Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cựu chiến binh
Người đăng tin: BBT Ngày đăng tin: 23/05/2023 Lượt xem: 26

Chiều ngày 19/5, Quận ủy Ngũ Hành Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai, thực hiện Nghị quyết số 09 - NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cựu chiến binh Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới”. Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Cao Thị Huyền Trân chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết 09, nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với công tác cựu chiến binh (CCB) được nâng lên. Các cấp ủy đảng, chính quyền ngày càng quan tâm, tạo điều kiện tốt hơn về vật chất và môi trường hoạt động của các cấp hội CCB. Hiện nay, tổng số hội viên CCB tham gia công tác Đảng, chính quyền, ban, ngành, toàn thể từ thành phố đến cơ sở khu dân cư là 900/1.950 đồng chí chiếm 46,15% tổng số hội viên. Trong những năm qua, hội viên CCB quận luôn phát huy truyền thống, bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là trong các hoạt động xã hội, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, tổ chức 112 buổi giao lưu, giáo dục truyền thống trên 2.240 triệu lượt đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia; là lực lượng nòng cốt trong đấu tranh chống các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, chống diễn biến hòa bình...Các hoạt động, phong trào thi đua do Hội CCB phát động cũng ngày càng hiệu quả và đi vào chiều sâu, nhất là trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Cao Thị Huyền Trân trao Giấy khen đến các tập thể …

Cùng với đó, phong trào phát triển kinh tế, giúp hội viên CCB xóa đói, giảm nghèo đã được đông đảo hội viên tham gia, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương CCB làm kinh tế giỏi. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính sách tín dụng ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội, đến hết tháng 2/2023 Hội CCB toàn quận quản lý dư nợ với số tiền 18,685 tỷ đồng cho hơn 698 lượt hộ vay với các chương trình: phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, học sinh sinh viên... Bên cạnh đó, Hội CCB xây dựng nguồn vốn xoay vòng nội bộ và quỹ đồng đội của Hội hơn 689 triệu đồng cho hàng trăm lượt hội viên vay không lấy lãi; thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng quan tâm thực hiện tốt các chế độ chính sách có liên quan tới CCB, tổ chức vận động quyên góp giúp hội viên CCB nghèo… Bằng nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực, nhiều hội viên mạnh dạn chuyển đổi ngành nghề, cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao với quy mô phát triển ngày càng lớn, số hội viên sản xuất kinh doanh giỏi ở các cấp ngày càng tăng. Đời sống của hội viên cựu chiến binh ngày càng được cải thiện và nâng cao, trong 20 năm qua đã xóa 227 hộ CCB nghèo, đến nay toàn quận còn 14 hộ CCB nghèo theo tiêu chí mới của thành phố.

…và cá nhân

Nhiều tổ chức Hội cơ sở tham gia các tổ hoà giải ở cơ sở và đảm nhận giáo dục cảm hoá thanh thiếu niên chậm tiến và vi phạm pháp luật; bằng uy tín và sự kiên trì, trong 20 năm qua hội đã góp phần cảm hoá hàng trăm thanh thiếu niên chậm tiến và vi phạm pháp luật; hoà giải thành công trên 375 vụ mâu thuẫn, xích mích trong nội bộ nhân dân.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Cao Thị Huyền Trân, nhấn mạnh: thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã bám sát Nghị quyết của Bộ Chính trị, các văn bản chỉ đạo của Quận ủy, làm tốt công tác phổ biến, quán triệt Nghị quyết cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò của CCB và công tác CCB trong thời kỳ cách mạng mới; đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền CCB về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước...Đồng thời chỉ đạo, trong thời gian tới, tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, tạo điều kiện của chính quyền, sự phối hợp của |Mặt trận và các, ban, ngành, đoàn thể đối với công tác CCB. Hội CCB cần nâng cao chất lượng tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, vận động hội viên CCB phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, đoàn kết, gương mẫu, tích cực xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN, xây dựng Hội thực sự trong sạch vững mạnh, xứng đáng là đoàn thể chính trị xã hội, chỗ dựa tin cậy của Đảng, Chính quyền, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. 

Nhân dịp này, Quận ủy Ngũ Hành Sơn đã tuyên dương, khen thưởng cho 03 tập thể và 05 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 09 trong 20 năm qua./.

Thanh Lài

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 8 0 8 4 0 5 1
Hôm nay: 3.361
Hôm qua: 7.576
Tuần này: 51.138
Tháng này: 19.301
Tổng cộng: 38.084.051