiếp hỗ trợ làng nghề trong quảng bá sản phẩm tới khách du lịch khi tham quan bảo tàng. Ngoài ra, du khách cũng sẽ có một số kiến thức nhất định về một số chất liệu đá khác nhau, đồng thời có thể so sánh những phương pháp chế tác xưa và nay, làm tay hay sử dụng công nghệ CNC, phân biệt được sản phẩm từ chất liệu đá tự nhiên hay đá nhân tạo.

Tác phẩm được trưng bày điêu khắc vô cùng tinh xảo.

Được ấp ủ hình thành ý tưởng và nuôi dưỡng khát vọng xây dựng được một bảo tàng đặc trưng về làng nghề truyền thống của quê hương, nhiều năm qua, ông Lê Văn Hòa (45 tuổi, trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) và các cộng sự đã triển khai đề án, sưu tầm hiện vật, xây dựng, kiến tạo không gian trưng bày Bảo tàng với tất cả tâm, sức và tài chính.

Ông và các cộng sự mong muốn lưu trữ, bảo tồn, góp phần giữ gìn và phát triển văn hóa vật thể và phi vật thể tại danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Theo ông Lê Văn Hòa, chủ dự án Bảo tàng Ký ức điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước-Ngũ Hành Sơn, Bảo tàng được ông ấp ủ hơn 10 năm, mỗi hiện vật là một câu chuyện về quá trình sưu tầm của chính ông. Có cổ vật có niên đại gần 100 năm cũng đã được ông Lê Văn Hòa Sưu tầm về. “Tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện bảo tàng bằng tất cả tâm huyết của mình. Chỉ mong giữ lại những giá trị tinh túy của làng nghề nổi tiếng bậc nhất Việt Nam, góp phần lan tỏa giá trị về văn hóa, con người Việt Nam đến với bạn bè, du khách bốn phương“, ông Lê Văn Hòa cho biết.

Theo Báo Đà Nẵng

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 9 8 0 3 1 3 2
Hôm nay: 19.577
Hôm qua: 22.857
Tuần này: 54.884
Tháng này: 79.335
Tổng cộng: 39.803.132