Lễ kỵ Thạch nghệ Tổ sư nghề đá mỹ nghệ Non Nước – Ngũ Hành Sơn
Người đăng tin: BBT Ngày đăng tin: 05/05/2023 Lượt xem: 75

Sáng ngày 05/5 (nhằm 16/3 âm lịch), tại Tổ Đình nghiệp Hội dưới chân núi Mộc Sơn, Tổ 52 phường Hòa Hải, Hội Thợ đá Non Nước - Ngũ Hành Sơn tổ chức Lễ kỵ Thạch nghệ Tổ sư nghề đá mỹ nghệ Non Nước.

 

Lễ kỵ Thạch nghệ Tổ sư nghề đá Non Nước – Ngũ Hành Sơn

Lễ kỵ được tổ chức hằng năm nhằm quy tụ các gia đình nghệ nhân, thợ điêu khắc đá, người lao động cũng như các cơ sở sản xuất, kinh doanh cùng nhau tưởng nhớ, tri ân tổ nghề, các bậc tiền bối đã có công gầy dựng nên một làng nghề nổi tiếng như hiện nay; đồng thời, thực hiện lễ tế âm linh cầu siêu cho vong linh những thợ đá chẳng may gặp tai nạn trong lúc làm việc. Đây còn là dịp để mọi người có cơ hội tìm hiểu về truyền thống làng nghề, trao đổi tinh hoa mỹ nghệ. Ra đời cách đây gần 400 năm và được kế tục qua nhiều thế hệ, Làng đá mỹ nghệ Non Nước hiện có hơn 400 cơ sở sản xuất với gần 3.000 lao động.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền phường Hòa Hải cùng đến dâng hương Tổ nghề đá Non Nước

Các nghệ nhân điêu khắc đã thổi hồn vào đá để làm nên những tác phẩm tinh tế, đặc sắc mang trong mình nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, từ các sản phẩm gia dụng bằng đá đến các tác phẩm nghệ thuật, tượng đá trang trí, linh vật phong thủy…được đánh giá tinh xảo, đa dạng, phong phú về mọi mặt.

Các sản phẩm được chế tác từ đá

Năm 2014, Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là "Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia". Các sản phẩm của làng đá Non Nước không chỉ được nhiều người dân trong nước biết đến và đặt mua, mà còn được xuất khẩu đến các thị trường lớn trên thế giới.

Thanh Lài

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 9 8 0 2 8 0 5
Hôm nay: 19.250
Hôm qua: 22.857
Tuần này: 54.557
Tháng này: 79.008
Tổng cộng: 39.802.805